Hải sản ‘quý tộc’ đua nhau đổ bộ chợ, có loại giá rẻ như rau
Chưa bao giờ các loại hải sản “quý tộc” lại đổ bộ chợ nhiều như thời điểm này, trong đó có mặt hàng giá còn rẻ như rau.
Buổi trưa, thay vì ăn ngoài hàng như các đồng nghiệp cùng công ty, chị Hà Thị Lan (ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) lại đem hộp cháo chuẩn bị sẵn từ nhà ra hâm nóng và ăn. Chị khoe: “Nay ăn cháo bào ngư ‘quý tộc’, nhưng giá siêu rẻ”.
Sở dĩ chị Lan nói vậy bởi, trước đây bào ngư là loại hải sản có giá siêu đắt đỏ, thường chỉ dành cho giới quý tộc, nhà giàu. Nhưng nay, chị có thể dễ dàng mua bào ngư tươi sống với giá chỉ hơn 10.000 đồng/con. Mức giá này bằng một mớ rau mua ngoài chợ.
Do đó, với những người có mức thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/tháng như chị Lan cũng tự tin mua loại hải sản “quý tộc” này về ăn thường xuyên.
Cách đây một tuần, chị còn tự làm món nem tôm hùm Úc khi mua được loại hải sản này với giá 300.000 đồng/kg hàng nguyên đuôi. “Bình thường, các cửa hàng hải sản bán tôm hùm Úc sống giá khoảng 1,7 triệu đồng/kg. Giờ, loại đuôi tôm hùm Úc cấp đông nhập khẩu bán tràn ngập chợ online với giá rẻ khó tin”, chị nói.
Bào ngư được rao bán trên "chợ mạng" với giá siêu rẻ. Ảnh: NVCC
Thực tế, bào ngư, tôm hùm Úc hay cua lông Thượng Hải được xếp vào nhóm hải sản cao cấp và thường được ví là hải sản “quý tộc” bởi giá đắt đỏ. Song, những ngày gần đây, các loại hải sản này đổ bộ chợ với số lượng lớn, giá bán cũng ngày càng bình dân hơn.
Đơn cử, đuôi tôm hùm Úc loại 4-5 đuôi/kg đang được rao bán với giá 300.000-340.000 đồng/kg, bào ngư loại nhỏ hàng sống giá từ 10.000-15.000 đồng/con.
Hay, cua lông Thượng Hải thay vì có giá vài trăm nghìn cho đến gần 1 triệu đồng/con như trước thì nay được rao bán phổ biến ở mức 50.000-70.000 đồng/con loại 100-140 gram/con.
Trao đổi với PV VietNamNet, chị Vũ Huyền (đầu mối bán nông sản online ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dịp này đều đặn 1 tuần chị về 2 chuyến đuôi tôm hùm Úc để trả đơn khách đặt.
Chị cho hay, kho hàng đầu mối về hàng container đuôi tôm hùm Úc đông lạnh. Giá bán chỉ 340.000 đồng/kg cho loại Vip 3-4 đuôi/kg.
"Mới đầu thấy giá rẻ bản thân tôi cũng khó tin. Nhưng kho họ đưa giấy tờ kiểm định chất lượng nên tôi nhập về bán", chị nói.
Theo chị, tôm hùm Úc nếu mua nguyên con giá tiền triệu mà phần đầu rất nặng lại ít thịt. Dịp này, có hàng nguyên đuôi nhiều thịt giá rẻ, khách đặt mua ăn khá nhiều.
Tuy nhiên, chị thừa nhận, chất lượng hàng đông lạnh không thể ngon ngọt được như hàng tươi sống, song đổi lại, giá lại rẻ hơn so với hàng nguyên con.
Thế nên, mỗi một chuyến chị Huyền về 40-50kg đuôi tôm hùm Úc mới đủ trả đơn khách đặt. Trong đó, có người chỉ mua 1kg, cũng có khách mua tới 5kg một lần.
Đuôi tôm hùm Úc đổ bộ chợ với giá rẻ khó tin. Ảnh: NVCC
Trên chợ online có hơn 300.000 thành viên tham gia mua bán, chị Ngô Phương Liên ngày nào cũng đều đặn sáng và trưa đăng bài bán cua lông Thượng Hải và bào ngư. Công việc này đã được chị duy trì hơn 2 tháng nay.
Điểm chung của các mặt hàng hải sản chị Liên đang bán là đều có giá rất rẻ. Chị dẫn chứng, cua lông Thượng Hải siêu gạch loại 6-7 con/kg giá chỉ 490.000 đồng/kg; còn bào ngư giá 250.000 đồng/kg, tính ra chỉ 12.500 đồng/con.
Chị nhớ lại, chỉ vài năm trước bào ngư và cua lông vẫn nằm ở phân khúc hải sản cao cấp. Đặc biệt, cua lông thời mới xuất hiện tại thị trường Việt giá tiền triệu, khách muốn mua ăn cũng phải “xếp hàng”.
Còn giờ đây, hàng đổ bộ chợ với số lượng lớn nên giá càng ngày càng hạ nhiệt, từ đắt đỏ thành hàng bình dân. Theo đó, một ngày chị có thể bán vài chục cân cua lông và hàng tạ bào ngư. Đáng chú ý, không chỉ ở Hà Nội mà khách tại các tỉnh lân cận mua ăn cũng rất nhiều.
Lý giải vì sao giá các loại hải sản “quý tộc” ngày càng rẻ, chị Liên cho rằng, theo quy luật thị trường thì cung nhiều giá sẽ rẻ và ngược lại.
Ví như trước kia bào ngư được đánh bắt tự nhiên, hàng khan hiếm nên giá siêu đắt đỏ. Nay có rất nhiều vùng nuôi trồng bào ngư với sản lượng lớn, giá cũng rẻ hơn.
Ngoài ra, thay vì chỉ làm hàng cao cấp, người dân cũng chủ động nuôi trồng ra nhiều loại khác nhau để tiếp khách hàng ở các phân khúc.
Thế nên, với bào ngư hay cua lông, bên cạnh loại có giá đắt đỏ thì cũng có hàng "giá bèo" mà các đầu mối rao bán trên chợ online hiện nay, chị Liên cho hay.
Theo VietNamnet
-
21 phút trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
2 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
3 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
4 giờ trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
8 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
17 giờ trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
18 giờ trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
19 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
21 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
21 giờ trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
22 giờ trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
23 giờ trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
1 ngày trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
1 ngày trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
1 ngày trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
1 ngày trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
1 ngày trướcMột nam du khách đã may mắn thoát chết sau khi bị sét đánh tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen ở Gruzia.
-
1 ngày trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
1 ngày trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024