Virus Corona - Cập nhật tin tức mới nhất

Đề nghị PHẠT NÓNG ca bệnh 100 nhiễm Covid-19 trốn cách ly đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM

Bình luận39

Dù được hướng dẫn cách ly tại nhà, người đàn ông 55 tuổi vẫn cố tình trốn đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM, gây ảnh hưởng nhiều người. Các chuyên gia y tế đề nghị xử phạt "nóng" ca này.

Ngày hôm qua (22/3), Bộ Y tế công bố thêm nhiều ca bệnh Covid-19 nữa ở TP.HCM. Trong đó có bệnh nhân thứ 100 là trường hợp khiến nhiều người bức xúc nhất.

Bệnh nhân này là nam giới, 55 tuổi, quốc tịch, có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp. Ngày 3/3, bệnh nhân từ Kuala Lumpur - Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524.

Biết bệnh nhân từ vùng dịch Malaysia trở về, cơ quan chức năng đã hướng dẫn ông tự cách ly theo dõi tại nhà. Tuy nhiên trong thời gian từ ngày 04/3/2020 đến ngày 17/3/2020, bệnh nhân vẫn bỏ nhà đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP.HCM.

Đề nghị PHẠT NÓNG ca bệnh 100 nhiễm Covid-19 trốn cách ly đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM-1

Ngày 18/3/2020, mặc dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu bệnh, nhưng được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia.

Đến ngày 22/3, Viện Pasteur TP HCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus corona.

Trước đó, bệnh nhân thứ 61 ngụ tại Bình Thuận được xác định nhiễm Covid-19 sau khi dự thánh lễ Hồi giáo tại Malaysia.

Dựa vào hộ chiếu, cơ quan chức năng xác định có rất nhiều người ở TPHCM đã tham dự lễ cùng bệnh nhân trên. Về phía nước bạn Malaysia cũng đã xác định có 673 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thánh lễ.

Biết nhóm người người dự thánh lễ trở về có nguy cơ lây nhiễm cao nên ngành Y tế TPHCM đã phát đi thông tin tìm kiếm và khuyến cáo những người đi cùng, có liên quan đến ca bệnh thứ 61 cần chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh cho cộng đồng.

Tuy nhiên ca bệnh thứ 100 là người thuộc nhóm này vẫn không tuân thủ các khuyến cáo được cơ quan chức năng đề nghị thực hiện.

Đề nghị PHẠT NÓNG ca bệnh 100 nhiễm Covid-19 trốn cách ly đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM-2
Hành vi trốn cách ly của ca bệnh thứ 100 gây ảnh hưởng đến nhiều người

Hành vi trốn cách ly, gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh, xem thường sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng đang gây tâm lý bức xúc cho xã hội và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Chia sẻ trên Dân Trí sáng 23/3, BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Rõ ràng ca bệnh thứ 100 đã có hành vi trốn cách ly làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch Covid-19. Đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả cộng đồng, dù đang mắc bệnh nhưng hành vi này của người bệnh cần phải xử phạt nóng để làm gương cho những người khác.

Ca bệnh thứ 17 cơ quan chức năng nói sẽ phạt, đến ca bệnh thứ 34 lại nói chờ xong phạt, điều đó đã làm phát sinh ra ca bệnh thứ 100. Hồng Kông, Đài Loan thành công trong phòng chống dịch chính là do phạt 'nóng'. Nếu chiếu theo Luật phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, ca bệnh thứ 100 sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 5 đến 10 triệu đồng, nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự”.

Đề nghị PHẠT NÓNG ca bệnh 100 nhiễm Covid-19 trốn cách ly đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM-3
Nhiều người bức xúc, đề nghị phạt thật nặng hoặc xử lý hình sự

Trước sự bức xúc của cộng đồng và đề xuất của nhiều người, Chánh văn phòng Sở Y tế TP. HCM trả lời trên Dân Trí: “Hiện tại, chúng tôi đang phải tập trung chủ lực vào việc tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để thực hiện biện pháp cách ly, khoanh vùng xử lý dịch. Hành vi của người bệnh nếu chiếu theo luật thì sẽ bị xử lý.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, cách tốt nhất là động viên người bệnh an tâm điều trị, từ thông tin người bệnh cung cấp để tìm kiếm những người tiếp xúc gần, việc xử phạt sẽ hạ hồi phân giải”.

MT (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


COVID-19 Virus Corona TP. HCM
Lớn mà thua đứa con nít ak. Giàu hơn em ck hà Tăng ko?. Người ta tự nguyện cách ly và khỏi bệnh đó. Ông này phải phạt nóng ngay. ko phạt thì sẽ còn có người trốn nữa.
Chính phủ phải kiên quyết như Nhật Bản thì mới hy vọng kiểm soát dịch thật sớm...
Trốn cách ly nhưng sau này phát hiện bệnh thì nói bác sĩ đừng điều trị cho những người này. Hỏi có còn dám trốn nữa ko?
Xem thường mạng sống của bản thân, xem thường mạng sống của mọi người. Giết một người do đó tự vệ còn đi tù, nếu lỡ chẳng may có người bệnh chết do những người này cố ý gây ra thì sao!? Tốt nhất là ra khung phạt tù nếu gian dối và cố ý lây lan bệnh tật. Phạt vài triệu đâu có làm họ sợ. Nhà nước của mình là luôn vì dân nên không nỡ phạt họ, nhưng sự không nỡ đó sẽ càng làm khổ thêm nhiều người ạ!!!
bệnh nhân này chán sống nên muốn gây thêm thảm họa cho người khác cũng như đất nước đang lúc nước sôi lửa bỏng, căng mình để chống dịch covid-19 thì ông này lại không. nên để cho ông ấy sống trọn với đạo của ông ấy đi, khỏi cứu chữa gì nữa, tránh thảm họa cho đất nước.

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Virus Corona - Cập nhật tin tức mới nhất