Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy
Tết mà có đĩa bún thịt nướng vừa thơm ngậy, vừa chua chua ngọt ngọt, thêm chút cay tê của ớt thì còn gì bằng!
Được mệnh danh là hotboy ẩm thực miền quê, Tô Thiện Thành (24 tuổi, Tiền Giang) đã cho ra đời nhiều công thức khiến các bà nội trợ không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ.
Nhân dịp Tết Nhâm Dần, anh chàng cũng quyết tâm trổ tài làm bún thịt nướng. Cũng bởi mang trong mình sẵn truyền thống nấu bếp của gia đình, anh chàng chuẩn bị công thức tỉ mỉ từng chút một để ai cũng có thể chế biến một cách dễ dàng, đơn giản nhất.
“Món này vào những ngày Tết lạnh lạnh mọi người có thể làm, rồi cùng gia đình quây quần bên bếp lửa hồng vừa nhâm nhi vừa tâm sự với nhau cũng vui lắm”.
Có ông bà nội đều là thợ nấu, vì thế mà Thành đã có đam mê với ẩm thực ngay từ khi còn nhỏ. Anh đã cho ra hàng chục công thức với đủ các món ăn dân dã, quen thuộc từ bánh tét, bánh ướt cho tới lạp xưởng,...
Thịt: Vị đầu bếp trẻ cho biết, muốn thịt ngon thì phải chọn phần nạc dăm hoặc ba rọi. Sau đó rửa sạch, thái mỏng và để ráo thịt.
Sốt ướp:
- 30ml nước mắm ngon
- 10ml nước tương
- 20g dầu hào
- 15g sốt ướp đồ nướng
- 5g tiêu
- 15g bột ngọt
- 10g muối sấy
- 20g hành tím băm
- 15g tỏi băm
- 30g sữa đặc
- 30g mật ong
- 10g đường
- Một chút dầu gấc hay bột màu điều để thịt lên màu đẹp hơn.
Chế biến:
Thịt nướng:
- Trộn đều tất cả gia vị lại rồi ướp thịt khoảng 2 tiếng.
- Xiên từng miếng thịt vào que nướng
- Nướng thịt trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170-180 độ. Thời gian nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi thịt chín, lên màu vàng đẹp, không bị khô.
Ngoài ra, có thể nướng thịt bằng than sẽ thơm ngon hơn so với nướng lò.
Nước mắm ăn bún:
Anh Thành chia sẻ, phần nước mắm pha chính là linh hồn của món bún thịt nướng. Cũng tùy vào từng vùng miền mà khẩu vị cũng thay đổi ít nhiều.
Như miền Tây thì nước trộn phải có hậu vị hơi ngọt hơn. Còn miền Bắc thường là nhạt hơn cả và hơi thiên về độ chua. Thế nhưng công thức chung thì vẫn bao gồm như sau:
-100g đường vàng
-100ml nước mắm hoặc tùy theo khẩu vị gia đình ăn mặn hay nhạt mà điều chỉnh thêm bớt
-250ml nước lọc
-15g bột ngọt (nếu muốn)
- Cho tất cả vào nồi nấu cho hỗn hợp keo sánh lại một chút, nêm nếm mặn ngọt vừa phải là được, sau đó tắt bếp để nguội.
- Khi nguội có thể cho thêm tỏi, ớt băm, chanh, giấm tùy khẩu vị.
Rau ăn kèm:
- Dưa chuột thái lát hoặc thái chỉ tùy theo sở thích
- Rau sống như xà lách, giá, rau mùi, bạc hà,...
- Đậu phộng giã nhuyễn
Xếp các phần bún, thịt, rau vào bát tô. Sau đó rưới hỗn hợp nước mắm lên trộn đều và thưởng thức.
Ngoài ra, theo anh chàng tiết lộ, công thức thịt nướng này còn có thể ăn kèm với bánh hỏi hay bánh mì cũng rất “tốn mồi” đấy nhé!
Thành quả là đĩa bún thịt nướng đậm đà hương vị, chống ngán cực hiệu quả
Lem (Ảnh: NVCC)
Theo Vietnamnet
-
50 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước