Đừng mua thịt gà nếu có những dấu hiệu sau
Thịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mua thịt gà tươi, sạch, an toàn.
Gà được bán rất nhiều ở cả chợ, cửa hàng lẫn siêu thị, tuy nhiên chất lượng không đồng đều. Nếu thịt gà có những dấu hiệu sau đây thì tốt nhất bạn không nên mua.
Màu sắc bất ổn
Khi chọn mua thịt gà, thứ đầu tiên chạm vào mắt bạn chính là màu sắc của nó. Thịt gà tươi sống thường sẽ có màu hồng hoặc trắng hồng. Còn nếu thịt có màu tái, nhợt nhạt hoặc xanh, xám thì đó chính là dấu hiệu đã hư hỏng.
Đối với gà đã qua chế biến, miếng thịt ngon thường có màu trắng đến nâu nhạt, nhưng bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem có nấm mốc đang phát triển từ bên trong hay không, nhất là những miếng gà đã chế biến và bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày.
Ngoài ra, khi mua gà đã chế biến, hãy chú ý xem miếng thịt gà có nhão hoặc quá ướt không để tránh. Thịt gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn săn chắc, trắng và mềm nghĩa là vẫn an toàn.
Mùi khó chịu
Cầm miếng thịt gà lên kiểm tra, nếu bạn thấy có mùi hôi, tanh thì đó chính là dấu hiệu cho thấy nó đã hỏng. Đừng mua thịt gà nếu có dấu hiệu này.
Với những miếng gà như vậy, bạn nên bỏ đi, đừng cố sơ chế hay rửa lại với muối rồi chế biến như nhiều người vẫn làm do tiếc rẻ.
Khi chọn mua thịt gà cần chú ý đến màu sắc cũng như hương vị của nó (Ảnh minh hoạ: istock)
Vị khác lạ
Với những miếng gà đã chế biến và còn sót lại trong tủ lạnh, khi bỏ ra ăn thử, nếu thấy có vị chua, mùi kim loại hoặc vị đắng thì tốt nhất bạn nên bỏ đi vì miếng gà đó đã bị ôi thiu, không ăn được nữa.
Thịt gà rã đông sai cách
Nhiều người có thói quen bỏ thịt gà từ ngăn đá ra ngoài rồi để cả buổi mới chế biến, không biết rằng nhiệt độ môi trường kém ổn định là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
Theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nên giữ lạnh thực phẩm (dưới 4,5 độ C) cho đến khi nấu. “Vùng nguy hiểm” đối với thịt gà đang đông lạnh là bất kỳ nhiệt độ nào trong khoảng từ 4,5 đến 60 độ C.
Nếu cần rã đông thịt gà, hãy thực hiện một cách an toàn bằng cách để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó khi bỏ thịt gà ra ngoài, bạn cần đặt vào túi hoặc hộp nhựa để rã đông hoàn toàn, tránh để gần các thực phẩm khác để ngăn ngừa khả năng nước thịt chảy ra, ảnh hưởng đến chúng.
Một cách rã đông thịt gà khác là ngâm gà vẫn được bọc kín vào nước, đảm bảo ngập nước hoàn toàn và thay nước sau mỗi 20 - 30 phút. Nên chế biến gà ngay khi rã đông để giảm thiểu rủi ro.
Bao bì bị thủng, rách
Để tiện lợi cho người tiêu dùng, các siêu thị thường chia gà ra từng khay rồi đóng gói. Tuy nhiên khi mua những khay gà này, bạn nên kiểm tra kỹ bao bì, từ thông tin ngày đóng gói đến việc bao bì có bị thủng hay gà bên trong có bị chảy nước hay không.
Nếu thấy có vết rách, lỗ thủng hoặc lỗ hở nào trên khay gà, tốt nhất bạn không nên mua.
Lợi ích sức khoẻ của thịt gà
Thịt gà là thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo (nếu bỏ da) nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là những người có nhu cầu phát triển cơ bắp và muốn giảm cân lành mạnh.
Theo bài đăng trên website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao nên có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng.
Axit amin homocysteine gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch, mà việc ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Thịt gà giàu phốt pho và canxi, giúp xương và răng phát triển, ngăn ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng.
Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Vitamin B6 có trong thịt gà cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa thức ăn mà không giữ lại hàm lượng chất béo và giúp giảm cân hiệu quả.
Niacin có trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Do đó, thói quen ăn thịt gà sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Theo VTC
-
36 phút trướcNước đậu đen (nước đỗ đen) là thức uống được nhiều người lựa chọn, vậy uống loại nước này thường xuyên sẽ có những công dụng gì?
-
4 giờ trướcRau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng một số nhóm người cần hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
-
4 giờ trướcMục tiêu giảm cân của bạn có thể đạt được nếu tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy tránh xa 3 loại thực phẩm màu trắng dưới đây vì chúng ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
-
8 giờ trướcMuốn có trải nghiệm mới lạ, hai du khách người Canada quyết định di chuyển từ Đà Nẵng đến Hà Nội bằng tàu hỏa 5 sao thay vì đi máy bay. Họ đặt khoang giường nằm hạng VIP dành cho 2 người, giá 6,6 triệu đồng/đêm.
-
16 giờ trướcCông an phường Hàng Bạc (Hà Nội) đã xử phạt bà T. vì hành vi bán hàng rong dưới lòng đường đô thị. Theo đơn vị này không đủ căn cứ để xác định bà T. có hành vi "chặt chém".
-
19 giờ trướcNếu không cẩn trọng khi mua xăng thì người tiêu dùng đã vô tình tạo điều kiện cho người bán gian lận, còn mình thì bị "móc túi" mà không biết.
-
21 giờ trướcÍt ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
23 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng thói quen số 1 cần bắt đầu để có lượng đường trong máu tốt hơn là ăn bữa sáng đều đặn và lựa chọn đúng loại thực phẩm.
-
1 ngày trướcNếu trong nhà thừa cơm nguội nhưng ai cũng khó tính, chỉ thích ăn ngon, bạn cần có mẹo để biến chỗ cơm nguội thành tô cơm nóng hổi, dẻo thơm.
-
1 ngày trướcVới những lợi ích mang lại cho sức khỏe, đậu được coi là một 'siêu thực phẩm' giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen ăn sáng bằng bánh ngọt để tiết kiệm thời gian song có ý kiến cho rằng điều đó không tốt cho sức khoẻ, vậy có nên ăn sáng bằng bánh ngọt?
-
1 ngày trướcMặc dù chưa đủ 24 tiếng nhưng các khách sạn vẫn chọn khung giờ 14h-12h để tính tròn thành 1 ngày lưu trú cho khách thuê phòng.
-
1 ngày trướcChúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.
-
1 ngày trướcĐều là nạn nhân trong cuộc tình "bắt cá hai tay" của gã bạn trai đào hoa, Kristen và Sophie từ tình địch trở thành những người bạn tốt sau chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.
-
1 ngày trướcMột thực khách đã vô cùng kinh hãi sau khi cắn phải một thứ bên trong miếng đậu phụ mua tại chợ đêm ở Đài Loan.
-
2 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
2 ngày trướcSau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước