Du khách liên tục khỏa thân ở Bali: Người dân tức giận, chính quyền đau đầu

Chính quyền Bali (Indonesia) vừa trục xuất một nữ du khách người Nga vì hành vi chụp ảnh khỏa thân bên cây đa 700 năm tuổi.

Ông I Nengah Sukadana, vị quan chức làm việc tại Cơ quan pháp lý và nhân quyền Bali, Indonesia, thông báo về vụ việc liên quan tới nữ du khách người Nga Luiza Kosykh, 40 tuổi, đã rời khỏi hòn đảo trở về Moscow.

Trước đó, nữ du khách này bị cảnh sát Bali bắt giữ sau khi bức ảnh khỏa thân của cô bên cạnh cây đa 700 năm tuổi lan truyền trên mạng xã hội.

Du khách liên tục khỏa thân ở Bali: Người dân tức giận, chính quyền đau đầu-1
Bức ảnh nữ du khách Nga khỏa thân bên cây đa linh thiêng khiến người dân bức xúc (Ảnh: Luiza Kosykh).

Với người dân địa phương, đây là cây đa linh thiêng, đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng với người theo đạo Hindu. Bởi vậy, hành động trên khiến dư luận phẫn nộ.

Tại cơ quan điều tra, nữ du khách khai báo không biết đây là "cây thần" được người dân tôn sùng. Cô đã chụp bức ảnh này cách đây một thời gian. Kosykh cho biết thêm, cô vốn là một nhà đầu tư bất động sản, tới Bali hồi tháng 1 năm nay, có visa tạm trú với hiệu lực tới tháng 12/2024.

Sau đó, nữ du khách này đã lên tiếng xin lỗi chính quyền và người dân địa phương. Cô khẳng định không có ý thiếu tôn trọng trước những nơi được coi là chốn linh thiêng.

Du khách liên tục khỏa thân ở Bali: Người dân tức giận, chính quyền đau đầu-2
Nữ du khách đã bị trục xuất khỏi hòn đảo (Ảnh: AFP).

Quyết định trục xuất du khách Kosykh diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi một nam du khách người Nga khác cũng bị mời rời khỏi đảo vì hành vi khỏa thân trên đỉnh một ngọn núi thiêng.

Trước đó, một du khách khác có tên Alina Fazleeva cũng bị chính quyền trục xuất vì hành vi tương tự. Cô vốn là người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Năm 2022, khi tới Bali du lịch, Alina đã chụp ảnh khỏa thân bên gốc cây Kayu Putih 700 tuổi. Điều này khiến công chúng Bali rất bức xúc.

Với người dân bản địa, cây Kayu Putih linh thiêng còn gọi là cây cổ thụ Bayan nằm phía sau ngôi đền ở làng Bayan thuộc huyện Tabanan của Bali.

Trong thời gian qua, việc du khách nước ngoài liên tiếp có hành vi khỏa thân ở những địa điểm linh thiêng, không tôn trọng văn hóa phong tục địa phương khiến người dân phẫn nộ. Về phía chính quyền cũng đau đầu tìm cách giải quyết. 

Con số thống kê của Cơ quan nhập cư Indonesia trong 3 tháng đầu năm 2023 cho thấy, 620 du khách đã bị trục xuất khỏi nước này vì nhiều lý do khác nhau như lạm dụng thị thực, cư xử không đúng mực, gây rối trật tự công cộng.

Bali tuyên bố sẽ xử lý tất cả những du khách cư xử thiếu tôn trọng văn hóa trên hòn đảo. Hội đồng du lịch Bali cũng đang xúc tiến chiến dịch quảng bá nhằm yêu cầu khách du lịch cần cư xử đúng mực hơn.

Mới đây, chính quyền địa phương đề xuất cấm du khách thuê xe máy nhằm hạn chế tình trạng lái xe ẩu.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/du-khach-lien-tuc-khoa-than-o-bali-nguoi-dan-tuc-gian-chinh-quyen-dau-dau-20230418133117591.htm?fbclid=IwAR12GM6jET5Unon-yLZhcSRmz_tgku_Ogarwoj8g_KYokfZwbUZges9tCeM

du khách khỏa thân

Tin tức mới nhất