Ghé Lai Châu tháng 3 này đừng bỏ qua món lam nhọ, gói thịt treo gác bếp mang về
Lai Châu không chỉ khiến du khách mê mẩn với cảnh sắc vừa nên thơ vừa hùng vĩ, mà còn gieo thương nhớ bởi các món đặc sản bình dị nhưng có hương vị khó quên.
Lợn cắp nách, thịt treo gác bếp
Ở các vùng cao Tây Bắc, thịt lợn luôn là món nhiều du khách nên thưởng thức và Lai Châu cũng không phải ngoại lệ. Gia súc tại nơi đây được người dân nuôi dưới dạng chăn thả ngoài tự nhiên. Vì vậy, thịt thường sẽ chắc và ngon hơn.
Lợn cắp nách là giống lợn được người dân thả rông trong rừng, tự kiếm ăn nên mỗi con sẽ nặng khoảng 10 - 15 kg, có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, hầm...
Thịt treo gác bếp không chỉ là món ăn du khách nên thưởng thức khi tới Lai Châu, mà còn là thức quà luôn nằm trong danh sách lựa chọn để mang về tặng người thân, bạn bè. Thịt gác bếp được với những gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc nên mang hương vị và nét độc đáo riêng.
Thịt được treo trên bếp nấu ăn hàng ngày của người dân, dùng hơi nóng của lửa từ đốt củi làm cho miếng thịt săn lại. Khi ăn, chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa cho thịt mềm là có thể thưởng thức.
Xôi tím
Xôi tím là món ăn truyền thống của người dân Lai Châu. Xôi được làm từ gạo nếp nương hạt to, màu tím được nhuộm từ loại lá rừng có tên khẩu cắm. Loại cây này ngoài tác dụng để đồ xôi, còn có thể chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe. Xôi được đồ trong chõ gỗ, hạt xôi khi chín dẻo, mềm thơm mà không dính.
Lam nhọ
Đến Lai Châu mà không thưởng thức qua lam nhọ sẽ là một thiếu xót trong hành trình của du khách. Đây là món ăn độc lạ mang nét riêng biệt của Lai Châu.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò nướng chín. Sau đó thịt được thái mỏng trộn cùng các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, cà rừng, rau bí... cho vào ống tre, nướng cho chín nhừ. Cái tên "lam nhọ" cũng xuất phát từ cách chế biến này: Lam có nghĩa là nướng, nhọ nghĩa là nhừ.
Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro được làm từ cá bắt được tại suối Tùng Lâm được cho là sẽ có vị ngon và dai hơn. Cá bống sau khi tẩm gia vị được gói vào lá dong, mang vùi trong tro nóng cho đến khi chín. Món ăn tưởng bình dị, đơn giản này nhưng công đoạn tẩm ướp và vùi, lật cá trong tro lại cầu kỳ. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy, thơm của cá quyện với lá dong và gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Theo Tiền Phong
-
3 phút trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
3 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
13 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
14 giờ trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
16 giờ trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
18 giờ trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
21 giờ trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
23 giờ trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
1 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
-
2 ngày trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
2 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
2 ngày trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
2 ngày trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
14 phút trước
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước