Đặc sản có vẻ ngoài kỳ dị ở Phú Yên, khách toát mồ hôi thưởng thức
Sau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
Phú Yên được mệnh danh là “thủ phủ” cá ngừ đại dương ở Việt Nam với sản lượng khai thác đạt vài nghìn tấn mỗi năm. Nếu đến Phú Yên du lịch, du khách có thể sẽ được thưởng thức loạt món ngon "trứ danh" từ loài cá này. Trong đó, không thể không nhắc đến đặc sản mắt cá ngừ hầm thuốc bắc (hay còn có tên gọi khác là "đèn pha đại dương").
Chị Trâm Anh – chủ một quán ăn chuyên phục vụ các món chế biến từ cá ngừ tại TP Tuy Hòa cho biết, mắt cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, canh chua, om tiêu,… nhưng ngon và phổ biến nhất vẫn là hầm thuốc bắc.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc từng lọt top 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam năm 2014 do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn. Ảnh: Quynh Trang To
Để món ăn đạt chất lượng nhất, người dân Phú Yên thường chọn mắt của những con cá ngừ có trọng lượng trên 40kg. Mỗi phần mắt được lấy ra khá to, cỡ bằng chén ăn cơm, nặng 1 - 3 lạng.
Trước khi nấu, mắt cá sẽ được sơ chế, khử mùi bằng cách chần với nước muối đun sôi rồi rửa sạch, loại bỏ gân máu. Sau đó, người ta cho mắt cá vào một chiếc thố sành (hoặc hũ), thêm một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử,… hay rau củ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hấp chừng 20 - 30 phút.
“Thố được sử dụng phải có miệng rộng, làm từ chất liệu đất sét để giữ được nhiệt lâu, giúp món ăn luôn nóng hổi và đảm bảo hương vị thơm ngon”, chị Trâm Anh cho hay.
Món mắt cá ngừ hầm được đựng trong thố sành, xung quanh đốt lửa nhỏ, vừa tạo sự thú vị về mặt thị giác, vừa giữ nhiệt cho món ăn luôn nóng hổi, thơm ngon. Ảnh: Luân Chowchow
Món mắt cá ngừ đại dương hầm nên thưởng thức lúc nóng, kèm hạt tiêu, ớt, hành tím, gừng tươi thái nhỏ. Ảnh: Điệu Võ, Hoài Bảo
Ngoài mắt cá, tùy khẩu vị và sở thích từng vùng mà người ta còn cho thêm thịt và lườn cá ngừ vào hầm cùng, giúp món ăn đậm đà, béo ngậy hơn. Khi ăn, thực khách cũng có thể sử dụng kèm cải bẹ xanh, tía tô thái nhỏ để chống ngán.
Nhiều thực khách nhận xét, dù mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc là đặc sản nức tiếng ở Phú Yên nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nếm thử vì vẻ ngoài của món ăn này thoạt nhìn khá sợ.
Tuy nhiên, với ai ăn quen sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, béo ngậy của mắt cá ngừ với phần sụn giòn lạ miệng, hòa quyện với nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc hiện được đóng gói và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành. Ảnh: Nghề Ngư
Ở Phú Yên, ngư dân thường bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ đại dương vào tháng Giêng hàng năm. Song, tháng 4 là mùa cao điểm nhất. Đây cũng là thời điểm cá ngừ có chất lượng tươi ngon, thích hợp để du khách ghé thăm và trải nghiệm những món ăn hấp dẫn.
Du khách có thể tìm và thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc ở một số địa chỉ ẩm thực quen thuộc của người địa phương như: Quán cá ngừ đại dương Bà Tám (đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa); Quán cá ngừ Trâm Anh; Quán Mắt Cá Ngừ 139; Cá ngừ đại dương trên đường Nguyễn Huệ... với giá khoảng 40.000 - 50.000 đồng/suất.
Theo VietNamNet
-
0 phút trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
13 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
15 giờ trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
2 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước