Dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt cho sức khỏe?
Có ý kiến cho rằng mỡ lợn giàu vitamin, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi nhưng cũng dễ bị tăng cân, vậy dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt cho sức khoẻ?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon.
Dầu chứa nhiều axit béo, không cholesterol, giàu vitamin E, K nên dễ hấp thụ hơn. Mỡ lợn giàu vitamin B, D, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi.
Cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.
Dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. (Ảnh minh hoạ)
Hiện mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Bạn cần cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên dùng mỡ. Hạn chế thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, gà rán.
Tuy nhiên, mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao, dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn. Cách tốt nhất là ăn cân bằng, kết hợp cả dầu và mỡ, chất đạm, bổ sung chất xơ, vitamin, uống đủ nước.
Loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến của nhiều người trong những năm qua. So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim.
Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn giúp làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đổi thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Khi ăn kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) tạo nên sự hỗ trợ, cân đối trong bữa ăn. Không nên chỉ ăn hoàn toàn một loại chất béo nào.
Lưu ý, chất béo đã qua sử dụng như chiên, rán nên bỏ đi, không nên tái sử dụng.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcDầu cá rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng.
-
2 giờ trướcVỏ quả lựu có nhiều công dụng không chỉ đối với sức khỏe mà còn giải quyết không ít việc trong gia đình, chẳng hạn như đuổi côn trùng, bón cây, khử mùi tủ lạnh...
-
3 giờ trướcMặc dù đã dựng rào chắn và đặt biển cấm vài năm nay nhưng hai điểm đến này vẫn thu hút nhiều du khách nước ngoài tìm tới.
-
4 giờ trướcHằng năm, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn dừa - loại quả có thể chế biến nhiều món ăn và đem lại không ít lợi ích cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcMón xôi được biến tấu từ các nguyên liệu quen thuộc như cua Cà Mau, gạo nếp cái hoa vàng,... tạo hương vị lạ miệng thơm ngon, giá từ 660.000 – 990.000 đồng/suất nhưng vẫn hút khách.
-
7 giờ trướcTrong khi thưởng thức chiếc bánh trung thu, người phụ nữ Trung Quốc và gia đình bàng hoàng khi phát hiện một chiếc răng người trong nhân
-
8 giờ trướcTheo nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Cranfield (Anh), loại phô mai Vieux Boulogne của Pháp có mùi hôi nhất trên thế giới.
-
9 giờ trướcTòa án ở Daegu mới đây yêu cầu nam hành khách họ Lee phải bồi thường cho hãng hàng không Asiana Airlines số tiền lên tới 727 triệu Won (hơn 13,3 tỷ đồng).
-
12 giờ trướcThực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
-
21 giờ trướcMatcha là bột nghiền búp trà xanh pha nước uống đem lại nhiều tác dụng như cải thiện sự tập trung, tốt cho đường ruột.
-
23 giờ trướcMột số trang tin Trung Quốc rộ lên thông tin bát sứ chứa chất độc khiến nhiều người hoang mang.
-
1 ngày trướcDu khách có thể ghé 6 quán phở tại Hà Nội được Michelin giới thiệu và khen ngợi.
-
1 ngày trướcHình ảnh 2 loại rau củ tại siêu thị bị "ngó lơ"trong khi các mặt hàng khác gần như “cháy hàng” không chỉ gây thắc mắc cho cộng đồng mạng mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về tâm lý tiêu dùng và quan niệm ăn uống của người Việt trong những ngày thiên tai.
-
1 ngày trướcMột hành khách trong tình trạng say xỉn đã liên tục gây rối khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m trong hành trình di chuyển từ Anh tới Hy Lạp.
-
1 ngày trướcKhế là loại quả tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những ai không nên ăn khế?
-
1 ngày trướcMột khách sạn trên đảo Cô Tô, Quảng Ninh đã cho người dân tới ở miễn phí để tránh cơn bão số 3.
-
2 ngày trướcChiều 7/9, sau khi đổ bộ đất liền, bão số 3 (tên quốc tế là bão YAGI) gây mưa to và gió giật mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước. Quảng Ninh chịu tác động trực tiếp khi bão số 3 đổ bộ, nhiều thiệt hại đã được ghi nhận.
-
2 ngày trướcTừ 10h hôm nay (7/9), Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài bắt đầu tạm ngừng khai thác do ảnh hưởng của bão YAGI. Nhiều máy bay tại cảng hiện đã được chằng néo trước giờ bão đổ bộ.
-
2 ngày trướcMột số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
-
2 ngày trướcCẩm nang Michelin mới đây đã đăng bài viết gợi ý nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và các điểm đến thú vị cho những du khách muốn tham quan Hà Nội trong 48 giờ.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
-
22 ngày trước
-
22 ngày trước