Được ví như 'vua rau xanh', rau chân vịt lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu ăn quá
Rau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
Rau chân vịt làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận
Rau chân vịt chứa hàm lượng oxalate cao. Khi oxalate kết hợp với canxi trong nước tiểu, chúng có thể tạo thành tinh thể canxi oxalate, là thành phần chính của sỏi thận.
Oxalate trong rau chân vịt cũng có thể liên kết với canxi trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Điều này dẫn đến việc canxi bị đào thải qua nước tiểu nhiều hơn, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Rau chân vịt gây rối loạn tiêu hóa
Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Mặc dù chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy.
Ăn quá nhiều rau chân vịt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Bên cạnh đó, rau chân vịt cũng chứa một lượng lớn magie. Magie có tác dụng nhuận tràng, giúp kích thích nhu động ruột và làm mềm phân. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều magie có thể gây ra tiêu chảy.
Làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu
Vitamin K trong rau chân vịt có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin, việc tiêu thụ quá nhiều rau chân vịt có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và dẫn đến nguy cơ chảy máu cao hơn.
Ảnh hưởng đến sức khỏe xương
Bên cạnh làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều oxalate trong rau chân vịt cũng có thể khiến quá trình hấp thu canxi ở ruột non bị cản trở. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ loãng xương và các vấn đề về xương khác.
Gây dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với rau chân vịt, dẫn đến các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, thậm chí khó thở. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng với rau chân vịt, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
Rau chân vị ăn bao nhiêu mới tốt?
Rau chân vịt là một thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ ăn lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Bạn chỉ nên ăn rau chân vịt với lượng vừa phải, khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần 100g. Đồng thời, kết hợp rau chân vịt với nhiều loại rau củ quả khác để có chế độ ăn uống cân bằng.
Đặc biệt, nên chế biến rau chân vịt đúng cách, ví dụ như luộc hoặc xào nhanh, để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giảm lượng oxalate. Cuối cùng, hãy lắng nghe cơ thể và ngừng sử dụng rau chân vịt nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo VOV
-
3 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
5 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
8 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
9 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
10 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
12 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
13 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
14 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
15 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
18 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước