Đặc sản 'rồng đất' thơm điếc mũi cả xóm, cả năm mới có một lần
Không phải tự nhiên món ăn này lại trở thành đặc sản nức lòng thực khách, nhiều "thượng đế" quyết tâm chờ đợi tìm mua đâu nhé!
Rươi vốn là giống nhuyễn thể vùng nước lợ, chỉ xuất hiện cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng xuất hiện nhiều ở Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và đặc biệt là Hải Dương.
Cũng vì là loại đặc sản "giới hạn" mà giá rươi cũng chẳng hề rẻ chút nào. Thông thường, rươi vào mùa có giá dao động tử 400.000 - 500.000/kg. Tới cuối mùa còn có thể nhảy vọt lên gấp đôi, bởi vậy mà cứ vào thời điểm cuối năm, nhiều bà nội trợ lại tranh nhau tìm mua.
Vào những tháng cuối năm, người dân liên tục thu hoạch những mẻ rươi nặng trĩu (Ảnh: Internet)
Là một người vốn yêu thích loài đặc sản trời ban này, chị Đặng Ngọc Phương (giáo viên, Hà Nội) đã tranh thủ mùa rươi để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo chị, tùy từng địa phương mà có nhiều công thức chế biến rươi khác nhau.
Ở các vùng biển thu hoạch được rươi như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Phòng thì lối chế biến khá cầu kì và sử dụng các loại gia vị không thể thiếu như lá gừng, lá gấc.
Vùng Thái Bình còn cho thêm lá lốt, hành, răm, gừng non, khế chua (đã vắt bớt chua), ớt xắt nhỏ. Có nơi cho cả măng tươi băm và mùi tàu.
Thậm chí, ở một số địa phương còn có cách chế biến khá cầu kì là đem hỗn hợp rươi đặt vào lá chuối, áp cho khô se dần trên chảo hoặc hấp, rồi sau đó mới rán nhanh với thật ít dầu mỡ. Như vậy, món rươi sẽ thanh hơn, ngoài giòn trong mềm. (Ảnh: Internet)
Thế nhưng gia đình chị vẫn yêu thích hương vị chả rươi Hà Nội hơn cả. Cách chế biến chả rươi của Hà Thành dù đơn giản hơn nhưng chẳng kém phần ngon miệng.
Dưới đây là công thức làm chả rươi của chị Ngọc Phương. Mời các bà nội trợ cùng tham khảo:
Nguyên liệu
- Rươi: Muốn chọn rươi tươi ngon phải lựa mớ rươi hồng hoặc xanh nhạt, bò khoẻ. Sau đó sơ chế rươi trong nước nóng (khoảng 60 độ), lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất.
Điều quan trọng là không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay rươi vì khi đấy sẽ làm rươi bị nát, trôi mất chất dinh dưỡng bổ béo nhất".
Rươi có mùi tanh nồng đặc trưng, cùng hình thù khiến nhiều người thấy e sợ. Thế nhưng khi đã qua chế biến thì đảm bảo khó ai cưỡng được đâu nhé!
Nguyên liệu của món chả rươi Hà Nội không quá cầu kỳ (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Vỏ quýt: Bóc vỏ quýt, thái ra thành từng sợi chỉ nhỏ, lý tưởng nhất thì sử dụng quýt hôi, nếu không có thì chọn loại quýt vỏ thơm là được
- Hành lá, thì là
- Thịt lợn băm
- Trứng gà
- Nước mắm ngon, tiêu, ớt (nếu có thể ăn cay)
Chế biến
- Rươi sau khi sơ chế thì đánh nhuyễn thật kỹ
- Trộn rươi với thịt lợn băm đã nêm sẵn hạt nêm hoặc gia vị (tỉ lệ tham khảo: 1 thịt - 3 rươi)
- Sau đó thêm vào hỗn hợp trên 1-2 quả trứng gà
- Thêm hành lá, thì là, vỏ quýt xắt nhỏ, cuối cùng cho tiêu, ớt, nước mắm tùy theo khẩu vị và trộn đều
- Cho dầu nóng già rồi xúc rươi theo từng muôi nhỏ để tạo hình chả
Chả rươi được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Chả rươi rán với lửa nhỏ hoặc vừa, không rán kĩ quá để giữ độ mềm ngọt của chả. Đến khi chả xém vàng mặt là có thể thưởng thức
Cũng theo nữ giáo viên, bí quyết để thưởng thức chả rươi là phải ăn nóng ngay sau khi chế biến, chấm với nước mắm pha chanh ớt, kèm chút rau thơm là đúng chuẩn hương vị.
Thành phẩm là những miếng chả rươi béo ngậy, thơm nức mùi tiêu và vỏ quýt quyện vào nhau, vừa ăn vừa xuýt xoa về thứ đặc sản một năm chỉ có một lần (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
Lem
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước