Giống gà kỳ lạ đen cả xương lẫn thịt, đâu là nguyên nhân?
Không chỉ vẻ bên ngoài, ngay cả xương và nội tạng của giống gà này cũng có màu đen.
Một trong những động vật có vẻ ngoài đen nhất trên Trái Đất lại là một loài gà.
Theo các nhà khoa học, xương, mô và nội tạng có màu đen là điều rất hiếm ở trong thế giới động vật và loài gà có tên gọi Ayam Cemani tại Indonesia chính là một trong số ít loài như vậy. Vì sao loài gà này lại có màu đen kỳ lạ?
Hóa ra vẻ ngoài đặc biệt của chúng đi kèm với một lời giải thích khoa học thú vị. Đó là do sự tái sắp xếp phức tạp ở trong bộ gene.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS One vào năm 2017 chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến loài gà trên có màu đen kỳ lạ là do bắt nguồn từ gene.
Gà Ayam Cemani có màu đen từ đầu đến chân, thậm chí đen cả xương và thịt bên trong. Ảnh: Shutterstock
Cụ thể, cả hai giống gà Ayam Cemani và Silkie (còn gọi là gà lông lụa) đều có mô đen ở bên dưới lông, mặc dù gà Silkie nổi tiếng có bộ lông trắng như tuyết.
Cả hai giống gà này đều gặp phải tình trạng fibromelanosis. Đây là một loại sắc tố khiến các mô của hai giống gà trở thành màu đen.
Theo các chuyên gia, yếu tố đằng gây ra tình trạng trên dường như là một loại đột biến phức tạp có liên quan đến gen EDN3, mã hóa cho protein endothelin-3.
Endothelin-3 là loại protein đóng vai trò quan trọng đối với sắc tố của loài vật vì nó có thể thay đổi cách các melanocyte (hay còn gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố) được phân loại, hình thành và lan truyền trong khắp cơ thể.
Ngoài ra, sắc tố tối màu ở trong mô bắt nguồn từ melanin và chúng ta có thể thấy ở nhiều nơi trong thế giới động vật.
Các nhà nghiên cứu nhận định, sở dĩ giống gà Ayam Cemani có màu đen đến như vậy là do một đột biến có thể đã xảy ra cách đây hàng nghìn năm và điều này khiến gene EDN3 được tăng cường điều chỉnh.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nó được thể hiện ở gần như mọi tế bào trong cơ thể và dẫn tới sự phát triển của một phôi chứa đầy tế bào sắc tố, bao gồm từ xương đến mỏ.
Nhà di truyền học Leif Andersson tại ĐH Uppsala ở Thụy Điển, cho biết đột biến di truyền cổ xưa dẫn tới fibromelanosis được cho là chỉ xảy ra một lần ở một loài chim duy nhất sống cách đây hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm.
Vị chuyên gia này cho biết thêm: "Đột biến gây ra fibromelanosis là trường hợp rất đặc biệt. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn rằng nó chỉ xảy ra một lần".
Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng, xương, mô và nội tạng màu đen của hai giống gà trên đều có nguồn gốc từ một đột biến duy nhất xảy ra ở một loài chim cách đây hàng trăm và thậm chí là hàng nghìn năm.
Giống gà đen từ trong ra ngoài có gì đặc biệt?
Thịt gà đen giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ảnh: iStock
Các chuyên gia cho biết, mặc dù có xương, nội tạng và mỏ màu đen nhưng khác biệt này dường như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gà.
Thay vào đó, thịt gà đen còn được coi là có giá trị hơn so với thịt gà thông thường. Loại thịt này có thể mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người.
Nhà nghiên cứu Ying-gang Tian cho biết: "Gà Silkie là một loại thuốc bổ trong dân gian và là một thành phần trong y học cổ truyền ở Trung Quốc.
Thịt của loài gà này được dùng để tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời tránh cho cơ thể trở nên yếu ớt, gầy gò".
Trên thực tế, thịt gà đen từ lâu được biết tới là thực phẩm có lợi cho người bị bệnh tiểu đường, thiếu máu, đau bụng kinh hay thậm chí là trầm cảm sau sinh.
Bên cạnh đó, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta còn sử dụng một chuỗi axit amin giúp tổng hợp các loại protein mang tên Carnosine.
Đây giống như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống vì nó có những lợi ích trong việc tăng sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Thịt gia cầm vốn được biết đến là nguồn cung cấp Carnosine dồi dào. Nhưng thịt đen của gà Silkie được phát hiện có hàm lượng Carnosine cao gấp đôi so với thịt gà White Plymouth Rock thông thường.
Rõ ràng thịt gà đen mang lại nhiều lợi ích, giàu dinh dưỡng hơn so với các loại gà khác. Màu đen từ ngoài vào trong của gà Ayam cemani không gây ảnh hưởng xấu gì đến loài gà này.
Ngược lại, chính màu đen kỳ lạ này lại khiến chúng trở thành loài vật có giá trị trong mắt những người chuyên lai tạo và người sành ăn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước