Đặc sản Lào Cai: Món ngon ứa mật, giá rẻ đổ đống

Những quả dứa chín thơm lừng, phần thịt bên trong ứa mật là loại quả đặc sản Lào Cai đang đổ về Hà Nội những ngày gần đây. Đáng nói, loại dứa mật này hiện được rao bán với giá khá rẻ.

Mấy ngày gần đây, cứ chuẩn bị xong cơm tối, chị Ngô Yến Như ở Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) lại tranh thủ gọt vài quả dứa để ép nước và bổ miếng làm trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Mất khá nhiều thời gian vì gọt dứa không phải sở trường, song đổi lại, chị cùng gia đình có thể thưởng thức được ly nước dứa ép hay miếng dứa mật thơm ngọt.

Chị Như gọi loại dứa mật này là “món ngon giá hời”. Bởi, ngày trước nếu mua dứa mật quả nhỏ cũng khoảng 15.000 đồng, quả to trên 1kg giá tới 25.000-35.000 đồng. Còn nay, 55.000 đồng chị mua được 10 quả. Chưa kể, dứa mua về ăn dần để trong nhà còn chín thơm phức, tạo cảm giác rất dễ chịu.

Lần đầu tôi mua loại nhỏ khoảng 5-6 lạng mỗi quả, giá 5.500 đồng/quả. Nay kiếm được nơi bán quả to khoảng 1-1,2kg/quả giá chỉ 9.000 đồng nên tôi tiện đặt luôn 20 quả ăn dần”, chị nói.

Đặc sản Lào Cai: Món ngon ứa mật, giá rẻ đổ đống-1
Dứa mật đang vào mùa thu hoạch, được rao bán trên chợ online với giá khá rẻ.

Chị Đoàn Thị Lam - đầu mối bán trái cây online ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, dứa mật Mường Khương ở Lào Cai đang vào vụ thu hoạch rộ. Dứa này được trồng để xuất khẩu là chủ yếu nhưng nay gặp khó. Thế nên, loại quả đặc sản Lào Cai chuyển hướng bán ở thị trường nội địa nhiều và giá cũng rẻ hơn.

Chị đang nhận đơn khách đặt dứa theo set 10 quả với giá 55.000 đồng. Theo đó, cứ cách ngày dứa về một chuyến để trả đơn hàng khách đặt.

“Vì vào chính vụ nên dứa chín đúng độ thơm lừng. Phần thịt dứa bên trong ứa mật ăn ngọt lừ. Đặc biệt loại dứa này ăn không hề rát lưỡi nên các chị em rất chuộng mua”, chị nói. Do đó, dứa đang là mặt hàng vô cùng hút khách đặt mua.

Như hôm qua, chị đăng lần cuối nhận đơn chuyến dứa mật Mường Khương về sáng thứ 6 mà có gần 700 quả dứa được khách đặt chỉ trong một buổi chiều. Cộng dồn hai ngày gom đơn, chuyến dứa tới phải về khoảng gần 2.000 quả mới đủ trả hàng.

Đặc sản Lào Cai: Món ngon ứa mật, giá rẻ đổ đống-2
Loại giá mật đặc sản Lào Cai giá chỉ 5.500-9.000 đồng/quả tuỳ trọng lượng

Chị Bùi Thị Nguyên ở Hà Đông (Hà Nội) cũng tiết lộ, do dứa mật giá đang rẻ nên cứ hai ngày chị bán hết một xe dứa khoảng 3,5 tấn đánh từ Lào Cai về.

Thời điểm trung tuần tháng 2, dứa mật Mường Khương vẫn có giá lên tới 280.000-300.000 đồng/10kg. Nay chị đang bán giá 90.000 đồng/10 quả, loại nặng từ 8-1,2 kg/quả. Tuy nhiên, đây là giá dứa không gọt sẵn, vẫn nguyên vỏ để khách mua về có thể để được lâu hơn.

Nhiều người ngại gọt vỏ dứa vì mất thời gian. Dù vậy, khách vẫn ồ ạt chốt đơn đặt mua. Có khách mua 10 quả, có khách mua 20. Bởi, các gia đình không chỉ mua về bổ miếng ăn mà còn làm nước ép dứa, chị Nguyên cho hay.

Thông tin từ Phòng NN-PTNT huyện Mường Khương, từ nay đến hết tháng 5, thủ phủ dứa của huyện này bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng khoảng 8.000 tấn.

Đặc sản Lào Cai: Món ngon ứa mật, giá rẻ đổ đống-3
Thủ phủ dứa Mường Khương đang vào vụ thu hoạch rộ, giá dựa giảm mạnh so với vụ trước.

Đây là vùng dứa được trồng để cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhà máy chế biến làm dứa đóng hộp xuất khẩu sang Nga. Song, chiến sự Nga - Ukraine xảy ra ảnh hưởng đến việc tiêu thụ dứa, doanh nghiệp chế biến thu mua cầm chừng khiến giá dứa giảm.

Theo đó, giá dứa thời điểm hiện tại chỉ khoảng 3.500-4.500 đồng/kg, bằng 50-60% so với giá vụ trước.

Huyện Mường Khương đang chuyển hướng tập trung tiêu thụ tại thị trường nội địa. Huyện đã làm việc với các hệ thống bán lẻ cũng như các doanh nghiệp chế biến để hỗ trợ tiêu thụ dứa cho bà con nông dân. Do đó, tình hình thu mua dứa cho bà con bắt đầu thuận lợi hơn.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/dac-san-lao-cai-do-ve-ha-noi-mon-ngon-ua-mat-gia-qua-hoi-825227.html?fbclid=IwAR3oxJf9EUNqzYnXyjn-ep7UZnb1kuKhjM1Myne9KpRqTWnpv8kiWKeKCp0

Lào Cai đặc sản

Tin tức mới nhất