Hiệu trưởng lí giải về thông báo thu 9 triệu đồng các khoản đóng góp đầu năm

Ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng) đã có chia sẻ về thông báo được cho là của trường yêu cầu học sinh đóng các khoản đầu năm lên tới 9 triệu đồng.

Đóng gần chục triệu ngay trong tháng 9?

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh chụp lại một tờ thông báo "Các khoản thu chính học sinh năm học 2017 - 2018" được cho là của BGH Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Theo đó, tổng mức thu là 9.188.000 đồng. Các hạng mục được liệt kê trong thông báo này như: Tiền sách vở, đồng phục, bảo hiểm y tế, hoạt động hè, học thêm, sửa chữa nhà trường, liên lạc điện tử, kỹ năng nhóm, lao công, gửi xe, các khoản quỹ...

Tờ thông báo này còn yêu cầu học sinh đóng cho giáo viên chủ nhiệm ngay trong tháng 9 để không ảnh hưởng thi đua của lớp.

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đã có rất nhiều ý kiến gây tranh cãi từ phía phụ huynh. Có vị không ngần ngại cho rằng, số tiền gần chục triệu đồng tổng các khoản mà các em học sinh phải đóng góp là không hề nhỏ với gia đình em nào có thu nhập thấp. Nhà trường yêu cầu đóng ngay trong tháng 9 mà không thu giãn ra là điều bất hợp lý.

Ngoài ra, nhiều khoản thu được cho là vô lí như: Học thêm, học thêm nhóm...

Hiệu trưởng lí giải về thông báo thu 9 triệu đồng các khoản đóng góp đầu năm-1
Tờ thông báo về việc yêu cầu học sinh đóng các khoản đầu năm học được ghi là của Trường THCS Minh Tân. Ảnh: NV

Liên hệ với lãnh đạo ngành giáo dục Hải Phòng, ông Bùi Đức Hiệp - Trưởng Phòng GDĐT huyện Thủy Nguyên cho biết, đơn vị này đã nắm bắt được thông tin và yêu cầu BGH nhà trường phải có báo cáo về việc này.

"Ở địa phương, chúng tôi đã có chỉ đạo, các khoản thu đầu năm phải nằm trong quy định được lãnh đạo huyện và thành phố thông qua thì các trường mới được thu. Các khoản như học thêm, học thêm nhóm như trong tờ thông báo kia là không được phép thu.

Riêng quan điểm về cấm dạy thêm, học thêm đã được lãnh đạo thành phố quán triệt từ lâu và chỉ được thực hiện khi có sự giám sát chặt chẽ", vị trưởng phòng giáo dục cho hay.

Nhà trường lên tiếng

Bất ngờ trước những thông tin nắm được, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân cho biết: Tôi hoàn toàn không biết về thông tin này cho đến khi nghe lãnh đạo Phòng GDĐT huyện yêu cầu báo cáo.

Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Chúng tôi xin khẳng định tờ thông báo này không phải là do nhân viên văn thư hành chính của nhà trường đánh, in ra để gửi cho phụ huynh. Tờ thông báo này không có chữ ký hay đóng dấu của BGH nhà trường. Chữ viết cũng bị sai lỗi chính tả như "thu xếp" thành "thu sếp". Quy cách văn bản cũng không đúng quy định.

Ông Đạt thông tin thêm, ngày 27.8 vừa qua, các vị phụ huynh của trường họp sơ bộ và đã nêu ra một số khoản tạm thu trong năm học mới. Trong đó, có một số mục nhà trường phát ra tạm thu gồm các loại tiền mà phục vụ học tập cho học sinh như sách, vở, vở bài tập, BHYT, gửi xe, nước uống, sổ liên lạc điện tử.

Phụ huynh cũng thỏa thuận việc lao công cho nhân viên nhà trường để hạn chế việc các em học sinh phải quét dọn vệ sinh trong lớp, tập trung vào học hành.

Ngoài ra, chuyện học thêm tại trường nằm trong quy định cho phép theo kế hoạch mà nhà trường đã thống nhất với phụ huynh là học tại trường, quy định số tiết học trong một tuần.

Đây là theo Quyết định số 2050 ngày 12.11.2012 của UBND TP Hải Phòng về cho phép thu tối đa và thu tối thiểu, một tiết học bao nhiêu tiền, một tuần các em học bao nhiêu tiết. Tất cả đều nằm trong khung và dưới khung quy định.

"Riêng khoản thu 'học thêm nhóm' trong thông báo kia hoàn toàn không được nhà trường đưa vào danh mục thu đầu năm chính thức. Đây có thể là giáo viên nào đó thỏa thuận với phụ huynh là học thêm theo nhóm, nhưng nếu có làm chắc chắn nhà trường phải giám sát và nắm được toàn bộ nội dung, thời gian và địa điểm thì mới cho làm", ông Nguyễn Hữu Đạt nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về chi tiết "Yêu cầu các em học sinh đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm ngay trong tháng 9 để kịp thanh toán với nhà trường để không bị ảnh hưởng đến thi đua của lớp", ông Đạt khẳng định: "Câu này hoàn toàn không có trong nội dung phổ biến tinh thần quán triệt của hiệu trưởng đối với giáo viên cũng như trong nội dung các cuộc họp. Phụ huynh có thể đóng tiền theo tháng, theo kỳ hoặc cả năm tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình học sinh".

Cũng theo vị hiệu trưởng, khoảng từ 7 - 15 ngày sau khi họp, nhà trường mới thông báo thu các khoản theo quy định như vừa phân tích ở trên. Còn việc yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải đứng ra thu tiền của học sinh nếu không bị hạ thi đua là hoàn toàn không có.

Theo Lao Động


năm học mới Mạng xã hội

Tin tức mới nhất