Dùng lò nướng xưa rồi, đến Ma-rốc xem người dân nướng pizza bằng... cát
Đây hẳn sẽ là điều thú vị thôi thúc nhiều lữ khách tới Ma-rốc để du lịch và thưởng thức thứ bánh nướng bằng cát trên sa mạc lừng danh Sahara.
Thông thường, để nướng pizza sẽ không thể thiếu những chiếc lò nướng hoặc trong trường hợp nào đó, bạn cũng có thể dùng chảo. Nhưng ở Ma-rốc, lò nướng hay chảo không liên quan gì đến việc này, bởi người dân nơi đây không sử dụng chúng để nướng pizza. Mà thay vào đó, họ sẽ dùng đến... cát.
Vùng Sahara ở Ma-rốc có những phong tục nấu ăn cổ đã giúp Amazigh (hiện được biết đến là người Berbers) - một nhóm người bản xứ đến Bắc Phi có thể sống trong môi trường khắc nghiệt. Chất lượng của thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào máy móc hiện đại mà còn phụ thuộc vào tay nghề và ý chí của con người.
Và ở đây, chiếc bánh Madfouna (một loại bánh mì được nhồi bằng tay được nướng trong một hố lửa dưới cát hoặc lò bùn) từ lâu đã trở thành thứ đồ ăn bổ dưỡng cho nhiều gia đình du mục sống bên lề cồn cát Erg Chebbi gần biên giới Algeria.
Khi nướng chín, thành phẩm rất giống với chiếc bánh pizza nên người dân địa phương thường gọi nó bằng tên gọi khác là Pizza Berber. Và dĩ nhiên, chiếc "pizza" này người ta không hề nướng trong lò, mà cát mới chính là "dụng cụ" giúp người dân làm chín bánh.
Cách chuẩn bị một chiếc “Pizza nướng cát”
Người dân ở đây sử dụng công thức làm bánh mì Sahara cổ xưa (dùng các nguyên liệu như bột, men, muối, dầu ô liu và nước) để làm chiếc bánh "pizza" này.
Bột được nhào trộn cho đến khi đạt được độ đàn hồi và được nắn thành hình tròn trước khi cho nhân bánh gồm nhiều loại như thịt bò, trứng, các loại hạt, hành tây, tỏi, các loại thảo mộc và gia vị như thì là, ớt bột, nghệ, gừng và mùi tây, sau đó cuốn chặt bột bánh lại.
Không có một công thức cứng nhắc nào trong những chiếc bánh “pizza” của người Ma-rốc. Tùy từng sở thích và mùi vị mà người ta có thể chọn những cách làm nhân bánh khác nhau.
Một vài gia đình sẽ dùng những thành phần cơ bản như trứng, cà chua, hạt hướng dương hoặc dưa leo, cũng có thể chọn thêm hạnh nhân, hạt điều, ô liu, thịt cừu, thịt gà, thịt bò băm hoặc bò bít tết thái mỏng.
Nướng cát – Bí quyết độc đáo tạo nên món "Pizza" của người Ma-rốc
Tuy nhiên, khâu độc đáo nhất của chiếc bánh này vẫn là ở cách nướng. Những người du mục đào một cái lỗ trên cát, sau đó mồi một ngọn lửa nhỏ để làm nóng hòn đá. Bánh Madfouna được đặt trực tiếp lên trên tảng đá nóng đó và đậy lại bằng một hộp thiếc. Chiếc bánh bị ám đen ở mặt tiếp xúc với lửa và hòn đá.
Trước khi ăn, người dân đánh bỏ lớp cháy bằng vải và dùng dao cạo lại lần nữa cho sạch. Cuối cùng, Madfouna được cắt thành nhiều miếng để chia sẻ cho mọi người.
Trong các thị trấn nhỏ nằm rải rác trên sa mạc Sahara, nhiều nhà vẫn sử dụng lò bùn để nướng. Nhà của họ thường có một căn phòng thoáng khí để chuẩn bị đồ ăn với phương pháp này.
Ngày nay, Madfouna có thể được tìm thấy ở những nơi bán đồ ăn nhanh ở Rissani - một thị trấn vùng Sahara, tiếp giáp với những tàn tích đổ nát của Sijilmasa.
Những quán ăn nhỏ trong hốc tường gần giống với tiệm bán đồ ăn nhanh mang đi thường phục vụ Madfouna trong hộp các tông giống với cách phục vụ pizza. Đây là loại thức ăn hoàn hảo trước khi bước vào cuộc hành trình qua Ma-rốc.
Theo Khám phá
-
48 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước