Để tài xế taxi không bị cắt cổ: Phải lắp khoang ngăn ghế lái với khách
Trước sự việc một tài xế taxi nghi bị cắt cổ ở Hà Nội, nhiều ý kiến đặt ra phải có biện pháp cụ thể hơn để bảo vệ tài xế trước những mối họa.
Khoảng 20h tối qua tại khu vực đường Lê Quang Đạo (phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra sự việc đau lòng khi một nam tài xế tháo chạy khỏi xe, tay ôm cổ đầy máu rồi gục chết giữa đường.
Chứng kiến sự việc, nhiều người đặt ra câu hỏi "liệu đã đến lúc áp dụng khoang ngăn tài xế với hành khách hay chưa?".
Tài xế taxi tử vong với vết thương ở cổ vào tối 29/1
Anh Nguyễn Công Lâm - tài xế một hãng taxi ở Hà Nội bày tỏ: "Tôi lái xe đến nay đã 10 năm nhưng vẫn rất bất an khi nhận tin đồng nghiệp bị sát hại như vậy".
Theo anh Lâm, xe ở hãng thường không phải xe taxi chuyên dụng, chính vì thế, việc lắp thêm khoang ngăn tài xế rất khó thực hiện và phụ thuộc vào chủ hãng.
Thượng úy Trần Ngọc Trung, quyền Đội trưởng đội CSGT số 6 cho rằng việc lắp khoang riêng cho tài xế là cần thiết. Tuy nhiên việc lắp này phải do các hãng taxi, hãng vận tải đề xuất. Vấn đề này liên quan đến việc làm thay đổi kết cấu xe, và cần nghiên cứu sao cho vừa đảm bảo an toàn cho lái xe và an toàn cho cả hành khách.
Ông Đỗ Văn Bằng, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho biết, Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất làm làm thiết bị bảo vệ cho lái xe tuy nhiên nhiều DN không đồng ý. Bởi, nếu làm thiết bị đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề như tăng chi phí. Và khi triển khai phải triển khai đồng loạt, DN nào nhiều phương tiện thì mất càng nhiều chi phí.
Ông Nguyễn Công Hùng - GĐ điều hành công ty Mai Linh miền Bắc nêu quan điểm: "Vấn đề lắp khoang ngăn cho tài xế đã được công an Hà Nội đề xuất cách đây khoảng 10 năm rồi, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập nên chưa thể triển khai".
Ông Hùng cho rằng, ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay một số nước châu Âu họ bảo vệ tài xế rất tốt. Ví dụ, tài xế có nút cảnh báo nguy hiểm, có khoang ngăn riêng và đặc biệt, chỉ khi tài xế mở cửa trước thì khách mới có thể mở được cửa phía sau.
Lái xe taxi ở Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Theo ông Hùng: "Nhiều nước trên thế giới, taxi được đầu tư đồng bộ, những chiếc xe này được thiết kế riêng biệt cho ngành vận tải hành khách. Còn ở Việt Nam, hầu hết vẫn đang sử dụng xe dân sự làm taxi nên làm khoang ngăn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của xe".
"Để triển khai biện pháp này, tôi nghĩ phải áp dụng đồng bộ xe chuyên dụng, có thiết kế và kết cấu ban đầu. Việc đầu tư này thật sự tốn kém", lời ông Hùng.
Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội ô tô VN cho hay, ở TQ xe taxi có tấm lưới ngăn hành khách với lái xe.
Ở VN cũng từng có đề xuất, nhưng có ý kiến nếu lắp sẽ gây phản cảm, thậm chí gây ức chế cho hành khách. Trong khi DN taxi thì cho rằng lắp lưới chắn sẽ phát sinh chi phí cho nhà xe.
Ông Thanh cho rằng, nếu thực sự thấy tình hình an ninh không đảm bảo thì cần thiết phải làm, nhưng không nên đưa thành điều kiện bắt buộc đối với các hãng taxi
Tài xế phải tự bảo vệ mình
Anh Nguyễn Văn T. (SN 1992, Gia Lâm, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thôi ám ảnh khi tháng 7/2018, anh vùng thoát khỏi 2 tên cướp trong tình trạng bị cứa cổ, bụng có nhiều vết đâm.
Tài xế T. thoát nạn với vết cứa sâu ở cổ và nhiều nhát dao ở đùi, bụng
Buổi tối định mệnh ấy, một hành khách ngồi phía sau vòng tay lên cứa dao vào cổ anh. T. đã cố rướn cổ ra khỏi cửa kính rồi chống trả. Chúng tiếp tục đâm nhiều nhát vào đùi và bụng khiến anh mất nhiều máu.
Tài xế T. vẫn là người may mắn khi kịp có phản xạ và thoát được trước những thủ đoạn của các đối tượng.
Các kỹ năng tự vệ cũng được nhiều tài xế truyền tai nhau để tránh những mối nguy rình rập.
Anh Lê Trung Thành, lái xe taxi ở Hà Nội chia sẻ: "Tôi thường để ý kỹ gương mặt khách khi lên xe, thường xuyên theo dõi các cử chỉ của khách, nhận biết những cung đường sắp đến. Khi thấy có các dấu hiệu bất thường như khách yêu cầu vào đoạn đường vắng, đi quanh co, lòng vòng, tôi thường dùng bộ đàm, định vị với các đồng nghiệp, đồng thời, chủ động trước các hành vi của đối tượng xấu".
Ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, điều quan trọng nhất là hãng taxi phải tập huấn cho lái xe có kỹ năng bảo vệ, tự bảo vệ đối phó với những đối tượng có hành vi hành hung lái xe.
“Rõ ràng hành hung trong xe sẽ dễ hơn bên ngoài nên anh em lái xe phải được đào tạo kỹ năng tự vệ để tránh tình huống nguy hiểm”, ông Thanh nói.
Theo GĐ điều hành taxi Mai Linh Nguyễn Công Hùng, để đối phó với những tình huống nguy hiểm trong xe, DN đã đào tạo tài xế nhận diện đánh giá tình hình và báo về trung tâm để được hỗ trợ, tránh tình huống uy hiếp đến tính mạng.
Theo Vietnamnet
- Mới nhất
- Nổi bật
- 11 phút trướcTheo đoạn clip, CSGT đu mình ở sườn trái chiếc xe máy, kiên trì bám chặt để khống chế đối tượng vi phạm.
- 48 phút trướcTừ năm 2012 đến 2017, Tuấn lấy trộm của chủ tiệm tổng cộng 455 lượng vàng 18K trị giá hơn 10 tỷ đồng. Chỉ khi Tuấn mang 230 lượng vàng ra TP.Đà Nẵng để bán thì chủ tiệm mới phát hiện
- 3 giờ trướcUất ức vì bị khước từ tình yêu, cụ Bồ lấy gậy gỗ, đập liên tục vào đầu anh Thư khiến anh ta gục xuống đất tử vong tại chỗ.
- 4 giờ trướcTòa lâu đài của đại gia xi măng ở Ninh Bình xây dựng trên khuôn viên rộng tới 10.000m2, tòa nhà 6 tầng có diện tích mặt sàn khoảng 2.000m2.
- 5 giờ trướcĐám cưới "khủng" trong lâu đài dát vàng ở Ninh Bình khiến MXH "mắt tròn mắt dẹt" từ không gian xa hoa đến thực đơn đãi khách toàn món nhà giàu.
- 6 giờ trướcThời tiết miền Bắc ấm lên trong 2 ngày đầu tuần, sau đó khu vực đón không khí lạnh tăng cường. Ngày 28-31/1, Bắc Bộ bước vào đợt rét mới nhưng không quá khắc nghiệt.
- 8 giờ trướcĐược biết, Đ. ham chơi game đến mức nghiện khiến bố mẹ vô cùng lo lắng nên đã cấm em không được đi ra khỏi nhà.
- 8 giờ trướcThông tin ban đầu, 2 nạn được xác định là B.T.T. (26 tuổi) và T.T.N. (52 tuổi), cùng trú tại Phù Cừ, Hưng Yên.
- 16 giờ trướcMột trong những nạn nhân của vụ việc vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ khi nhớ lại sự việc.
- 17 giờ trướcĐể có tiền trả nợ, Hoàng đã mang bình gas lên tầng 2 rồi khoá cửa, nhắn tin cho bố đe dọa.
- 17 giờ trướcSau Bình “Vổ”, thêm 5 đàn em của đối tượng này lần lượt xộ khám.
- 19 giờ trướcChứng kiến màn dàn cảnh cướp giữa ban ngày, nhiều người tỏ ra vô cùng bàng hoàng.
- 22 giờ trướcCác chuyên gia pháp lý, luật sư cho rằng những vụ việc dùng clip sex để tống tiền nạn nhân đang ngày càng biến tướng, phải có những bản án nghiêm khắc mới có thể răn đe tội phạm
- 1 ngày trướcThấy tội lỗi vì mắc Covid-19, một phụ nữ Nhật Bản quyết định tự sát. Điều này dấy lên quan ngại về tình trạng chỉ trích người bệnh ở xứ hoa anh đào.
- 1 ngày trướcKhi phát hiện chiếc thắt lưng lạ xuất hiện trong tủ quần áo, cô vợ nổi cơn điên vì cho rằng có kẻ thứ ba xuất hiện trong gia đình mình. Cuối cùng chị vợ tìm được bức ảnh khiến cô ngượng chín mặt.
- 1 ngày trướcThủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ từ 15-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ từ 23-26 độ C.
- 1 ngày trướcĐến dự đám cưới của bạn, lợi dụng lúc đông người Oanh lẻn vào phòng cô dâu, chú rể cạy tủ lấy đi hơn 1 cây vàng cùng cặp nhẫn cưới.
- 1 ngày trướcĐiều kỳ lạ, trên bụng người đàn ông này được buộc một cục đá nặng khoảng hơn 10kg.
- 1 ngày trướcTiếng nổ lớn phát ra từ chiếc xe cứu thương đỗ trong khuôn viên bệnh viện Ung Bướu Nghệ An khiến 1 người nguy kịch.
Tin tức mới nhất
- 15 phút trước