Dầu ô liu rất tốt nhưng có 5 sai lầm cần tránh kẻo 'rước bệnh vào thân'
Nấu ăn bằng dầu ô liu có thể là một lựa chọn lành mạnh, nhưng điều cần thiết là phải biết những điều nên và không nên làm để tận dụng tối đa nguyên liệu đa năng này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng dầu ô liu nấu ăn thế nào là đúng.
Nên
Sử dụng dầu ô liu nguyên chất (EVOO): Hãy chọn dầu ô liu nguyên chất bất cứ khi nào có thể, vì đây là loại dầu ô liu có chất lượng cao nhất và ít được xử lý nhất.
EVOO giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn so với các loại dầu o liu khác.
Sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình: Dầu ô liu có điểm bốc khói thấp, nghĩa là dầu có thể bị phân hủy và trở nên đắng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Áp dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình, chẳng hạn như xào và nướng, để giữ được hương vị và lợi ích dinh dưỡng của món ăn.
Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng làm nước sốt: Dầu ô liu bổ sung thêm hương vị thơm ngon và đậm đà cho nước sốt. Kết hợp dầu o liu với giấm, nước ép cam quýt, các loại thảo mộc và gia vị để tạo ra các loại nước sốt thơm ngon và bổ dưỡng cho món salad hoặc nước sốt cho thịt và rau.
Rưới lên các món ăn đã hoàn thành: Tăng hương vị của các món ăn đã nấu chín bằng cách rưới một lượng nhỏ dầu ô liu ngay trước khi dùng. Điều này mang lại cảm giác đậm đà và tươi ngon cho món súp, mì ống, rau nướng và thịt nướng.
Bảo quản đúng cách: Để dầu ô liu ở nơi tối, mát, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng để tránh bị oxy hóa, ôi thiu. Sử dụng hộp đựng kín để duy trì độ tươi và hương vị lâu hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Không nên
Tránh nấu ở nhiệt độ cao: Tránh sử dụng dầu ô liu để chiên ngập dầu hoặc các phương pháp nấu ở nhiệt độ cao như áp chảo và xào vì dầu ô liu có thể bị biến chất và mất giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ cao.
Không tái sử dụng dầu ô liu: Không giống như một số loại dầu ăn khác, không nên tái sử dụng dầu ô liu để chiên hoặc nấu nhiều lần. Tái sử dụng dầu ô liu có thể làm tăng sự hình thành các hợp chất có hại và ảnh hưởng đến hương vị vốn có của dầu ô liu.
Tránh bảo quản gần các nguồn nhiệt: Bảo quản dầu ô liu tránh xa bếp nấu, lò nướng và các nguồn nhiệt khác để tránh dầu ô liu tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến dầu bị biến chất và ôi nhanh hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Đừng đun quá nóng: Hãy chú ý đến nhiệt độ nấu và tránh dầu ô liu quá nóng, vìcó thể tạo ra khói và vị cháy. Nếu bạn nhận thấy dầu ô liu bốc khói trong chảo, hãy tắt bếp ngay lập tức và bỏ đi.
Không trộn với hương vị quá nồng: Tránh sử dụng dầu ô liu với các nguyên liệu có hương vị đậm đà như tỏi hoặc gia vị ở nhiệt độ cao vì chúng có thể lấn át hương vị của dầu ô liu.
Thay vào đó, hãy thêm dầu ô liu vào các món ăn sau khi nấu hoặc sử dụng dầu ô liu trong các công thức nấu ăn để hương vị của dầu ô liu có thể tỏa sáng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước