Đặc sản làng Khương Thượng - Hà Nội biệt danh 'đập trôn khêu ruột'
Đặc sản "đập trôn khêu ruột" có trong danh sách món ăn truyền thống ngon miệng, ai đã ăn món này rồi thì khó mà dứt bỏ.
Làng ven đô Khương Thượng (Hà Nội) ngoài nghề làm chả nhái ngon lành thì còn là làng có nghề nấu bún ốc ngon tuyệt - nên bị gọi là làng "đập trôn khêu ruột".
Người lạ nghe thì hãi và không hiểu, nhưng đó là cách gọi vui khi nhắc đến món đặc sản của làng: Bún ốc Khương Thượng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún ốc (Ảnh minh họa)
Hà Nội có biết bao làng đã trở thành phố, và làng Khương Thượng xưa giờ là phố Khương Thượng. Ngay từ đầu phố chợ Khương Thượng đã thấy quán bún ốc đầu tiên nằm dưới gốc cây bàng già, và còn nhiều quán bún ốc nữa rải rác khu vực này.
Làng Khương Thượng không giàu, nhưng khách đến ăn bún ốc chỉ chú tâm vào đôi tay khêu ốc, chan riêu của chủ quán. Bún ốc nhiều người thích nên khách cũng đa dạng, từ cô đồng nát tới bà chủ hiệu thời trang; từ anh cửu vạn tới ông giám đốc... trót mê bún ốc Khương Thượng xịn và hợp khẩu thì khó xa rời nổi.
Bún ốc Khương Thượng nổi tiếng ngon và đông khách nên chủ quán không phải mời chào, và đông thì khách đành phải chờ. Chủ quán bận túi bụi việc "đập trôn khêu ruột" những con ốc nhồi ta béo vàng, chần vội những bát bún Phú Đô trắng muốt.
Tiếng chiếc rìu nhỏ đập ốc lách cách, tiếng xóc bún chần róc rách nước chảy... nghe cũng vui tai và gợi cảm khi miếng ngon sắp kề miệng.
Nhiều người sành ăn nhận xét, bún ốc Khương Thượng mang dấu vết của món ốc bung - còn gọi là ốc om của vùng đồng bằng Bắc Bộ ngày trước. Nước canh nom hơi đục, thơm mùi mẻ chua và dấm bỗng.
Nước ốc Khương Thượng hơi sánh vì có chất bột từ chuối xanh và đậu phụ. Bát bún cũng chỉ chan vừa, không võng như bún ốc nóng hổi trên phố.
Thành phẩm bún ốc nấu tại nhà đã xong, thưởng thức nào (Ảnh minh họa)
Bún ốc Khương Thượng là món quà đặc chất quê, nhưng hấp dẫn cả khách xa, khách gần ngoài tiếng tăm còn có chút duyên riêng của chủ quán.
Bát bún ốc Khương Thượng với những con ốc béo thơm giòn (Ảnh minh họa)
Ngày nay nhiều quán bún ốc chạy theo thị hiếu nên vô tình đánh mất hương vị mộc mạc của món bún ốc - mà hổ lốn với bún ốc hầm xương, bún ốc lẫn thịt bò, giò...
Còn bún ốc Khương Thượng nhiều hàng vẫn mộc mạc với nước dùng ốc tươi ngọt nước lại giòn, vị dấm bỗng chua thanh... nêm nếm rất bắt miệng, ai ăn cũng thích.
Ăn bát bún ốc Khương Thượng nếu muốn còn được thưởng thức cả nem ốc, chả ốc cuốn lá lốt... thơm ngon mà không tanh chút nào.
Theo Giadinh
-
55 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước