Dùng lò nướng xưa rồi, đến Ma-rốc xem người dân nướng pizza bằng... cát
Đây hẳn sẽ là điều thú vị thôi thúc nhiều lữ khách tới Ma-rốc để du lịch và thưởng thức thứ bánh nướng bằng cát trên sa mạc lừng danh Sahara.
Thông thường, để nướng pizza sẽ không thể thiếu những chiếc lò nướng hoặc trong trường hợp nào đó, bạn cũng có thể dùng chảo. Nhưng ở Ma-rốc, lò nướng hay chảo không liên quan gì đến việc này, bởi người dân nơi đây không sử dụng chúng để nướng pizza. Mà thay vào đó, họ sẽ dùng đến... cát.
Vùng Sahara ở Ma-rốc có những phong tục nấu ăn cổ đã giúp Amazigh (hiện được biết đến là người Berbers) - một nhóm người bản xứ đến Bắc Phi có thể sống trong môi trường khắc nghiệt. Chất lượng của thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào máy móc hiện đại mà còn phụ thuộc vào tay nghề và ý chí của con người.
Và ở đây, chiếc bánh Madfouna (một loại bánh mì được nhồi bằng tay được nướng trong một hố lửa dưới cát hoặc lò bùn) từ lâu đã trở thành thứ đồ ăn bổ dưỡng cho nhiều gia đình du mục sống bên lề cồn cát Erg Chebbi gần biên giới Algeria.
Khi nướng chín, thành phẩm rất giống với chiếc bánh pizza nên người dân địa phương thường gọi nó bằng tên gọi khác là Pizza Berber. Và dĩ nhiên, chiếc "pizza" này người ta không hề nướng trong lò, mà cát mới chính là "dụng cụ" giúp người dân làm chín bánh.
Cách chuẩn bị một chiếc “Pizza nướng cát”
Người dân ở đây sử dụng công thức làm bánh mì Sahara cổ xưa (dùng các nguyên liệu như bột, men, muối, dầu ô liu và nước) để làm chiếc bánh "pizza" này.
Bột được nhào trộn cho đến khi đạt được độ đàn hồi và được nắn thành hình tròn trước khi cho nhân bánh gồm nhiều loại như thịt bò, trứng, các loại hạt, hành tây, tỏi, các loại thảo mộc và gia vị như thì là, ớt bột, nghệ, gừng và mùi tây, sau đó cuốn chặt bột bánh lại.
Không có một công thức cứng nhắc nào trong những chiếc bánh “pizza” của người Ma-rốc. Tùy từng sở thích và mùi vị mà người ta có thể chọn những cách làm nhân bánh khác nhau.
Một vài gia đình sẽ dùng những thành phần cơ bản như trứng, cà chua, hạt hướng dương hoặc dưa leo, cũng có thể chọn thêm hạnh nhân, hạt điều, ô liu, thịt cừu, thịt gà, thịt bò băm hoặc bò bít tết thái mỏng.
Nướng cát – Bí quyết độc đáo tạo nên món "Pizza" của người Ma-rốc
Tuy nhiên, khâu độc đáo nhất của chiếc bánh này vẫn là ở cách nướng. Những người du mục đào một cái lỗ trên cát, sau đó mồi một ngọn lửa nhỏ để làm nóng hòn đá. Bánh Madfouna được đặt trực tiếp lên trên tảng đá nóng đó và đậy lại bằng một hộp thiếc. Chiếc bánh bị ám đen ở mặt tiếp xúc với lửa và hòn đá.
Trước khi ăn, người dân đánh bỏ lớp cháy bằng vải và dùng dao cạo lại lần nữa cho sạch. Cuối cùng, Madfouna được cắt thành nhiều miếng để chia sẻ cho mọi người.
Trong các thị trấn nhỏ nằm rải rác trên sa mạc Sahara, nhiều nhà vẫn sử dụng lò bùn để nướng. Nhà của họ thường có một căn phòng thoáng khí để chuẩn bị đồ ăn với phương pháp này.
Ngày nay, Madfouna có thể được tìm thấy ở những nơi bán đồ ăn nhanh ở Rissani - một thị trấn vùng Sahara, tiếp giáp với những tàn tích đổ nát của Sijilmasa.
Những quán ăn nhỏ trong hốc tường gần giống với tiệm bán đồ ăn nhanh mang đi thường phục vụ Madfouna trong hộp các tông giống với cách phục vụ pizza. Đây là loại thức ăn hoàn hảo trước khi bước vào cuộc hành trình qua Ma-rốc.
Theo Khám phá
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.