Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi 'nhặt sạn'

BTC Olympia lên tiếng về hai câu hỏi Lịch sử gây tranh cãi.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2022 đã khép lại với ngôi vị Quán quân thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều trước loạt ''sạn'' của chương trình. Sau câu hỏi tiếng Anh, mới đây ban tổ chức (BTC) tiếp tục phải lên tiếng về hai câu Lịch sử gây tranh cãi trong phần thi Về đích.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-1
Đặng Lê Nguyên Vũ giành quán quân.

Cụ thể, ở phần thi Về đích của thí sinh Bùi Anh Đức (Trường THPT Sơn La, tỉnh Sơn La), chương trình đã hỏi: “Dân gian có những câu: ‘Chu tri rành rành / Cái đanh nổ lửa / Con ngựa đứt cương / Ba vương tập đế / Cấp kế đi tìm/  Hú tim bắt ập’. Ở đây, ‘ba vương’ là ba vị vua nào?”.

Đáp án của chương trình đưa ra là: ''Hiệp Hòa, Kiến Phúc và Hàm Nghi''.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-2
BTC Olympia nói về hai câu Lịch sử gây tranh cãi.

Theo nhà sử học Lê Văn Lan, trong sách Kinh Thi Việt Nam (NXB Tri thức - được thực hiện theo ấn bản Kinh Thi Việt Nam của Hàn Thuyên xuất bản cục 1941 - 1945), tác giả Trương Tửu có đoạn viết về những câu này như sau:

“'Chu tri rành rành' nghĩa rằng bá cáo cho mọi người đều biết.

Câu thứ hai là 'Cái đanh nổ lửa' nói về việc quân đội pháp bắn súng vào cửa Đà Nẵng.

Câu thứ ba là 'Con ngựa đứt cương' chỉ sự băng hà của vua Tự Đức và sự rối loạn của triều đình lúc bấy giờ.

Hồi đó Tường Thuyết chuyên quyền giết hại nhiều người trung trực. Chúng dám làm trái cả di chúc của Tiên Vương, bỏ Dục Đức vào ngục tối, lập Hiệp Hòa làm vua. Sau chúng lại giết Hiệp Hòa đem Kiến Phúc thay vào. Rồi chúng lại giết Kiến Phúc tôn Hàm Nghi lên ngôi báu. Ba ông vua kế tiếp nhau như thế nên mới có câu: 'Ba vương lập đế'.

Đến triều vua Hàm Nghi thì Thuyết nổi lên bài Pháp bị thất bại phải đem vua đi trốn. Một mặt, quân đội Pháp lo dẹp loạn, một mặt tìm kế bắt Hàm Nghi cho yên lòng dân. Vì thế mà có câu: 'Cấp kế đi tìm'".

Nhà sử học Lê Văn Lan xác nhận lại: việc phế - lập 3 vua trên diễn ra trong khoảng một năm chứ không phải trong vòng chưa đầy 4 tháng.

Do đó, đáp án "Hiệp Hòa, Kiến Phúc và Hàm Nghi" là không sai.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-3
Anh Đức.

Câu hỏi gây tranh cãi thứ hai nằm ở phần thi Về đích của thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Chương trình đã hỏi: “Tấm bản đồ địa lí nào của nước ta về khoảng năm 1838, có ghi hai tên ‘Hoàng Sa’ và ‘Vạn Lý Trường Sa’ thuộc lãnh thổ Việt Nam?”

Đáp án của chương trình đưa ra là: ''Đại Nam nhất thống toàn đồ''.

Thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng trả lời: ''Đại Nam thống nhất toàn đồ''.

Theo Ban cố vấn, ngay tại cuộc thi này, Nhà sử học Lê Văn Lan đã có giải thích quyết định cho điểm thí sinh Đình Tùng như sau: ''Trong tổ hợp từ làm tên của bản đồ này, có hai từ 'thống nhất', 'nhất thống'.

Ngôn ngữ thế kỷ XIX gọi đó là 'nhất thống', tức là thu hết cả về làm một. Còn đến thời đại chúng ta, ngôn ngữ ấy thành ra là 'thống nhất'... Nguyên văn thì phải nói 'Đại Nam nhất thống toàn đồ'. Nhưng tinh thần của 'nhất thống' hay 'thống nhất' là một và học sinh đã nói được''.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-4
Đình Tùng

Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết thêm: “Điều quan trọng ở đây, học sinh đã có sự chủ động tìm hiểu, nắm bắt kiến thức về một tấm bản đồ quan trọng, giúp khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Câu trả lời đó cũng không làm người nghe hiểu lầm sang một tấm bản đồ nào khác, tránh tầm chương trích cú. Vì vậy học sinh hoàn toàn xứng đáng có điểm và phải được điểm với câu trả lời đã đưa ra".

Trên đây là toàn bộ giải đáp mà Ban cố vấn chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đưa ra.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-5
Nhà sử học Lê Văn Lan.

Trước đó, nhiều người cho rằng chương trình cho điểm thí sinh Đình Tùng không thỏa đáng. Lý do là đáp án chính xác “Đại Nam nhất thống toàn đồ” là cách đọc của chữ Hán, nếu nói “Đại Nam thống nhất toàn đồ” là sai. Bởi khi nói chữ Hán, phải đọc đúng theo trình tự chữ Hán để ý nghĩa không bị thay đổi.

Còn trong câu hỏi về “Ba vương tập đế”, vua Hàm Nghi được cho là không thể nằm trong câu vè này. Sự kiện “tứ nguyệt tam vương” là từ 19/7 (ngày vua Tự Đức băng hà) đến 29/11/1883 (vua Kiến Phúc lên ngôi).

Còn vua Hàm Nghi lên ngôi 2/8/1884 nên không liên quan đến câu vè “Ba vương tập đế”. Bên cạnh đó, câu vè này đã có từ xa xưa và có quá nhiều dị bản không phù hợp để đưa vào cuộc thi kiến thức.

Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-6Hậu chung kết, BTC Olympia tiếp tục phải đi nhặt sạn-7
Trước đó, BTC cũng đã phải lên tiếng đính chính về câu hỏi tiếng Anh.

Min
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/hau-chung-ket-btc-olympia-tiep-tuc-phai-di-nhat-san-n-322789.html

Đường lên đỉnh Olympia

Tin tức mới nhất