Đến bến Ninh Kiều mà chưa ăn thử bánh cóng thì quả là thiếu sót
Bánh cóng Cần Thơ là một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đậm đà khó quên nhờ khâu chế biến rất tỉ mỉ.
Đã từ lâu, du khách đã được nghe qua 2 câu hát quen thuộc “Cần Thơ gạo trắng nước trong. Ai đi tới đó lòng không muốn về”. Có lẽ sự hiếu khách của người dân địa phương, phong cảnh hữu tình cùng những đặc sản nức tiếng nơi đây đã níu chân du khách.
Nhiều người nói rằng đến Cần Thơ thì phải đi dạo bến Ninh Kiều và ăn thử món bánh cóng thì mới là một chuyến đi trọn vẹn. Bến Ninh Kiều vốn nổi tiếng gần xa thì ai cũng biết, nhưng món bánh cóng có gì đặc biệt mà lại được ưu ái hơn hẳn các đặc sản khác?
Bánh cóng là đặc sản hấp dẫn của Cần Thơ. (Ảnh: @thien.jaidee)
Nếu liệt kê các nguyên liệu thì có lẽ bánh cóng không phải quá độc lạ hay có bí quyết gì cao siêu. Cũng chỉ là những thứ dung dị, gần gũi với đời sống người dân như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, thịt bằm và tôm sống.
Nhưng khi kết hợp lại với nhau qua bàn tay khéo léo của người dân Cần Thơ, món ăn này lại hấp dẫn theo cách rất riêng.
Món bánh này được làm nên từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. (Ảnh: kawaii.food)
Vỏ ngoài của bánh trông như một chiếc cóng nhỏ (có hình trụ, miệng rộng, phần thân hơi phình và đáy lồi, thường được dùng để đựng những đồ vặt nhỏ), vì lẽ đó nên cái tên bánh cóng cũng bắt nguồn từ đây.
Lớp vỏ này được tạo nên từ hỗn hợp 3 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp, đem ngâm qua đêm rồi xay cho thật mịn. Muốn bánh được giòn ngon hơn, người ta lại chờ đến khi bột ráo nước rồi pha thêm bột mì, trộn với hành lá và gia vị.
Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo tẻ, gạo nếp và bột mì. (Ảnh: thien.jaidee)
Phần nhân cũng được làm rất tỉ mỉ. Đậu xanh đãi vỏ, nấu vừa chín tới chứ không nát rồi trộn với thịt bằm, xào lên cho thơm. Tôm rửa sạch, cắt bớt chân và râu nhưng để nguyên vỏ, như vậy khi chiên mới giòn.
Tôm để nguyên vỏ để chiên lên được giòn hơn. (Ảnh: @thien.jaidee)
Bắt đầu làm bánh, người ta sẽ đổ dầu ngập một chiếc chảo sâu lòng và chuẩn bị một chiếc cóng sắt. Chờ dầu sôi, đầu bếp cho ít bột vào cóng, sau đó cho thêm một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh.
Lúc này, một lớp bột được phủ đều nhân bánh, tôm sống nằm ở trên cùng. Chờ đến khi bánh chín từ trong ra ngoài, vỏ chuyển màu vàng và giòn rụm thì đầu bếp sẽ khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh được đổ vào một cái cóng sắt rồi chiên ngập dầu. (Ảnh minh họa)
Bánh cóng được ăn kèm với nhiều loại rau sống như cải đắng, diếp cá, húng quế, đọt xoài và xà lách, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Bánh được chiên giòn nên khi ăn sẽ có vị béo béo nhưng không ngấy vì đã ráo dầu.
Vị ngọt của tôm tươi, thịt bằm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh là điểm hấp dẫn của loại bánh này. Ngoài ra, rau sống đóng vai trò cân bằng hương vị giúp thực khách không nhanh ngán. Nước chấm được pha khéo léo, mặn ngọt vừa vặn sẽ nâng tầm món ăn hơn nữa.
Bánh cóng được ăn với nhiều loại rau sống nên không ngán. (Ảnh minh họa)
Nước mắm giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn. (Ảnh: @thien.jaidee)
Trước đây, bánh cóng được bán ở những khu chợ bình dân. Nhờ sự phát triển của du lịch mà món đặc sản này ngày càng được nhiều người biết đến. Các hàng quán trở nên phổ biến hơn giúp du khách dễ dàng tìm mua bánh cóng khi đến Cần Thơ với mức giá “hạt dẻ”.
Theo VTC
-
1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
1 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
1 ngày trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
2 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
2 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
2 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
2 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
2 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
2 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
2 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
3 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
3 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
3 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
3 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
3 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
3 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước