Ghé Lai Châu tháng 3 này đừng bỏ qua món lam nhọ, gói thịt treo gác bếp mang về
Lai Châu không chỉ khiến du khách mê mẩn với cảnh sắc vừa nên thơ vừa hùng vĩ, mà còn gieo thương nhớ bởi các món đặc sản bình dị nhưng có hương vị khó quên.
Lợn cắp nách, thịt treo gác bếp
Ở các vùng cao Tây Bắc, thịt lợn luôn là món nhiều du khách nên thưởng thức và Lai Châu cũng không phải ngoại lệ. Gia súc tại nơi đây được người dân nuôi dưới dạng chăn thả ngoài tự nhiên. Vì vậy, thịt thường sẽ chắc và ngon hơn.
Lợn cắp nách là giống lợn được người dân thả rông trong rừng, tự kiếm ăn nên mỗi con sẽ nặng khoảng 10 - 15 kg, có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, hầm...
Thịt treo gác bếp không chỉ là món ăn du khách nên thưởng thức khi tới Lai Châu, mà còn là thức quà luôn nằm trong danh sách lựa chọn để mang về tặng người thân, bạn bè. Thịt gác bếp được với những gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc nên mang hương vị và nét độc đáo riêng.
Thịt được treo trên bếp nấu ăn hàng ngày của người dân, dùng hơi nóng của lửa từ đốt củi làm cho miếng thịt săn lại. Khi ăn, chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa cho thịt mềm là có thể thưởng thức.
Xôi tím
Xôi tím là món ăn truyền thống của người dân Lai Châu. Xôi được làm từ gạo nếp nương hạt to, màu tím được nhuộm từ loại lá rừng có tên khẩu cắm. Loại cây này ngoài tác dụng để đồ xôi, còn có thể chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe. Xôi được đồ trong chõ gỗ, hạt xôi khi chín dẻo, mềm thơm mà không dính.
Lam nhọ
Đến Lai Châu mà không thưởng thức qua lam nhọ sẽ là một thiếu xót trong hành trình của du khách. Đây là món ăn độc lạ mang nét riêng biệt của Lai Châu.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò nướng chín. Sau đó thịt được thái mỏng trộn cùng các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, cà rừng, rau bí... cho vào ống tre, nướng cho chín nhừ. Cái tên "lam nhọ" cũng xuất phát từ cách chế biến này: Lam có nghĩa là nướng, nhọ nghĩa là nhừ.
Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro được làm từ cá bắt được tại suối Tùng Lâm được cho là sẽ có vị ngon và dai hơn. Cá bống sau khi tẩm gia vị được gói vào lá dong, mang vùi trong tro nóng cho đến khi chín. Món ăn tưởng bình dị, đơn giản này nhưng công đoạn tẩm ướp và vùi, lật cá trong tro lại cầu kỳ. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy, thơm của cá quyện với lá dong và gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Theo Tiền Phong
-
26 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
11 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
11 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
15 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước