Ghim ngay cách làm xôi mặn ăn sáng, vừa nhanh lại cực hấp dẫn
Nếu là một người mê ăn xôi thì đừng bỏ qua công thức cách nấu xôi mặn đơn giản từ mẹ đảm này nhé!
Xôi là một trong những món ăn sáng đã rất quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, mọi người lại thường mua xôi ngoài hàng mà ít ai tự nấu món này tại nhà.
Một phần vì không có thời gian, nhưng điều quan trọng là để có được bát xôi dẻo, thơm ngon thì chẳng mấy ai làm được.
Mới đây, trên một trang chuyên chia sẻ về công thức nấu ăn, chị Giang Thu Hà (sống ở Biên Hòa) đã gây chú ý khi chia sẻ công thức món xôi mặn vừa ngon lại dễ thực hiện.
Chia sẻ với 2Sao.vn, chị cho biết: "Buổi sáng, mọi nhà đều bận rộn, nào con đi học nào mình đi làm và ông xã đến cơ quan xí nghiệp.
Nên buổi sáng chỉ muốn nấu món gì thật ngon nhưng phải nhanh, lẹ và đủ chất. Vì vậy muốn chia sẻ với các mẹ món xôi mặn không cần ngâm nếp qua đêm, cũng không cần đồ xôi bằng xửng hấp, chỉ cần nấu xôi như nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất''.
Nhờ một lần ra Hà Nội và thưởng thức món xôi mặn, chị Hà đã tò mò rồi tìm hiểu cách làm. Và thật không ngờ cách làm đơn giản mà ăn lại cuốn đến vậy.
Khác với miền Bắc, các hàng xôi mặn ở miền Nam thì thường chỉ xếp các topping lên xôi trắng, thêm 1 ít nước tương rồi ăn luôn. Nhưng phiên bản Hà Nội lại có thêm bước gói kín vào lá chuối rồi hấp thêm 1 lần nữa sau khi xếp topping.
Khi hấp dưới tác động của nhiệt, lá chuối sẽ tỏa ra một mùi hương nhẹ bám vào xôi. Những hạt nếp nở bung hết cỡ ngậm dầu mỡ và sốt làm cho hạt xôi bóng và vô cùng mềm dẻo.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức món xôi mặn nhé!
Nguyên liệu (cho 4 - 5 gói xôi)
Phần xôi nếp:
- 400 gram gạo nếp
- 1 nhúm muối nhỏ
Mỡ hành:
- 50 gram hành lá tươi
- 2 thìa canh dầu ăn nấu sôi
- 1 nhúm muối nhỏ
- 1 nhúm đường nhỏ
Topping:
- Lạp xưởng
- Pate
- Chả lụa
- Tôm khô ngâm mềm
- Chà bông
- Hành phi
Sốt nước tương:
-2 thìa canh nước tương
-2 thìa canh nước
-1/2 thìa canh đường
-Hạt tiêu
Cách làm
Phần xôi nếp:
- Vo gạo nếp, cho vào nồi áp suất thêm xíu muối + 2 muỗng cafe dầu ăn vào. Lắc nồi cho hòa quyện.
- Đóng nắp áp suất lại. Bật chức năng nấu đậu rồi đi qua xào nhân. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị nhân rồi xếp lên xôi xong rưới phần nước sốt lên.
- 11 phút sau xôi chín. Rút điện và để nồi tự xả van. Lúc này hơi nóng của nồi sẽ là bước đệm để xôi dẻo mềm thêm.
- Mỡ hành: Hành lá xắt nhỏ, cho vào bát cùng nhúm muối và đường. Đun nóng dầu ăn, khi dầu đã nóng nhanh tay đổ vào bát hành lá, khuấy cho đường và muối tan hết.
- Lấy 1 lượng vừa ăn, nén vào bát và để xôi lên lá chuối, xếp các loại topping, sau đó rưới mỡ hành và nước tương lên mặt xôi.
- Có thể gói xôi vào lá chuối. Rồi đun sôi nước trong xửng hấp, cho gói xôi vào xửng và hấp ở lửa vừa thêm 7 - 10 phút. Bước này sẽ làm xôi dẻo mềm thêm và ngấm vị hơn vì khi hấp mỡ của lạp xưởng và sốt hòa quyện và từng hạt xôi ăn rất bắt miệng.
- Dùng xôi khi còn nóng hoặc để nguội, bọc kín và bảo quản trong ngăn đá. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần vi sóng hoặc hấp lại tới khi xôi mềm là được nhé.
MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
33 phút trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
44 phút trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
2 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
3 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
4 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
4 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
5 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
18 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
2 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
2 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước