Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Hà Nội vẫn còn 8-12 ca nhiễm Covid-19 đang 'lang thang' ngoài cộng đồng

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn khoảng 8-12 ca dương tính Covid-19 nữa ở ngoài cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

“Đã lấy mẫu được 2.128 người, 993 trường hợp âm tính, phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu theo tỷ lệ này, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất còn 8 – 12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện”, ông Chung khẳng định.

Hà Nội vẫn còn 8-12 ca nhiễm Covid-19 đang lang thang ngoài cộng đồng-1
Ông Chung phát biểu trong cuộc họp chiều 25/3

Chủ tịch thành phố cũng cho rằng, nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính với virus corona đang “lang thang trên địa bàn thành phố”. “Con số này hoàn toàn dựa trên tính toán khoa học”, ông Chung khẳng định.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cũng tăng lên do việc không thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang. "Hôm qua, hôm nay tôi đi trên đường còn rất nhiều người dân không đeo khẩu trang. Vẫn còn tụ tập đông người, cúng lễ ngày mùng 1, rồi các quán cà phê không đóng cửa, mà ngồi rất gần nhau. Đó là những nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn rất lớn", ông Chung tỏ ra lo lắng.

Hà Nội vẫn còn 8-12 ca nhiễm Covid-19 đang lang thang ngoài cộng đồng-2
Giữa dịch bệnh đang bùng phát, nhiều người vẫn chen lấn nhau đi Phủ Tây Hồ lễ bái ngày mùng 1 âm lịch. Ảnh Dân Trí

Chủ tịch UBND thành phố cũng lấy dẫn chứng những ổ dịch xuất phát từ các chợ, các bệnh viện, các viện dưỡng lão, các nơi tập trung đông người như sinh hoạt tôn giáo, trình diễn thời trang, hội nghị khoa học... trên thế giới. Nếu cứ tình trạng như hiện nay, Hà Nội hoàn toàn có thể lâm vào vết xe đổ của các nước trên.

Ông cũng cảnh cáo từ những địa điểm trong nước như: "Cái nữa là từ các nhà hàng, quán bar. Bài học tại các quán bar ở TP HCM có tới 7 người lây nhiễm. Có 6 loại hình thành các ổ dịch lây ra cộng đồng rất nhanh, sau khi tụ tập thì đi lây lan,  tỏa ra các nơi. Hình thành nên các đường lây nhiễm rất lớn ra cộng đồng".

MT
Theo Vietnamnet


COVID-19 Virus Corona Hà Nội

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất