Hải sản ‘quý tộc’ đua nhau đổ bộ chợ, có loại giá rẻ như rau
Chưa bao giờ các loại hải sản “quý tộc” lại đổ bộ chợ nhiều như thời điểm này, trong đó có mặt hàng giá còn rẻ như rau.
Buổi trưa, thay vì ăn ngoài hàng như các đồng nghiệp cùng công ty, chị Hà Thị Lan (ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) lại đem hộp cháo chuẩn bị sẵn từ nhà ra hâm nóng và ăn. Chị khoe: “Nay ăn cháo bào ngư ‘quý tộc’, nhưng giá siêu rẻ”.
Sở dĩ chị Lan nói vậy bởi, trước đây bào ngư là loại hải sản có giá siêu đắt đỏ, thường chỉ dành cho giới quý tộc, nhà giàu. Nhưng nay, chị có thể dễ dàng mua bào ngư tươi sống với giá chỉ hơn 10.000 đồng/con. Mức giá này bằng một mớ rau mua ngoài chợ.
Do đó, với những người có mức thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/tháng như chị Lan cũng tự tin mua loại hải sản “quý tộc” này về ăn thường xuyên.
Cách đây một tuần, chị còn tự làm món nem tôm hùm Úc khi mua được loại hải sản này với giá 300.000 đồng/kg hàng nguyên đuôi. “Bình thường, các cửa hàng hải sản bán tôm hùm Úc sống giá khoảng 1,7 triệu đồng/kg. Giờ, loại đuôi tôm hùm Úc cấp đông nhập khẩu bán tràn ngập chợ online với giá rẻ khó tin”, chị nói.
Bào ngư được rao bán trên "chợ mạng" với giá siêu rẻ. Ảnh: NVCC
Thực tế, bào ngư, tôm hùm Úc hay cua lông Thượng Hải được xếp vào nhóm hải sản cao cấp và thường được ví là hải sản “quý tộc” bởi giá đắt đỏ. Song, những ngày gần đây, các loại hải sản này đổ bộ chợ với số lượng lớn, giá bán cũng ngày càng bình dân hơn.
Đơn cử, đuôi tôm hùm Úc loại 4-5 đuôi/kg đang được rao bán với giá 300.000-340.000 đồng/kg, bào ngư loại nhỏ hàng sống giá từ 10.000-15.000 đồng/con.
Hay, cua lông Thượng Hải thay vì có giá vài trăm nghìn cho đến gần 1 triệu đồng/con như trước thì nay được rao bán phổ biến ở mức 50.000-70.000 đồng/con loại 100-140 gram/con.
Trao đổi với PV VietNamNet, chị Vũ Huyền (đầu mối bán nông sản online ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dịp này đều đặn 1 tuần chị về 2 chuyến đuôi tôm hùm Úc để trả đơn khách đặt.
Chị cho hay, kho hàng đầu mối về hàng container đuôi tôm hùm Úc đông lạnh. Giá bán chỉ 340.000 đồng/kg cho loại Vip 3-4 đuôi/kg.
"Mới đầu thấy giá rẻ bản thân tôi cũng khó tin. Nhưng kho họ đưa giấy tờ kiểm định chất lượng nên tôi nhập về bán", chị nói.
Theo chị, tôm hùm Úc nếu mua nguyên con giá tiền triệu mà phần đầu rất nặng lại ít thịt. Dịp này, có hàng nguyên đuôi nhiều thịt giá rẻ, khách đặt mua ăn khá nhiều.
Tuy nhiên, chị thừa nhận, chất lượng hàng đông lạnh không thể ngon ngọt được như hàng tươi sống, song đổi lại, giá lại rẻ hơn so với hàng nguyên con.
Thế nên, mỗi một chuyến chị Huyền về 40-50kg đuôi tôm hùm Úc mới đủ trả đơn khách đặt. Trong đó, có người chỉ mua 1kg, cũng có khách mua tới 5kg một lần.
Đuôi tôm hùm Úc đổ bộ chợ với giá rẻ khó tin. Ảnh: NVCC
Trên chợ online có hơn 300.000 thành viên tham gia mua bán, chị Ngô Phương Liên ngày nào cũng đều đặn sáng và trưa đăng bài bán cua lông Thượng Hải và bào ngư. Công việc này đã được chị duy trì hơn 2 tháng nay.
Điểm chung của các mặt hàng hải sản chị Liên đang bán là đều có giá rất rẻ. Chị dẫn chứng, cua lông Thượng Hải siêu gạch loại 6-7 con/kg giá chỉ 490.000 đồng/kg; còn bào ngư giá 250.000 đồng/kg, tính ra chỉ 12.500 đồng/con.
Chị nhớ lại, chỉ vài năm trước bào ngư và cua lông vẫn nằm ở phân khúc hải sản cao cấp. Đặc biệt, cua lông thời mới xuất hiện tại thị trường Việt giá tiền triệu, khách muốn mua ăn cũng phải “xếp hàng”.
Còn giờ đây, hàng đổ bộ chợ với số lượng lớn nên giá càng ngày càng hạ nhiệt, từ đắt đỏ thành hàng bình dân. Theo đó, một ngày chị có thể bán vài chục cân cua lông và hàng tạ bào ngư. Đáng chú ý, không chỉ ở Hà Nội mà khách tại các tỉnh lân cận mua ăn cũng rất nhiều.
Lý giải vì sao giá các loại hải sản “quý tộc” ngày càng rẻ, chị Liên cho rằng, theo quy luật thị trường thì cung nhiều giá sẽ rẻ và ngược lại.
Ví như trước kia bào ngư được đánh bắt tự nhiên, hàng khan hiếm nên giá siêu đắt đỏ. Nay có rất nhiều vùng nuôi trồng bào ngư với sản lượng lớn, giá cũng rẻ hơn.
Ngoài ra, thay vì chỉ làm hàng cao cấp, người dân cũng chủ động nuôi trồng ra nhiều loại khác nhau để tiếp khách hàng ở các phân khúc.
Thế nên, với bào ngư hay cua lông, bên cạnh loại có giá đắt đỏ thì cũng có hàng "giá bèo" mà các đầu mối rao bán trên chợ online hiện nay, chị Liên cho hay.
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
5 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
7 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
8 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
9 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
10 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
12 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
13 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
14 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
15 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước