Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Hà Nội sẽ phạt nặng người khai báo gian dối, không thực hiện hoặc trốn cách ly Covid-19

Trường hợp nào khai báo gian dối, không thực hiện hoặc trốn cách ly UBND thành phố Hà Nội sẽ xử phạt ở mức cao nhất theo quy định.

Sáng 27/3, UBND Hà Nội phát đi văn bản Kết luận của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong phiên họp thứ 25 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ngày 25/3.

Phạt mức cao nhất với trường hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện và thị xã nhận định rõ các nguồn lây nhiễm để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa hiệu quả. Người thân, người nhà của người cách ly không gửi quà tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố, trường hợp không tuân thủ yêu cầu lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp khai báo y tế gian dối, trốn cách ly thời gian qua khiến người dân bức xúc, gây nguy hiểm đến cộng đồng, Chủ tịch thành phố yêu cầu xử phạt ở mức cao nhất theo quy định với các trường hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly.

Như trường hợp mới đây nhất cô gái V.T.H (SN 1995) ở Long Biên, Chủ tịch chỉ đạo phải xử lý hành chính cao nhất (mức phạt 5 đến 10 triệu đồng) và công bố công khai danh tính trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết. Tổ chức cách ly trường hợp này một cách nghiêm túc.

Hà Nội sẽ phạt nặng người khai báo gian dối, không thực hiện hoặc trốn cách ly Covid-19-1

Hà Nội nhận định có 4 nguồn lây nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống Covid-19.

Vì thế, UBND các quận, huyện, thị xã cần nhận định rõ các nguồn lây để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa hiệu quả.

Cụ thể, các nguồn lây được xác định thứ nhất là các công dân trong quá trình di chuyển, tiếp xúc người bệnh nhưng không có dấu hiệu, biểu hiện của bệnh.

Nguồn lây thứ hai là số công dân nước ngoài và công dân Việt Nam đi lại từ các nước vùng dịch về Việt Nam trước thời gian 0h ngày 14/3 đối với Châu Âu, trước 0h ngày 18/3 đối với châu Á và trước 0h ngày 21/3 từ các nước trên thế giới.

Thứ ba là lây nhiễm chéo từ các cơ sở cách ly tập trung, cách ly F1 và khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Thứ tư là số công dân đi từ châu Âu, Đông Nam Á, đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bênh.

Người dân không nên sử dụng giao thông công cộng thời điểm này

Thành phố yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập gym, thể dục thể thao, thể hình… trên địa bàn, trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu, đều phải đóng cửa, trước mắt đến 5/4/2020.

Chỉ lưu thông 20% xe buýt, phục vụ giao thông công cộng, khuyến cáo người dân không nên sử dụng tại thời điểm hiện nay.

BV Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế bệnh viện

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế bệnh viện. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người bệnh, người nhà bệnh nhân đã khám, điều trị tại các khoa: tim mạch, thần kinh, trung tâm nhiệt đới từ ngày 12/3 đến nay đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo sức khỏe y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly.

MT
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/ha-noi-se-phat-nang-nguoi-khong-thuc-hien-hoac-tron-cach-ly-covid19-n-216775.html

COVID-19 Virus Corona Hà Nội

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất