Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý không nên tùy tiện kết hợp đậu phụ với 5 thực phẩm đại kỵ dưới đây vì sẽ gây hại.

Đậu phụ là món ăn giải ngấy rất tốt trong những ngày nắng nóng, hoặc khi cần tìm thứ gì đó thanh mát nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ít ai biết, đậu phụ là món ăn có chứa hàm lượng canxi rất lớn.

Thói quen ăn đậu phụ khoảng 2-3 lần/tuần rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tuỳ tiện kết hợp nó với 5 thực phẩm đại kỵ dưới đây vì sẽ gây hại.

Mật ong

Bản thân đậu phụ có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, còn mật ong có vị ngọt, tính mát, nếu ăn cùng với mật ong sẽ dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, và gặp các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể-1

Hành lá

Hành lá là gia vị thường được thêm vào nhiều món ăn sau khi chế biến, trong đó món đậu phụ cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên trong hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.

Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn thiếu canxi, đồng thời dễ tạo sỏi.

Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể-2

Không ăn với các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic

Đậu phụ là món ăn có chứa nhiều canxi, nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều axit oxalic sẽ tạo thành canxi oxalat, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sỏi thận.

Các thực phẩm giàu axit oxalic có thể kể đến như rau muống, rau bina, măng, súp lơ xanh... Để giảm thiểu lượng oxalic của những loại rau này, trước khi chế biến bạn nên chần chúng sơ qua với nước sôi.

Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể-3

Sữa bò

Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể-4

Thịt dê

Khi nhắc đến các loại thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng đậu phụ, chúng ta phải nhắc ngay đến thịt dê.

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ.

Chính vì thế, nếu bạn ăn liên tục hai thứ này với nhau có thể dẫn đến mắc bệnh vàng da và phù chân.

Bên cạnh đó, cả hai loại thực phẩm này rất giàu protein nên nếu kết hợp cả hai lại sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.

Đừng dại kết hợp đậu phụ với 5 món đại kỵ này kẻo gây hại cho cơ thể-5

Mase (t/h)
Theo VietNamnet


đậu phụ

Tin tức mới nhất