Đây là những thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn đang ăn hằng ngày
Một số loại thực phẩm tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh thần kinh.
Duy trì sức khỏe não bộ là điều cần thiết cho chức năng nhận thức, trí nhớ và sức khỏe tinh thần. Trong khi có nhiều yếu tố góp phần vào sức khỏe não bộ thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Một số loại thực phẩm có thể có tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề như suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh. Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm có hại cho sức khỏe não bộ cùng với các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn mà bạn nên chú ý.
Đồ uống có đường: Đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, nước tăng lực và một số loại nước ép trái cây có chứa nhiều đường fructose. Sử dụng quá nhiều fructose dẫn đến kháng insulin, viêm và suy giảm chức năng não. Thay vào đó, hãy chọn loại nước có hương vị tự nhiên như chanh, dưa chuột hoặc bạc hà. Trà thảo dược và nước dừa cũng là những lựa chọn tuyệt vời giúp cung cấp nước mà không cần thêm đường.
Carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế được tìm thấy nhiều trong bánh mì trắng, bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, chúng có chỉ số đường huyết cao. Thực phẩm này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Để có lượng carbs lành mạnh hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt… Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp hơn và cung cấp năng lượng ổn định, hỗ trợ chức năng não tốt hơn.
Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa, thường được tìm thấy trong bơ thực vật, đồ nướng đóng gói và thực phẩm chiên sẽ làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa trong não. Khi sử dụng chúng lâu dài có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức cao hơn. Để có chất béo lành mạnh hơn, hãy bổ sung ăn nhiều bơ, các loại hạt và dầu ô liu. Những chất béo này hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và cung cấp các axit béo thiết yếu.
Thực phẩm chế biến cao: Thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì ăn liền và thức ăn nhanh thường chứa hàm lượng đường cao, chất béo không lành mạnh và chất phụ gia. Những thứ này làm gián đoạn chức năng não và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Do đó bạn hãy tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến. Đó là trái cây tươi, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cung cấp các chất dinh dưỡng mà não bạn cần để hoạt động tối ưu.
Aspartam: Đây là chất làm ngọt nhân tạo có trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng và các sản phẩm không đường, có liên quan đến các vấn đề về hành vi và nhận thức. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa trong não. Do đó bạn có thể tận dụng các lựa chọn thay thế lành mạnh bao gồm chất làm ngọt tự nhiên như stevia, trái cây và erythritol, mang lại vị ngọt mà không có tác động tiêu cực tiềm ẩn đến sức khỏe não bộ.
Rượu bia: Sử dụng bia rượu quá mức dẫn đến co rút não, rối loạn chức năng dẫn truyền thần kinh và suy giảm nhận thức. Uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và các tình trạng thần kinh khác. Vì thế cần hạn chế sử dụng bia rượu và nên chọn đồ uống như trà thảo mộc, đây là lựa chọn giúp sảng khoái và hỗ trợ hydrat hóa mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Thực phẩm giàu Natri: Chế độ ăn nhiều natri, thường từ thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp dễ dẫn đến huyết áp cao, giảm lưu lượng máu đến não và làm suy giảm chức năng nhận thức. Chọn thực phẩm tươi, nguyên chất và sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để làm gia vị thay vì muối. Các thực phẩm như tỏi, nghệ và húng quế không chỉ tăng thêm hương vị mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Chất béo bão hòa: Ăn nhiều chất béo bão hòa (trong thịt đỏ, bơ) và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, có liên quan đến tình trạng viêm và nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại protein nạc như cá, thịt gà và các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng. Những lựa chọn này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Theo VOV
-
6 giờ trướcCảnh tượng gây sốc này xảy ra tại một cửa hàng nằm trong khu dịch vụ trên đường cao tốc ở huyện Kỳ Xuân, tỉnh Hồ Bắc.
-
8 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường được khuyên nên uống trà xanh để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
-
9 giờ trướcDù đã 104 tuổi, cụ bà Virginia Oliver vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm; sức khỏe kỳ lạ của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
-
9 giờ trướcNếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.
-
12 giờ trướcCục Hàng không dân dụng Philippines (Caap) cho biết, một công dân người Australia đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nói đùa có bom trong hành lý.
-
13 giờ trướcNước ép mướp đắng là thức uống tốt cho sức khỏe, vậy uống nước mướp đắng khi nào thì tốt?
-
13 giờ trướcDùng bữa tại hàng quán là trải nghiệm khác biệt đầy thú vị, nhưng có những món không nên ăn khi đến nhà hàng nếu an toàn là điều quan trọng nhất với bạn.
-
14 giờ trướcSữa từ lâu đã được nhiều người xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Song ít ai biết rằng thực tế có rất nhiều thực phẩm khác chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa nhưng lại thường bị chúng ta bỏ qua.
-
16 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
21 giờ trướcMột trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcCâu chuyện về ông chủ quán có tâm và vị khách có lòng lan truyền trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem.
-
1 ngày trướcNgôi làng Trinh Tiết ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội nằm bình yên bên dòng sông Đáy, không chỉ là địa danh hữu tình mà còn là biểu tượng của sự son sắt và thủy chung.
-
1 ngày trướcTránh kết hợp đu đủ với sữa, thực phẩm giàu protein, lên men, béo, cay hoặc trái cây họ cam quýt để ngăn ngừa khó chịu về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcKhông chỉ múi mít mà hạt mít cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng của hạt mít có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcTại Úc, giấc mơ quan sát động vật hoang dã ở ngay trong căn hộ mình sống đã trở thành hiện thực. Trên khắp đất nước, trải nghiệm trở thành "hàng xóm" với các loài động vật hoang dã đang được rất nhiều du khách yêu thích.
-
1 ngày trướcRau dền là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt và lựa chọn giữa rau dền đỏ và rau dền xanh.
-
1 ngày trướcSườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước