Hô biến thịt lợn thành thịt bò chỉ với chỉ 15.000 đồng “phụ gia”
Đây là loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/lít, nhưng nó lại là “chìa khóa” mà bất kể gian thương nào muốn làm giả thịt bò từ thịt lợn cũng phải cần đến.
Thời gian qua, thông tin hàng loạt các cơ sở bán thịt bò, quán phở bò ở Hà Nội không phải là thịt bò đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Lâu nay toàn ăn phải thịt bò giả? Điều này càng được minh chứng khi cách đây không lâu, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một lượng lớn thịt lợn nái sề đang được “hô biến” thành thịt bò và chuẩn bị đem ra thịt trường tiêu thụ.
Vậy mục đích của những gian thương này là gì? Câu trả lời chỉ có 1 đó là: Tăng thu lợi nhuận. Theo tiết lộ của chị Hồng, một tiểu thương có kinh nghiệm hàng chục năm buôn bán thịt bò, việc biến thịt lợn thành thịt bò họ sẽ thu được số tiền lãi rất lớn. Theo đó, chỉ cần một chuyến hàng trót lọt và được bán hết trong một ngày, họ có thể thu được hàng triệu đồng tiền lãi.
“Thịt bò chúng tôi nhập là hơn 200.000 đồng/1kg, bán ra tùy loại từ 230 đến 280.000 đồng/kg. Nhưng với thịt lợn, đặc biệt là lợn nái, nếu họ mua lợn hơi chỉ có giá 40 đến 50.000 đồng/kg, sau đó họ chỉ mua thêm 1 chút “phụ gia” pha trộn với giá 15.000 đồng/lít là họ đã có miếng thịt lợn bán với giá thịt bò”, tiểu thương này tiết lộ.
Khi phóng viên ngạc nhiên về loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/1 lít, chị Hồng thẳng thắn chia sẻ: “Đó không phải là loại hóa chất gì ghê gớm, mà đó chỉ là huyết bò tươi (tiết bò) thôi. Họ mua ở các lò mổ, sau đó về làm sạch thịt lợn và ngâm vào huyết bò là sẽ ra sản phẩm”.
Theo giải thích của chị Hồng, việc làm đó nhằm “che mắt” người tiêu dùng, bởi khi sờ tay lên miếng thịt đó vẫn có độ dính, đặc biệt là nếu nhìn và ngửi thử thì mùi này còn đặc trưng hơn cả những miếng bò thật.
Về các loại hóa chất dùng để làm giả thịt bò, theo thông tin từ người bán hàng này, đó có thể là thịt lợn bị hỏng và cho hóa chất vào để bảo quản, còn muốn làm giả thịt lợn thành thịt bò thì loại “phụ gia” không thể thiếu đó chính là huyết bò.
Trước những chia sẻ từ “gan ruột” trên, phóng viên cũng hỏi về cách phân biệt để tránh mua phải thịt bò giả, chị Hồng tiết lộ: “Việc làm đó chỉ che mắt được những người chưa có kinh nghiệm thôi. Còn ai mua hàng tôi, tôi cũng tư vấn cách chọn hết và không bao giờ mua phải thịt giả”.
Theo đó, để phân biệt thịt bò thật và giả trước hết nhìn bằng mắt có thể thấy được miếng thịt phải có màu đặc trưng của bò (đỏ đậm) và sờ tay có độ dính và đàn hồi. Nhưng đó vẫn không phải là chiêu “chìa khóa”, bởi khi ngâm tiết bò những dấu hiệu đó khó nhận ra.
“Thông thường mọi người đi mua thịt bò hay nhờ thái luôn, nếu cửa hàng nào vì lý do nọ kia không thái thì nhiều khả năng đó là bán thịt bò giả, còn khi thái mọi người không nhìn bề ngoài mà hãy nhìn họ thái vào giữa miếng thịt, nếu xung quanh đỏ giống màu bò, nhưng ở trong lòng có màu đỏ nhạt hoặc trắng thì chắc chắn đó là thịt lợn.
Thông thường, chúng tôi bán thịt thái rất nhanh tay và thái xong trộn luôn, nên không để ý sẽ rất khó phát hiện thịt bò giả. Cuối cùng, một cách “vạch mặt” thịt bò giả rất đơn giản chỉ bằng một tờ giấy hoặc khăn ướt. Đó là dùng giấy, khăn ướt kỳ mạnh lên miếng thịt bò định mua, nếu bề mặt khăn có máu đỏ như máu đông và miếng thịt hở ra vết lau thì 100% là thịt bò giả, vì bò thật có lau hay cạo cũng không thể đi được”, chị Hồng mách nước.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc thịt lợn giả thịt bò cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là hành vi gian lận thương mại, nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.
Vậy mục đích của những gian thương này là gì? Câu trả lời chỉ có 1 đó là: Tăng thu lợi nhuận. Theo tiết lộ của chị Hồng, một tiểu thương có kinh nghiệm hàng chục năm buôn bán thịt bò, việc biến thịt lợn thành thịt bò họ sẽ thu được số tiền lãi rất lớn. Theo đó, chỉ cần một chuyến hàng trót lọt và được bán hết trong một ngày, họ có thể thu được hàng triệu đồng tiền lãi.
Thịt lợn giả thịt bò có lợi nhuận rất cao.
“Thịt bò chúng tôi nhập là hơn 200.000 đồng/1kg, bán ra tùy loại từ 230 đến 280.000 đồng/kg. Nhưng với thịt lợn, đặc biệt là lợn nái, nếu họ mua lợn hơi chỉ có giá 40 đến 50.000 đồng/kg, sau đó họ chỉ mua thêm 1 chút “phụ gia” pha trộn với giá 15.000 đồng/lít là họ đã có miếng thịt lợn bán với giá thịt bò”, tiểu thương này tiết lộ.
Khi phóng viên ngạc nhiên về loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/1 lít, chị Hồng thẳng thắn chia sẻ: “Đó không phải là loại hóa chất gì ghê gớm, mà đó chỉ là huyết bò tươi (tiết bò) thôi. Họ mua ở các lò mổ, sau đó về làm sạch thịt lợn và ngâm vào huyết bò là sẽ ra sản phẩm”.
Về các loại hóa chất dùng để làm giả thịt bò, theo thông tin từ người bán hàng này, đó có thể là thịt lợn bị hỏng và cho hóa chất vào để bảo quản, còn muốn làm giả thịt lợn thành thịt bò thì loại “phụ gia” không thể thiếu đó chính là huyết bò.
Trước những chia sẻ từ “gan ruột” trên, phóng viên cũng hỏi về cách phân biệt để tránh mua phải thịt bò giả, chị Hồng tiết lộ: “Việc làm đó chỉ che mắt được những người chưa có kinh nghiệm thôi. Còn ai mua hàng tôi, tôi cũng tư vấn cách chọn hết và không bao giờ mua phải thịt giả”.
Theo đó, để phân biệt thịt bò thật và giả trước hết nhìn bằng mắt có thể thấy được miếng thịt phải có màu đặc trưng của bò (đỏ đậm) và sờ tay có độ dính và đàn hồi. Nhưng đó vẫn không phải là chiêu “chìa khóa”, bởi khi ngâm tiết bò những dấu hiệu đó khó nhận ra.
“Thông thường mọi người đi mua thịt bò hay nhờ thái luôn, nếu cửa hàng nào vì lý do nọ kia không thái thì nhiều khả năng đó là bán thịt bò giả, còn khi thái mọi người không nhìn bề ngoài mà hãy nhìn họ thái vào giữa miếng thịt, nếu xung quanh đỏ giống màu bò, nhưng ở trong lòng có màu đỏ nhạt hoặc trắng thì chắc chắn đó là thịt lợn.
Thông thường, chúng tôi bán thịt thái rất nhanh tay và thái xong trộn luôn, nên không để ý sẽ rất khó phát hiện thịt bò giả. Cuối cùng, một cách “vạch mặt” thịt bò giả rất đơn giản chỉ bằng một tờ giấy hoặc khăn ướt. Đó là dùng giấy, khăn ướt kỳ mạnh lên miếng thịt bò định mua, nếu bề mặt khăn có máu đỏ như máu đông và miếng thịt hở ra vết lau thì 100% là thịt bò giả, vì bò thật có lau hay cạo cũng không thể đi được”, chị Hồng mách nước.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc thịt lợn giả thịt bò cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là hành vi gian lận thương mại, nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.
Theo Khám phá
-
20 phút trướcCông an An Giang khởi tố, bắt giam 6 người dùng bom xăng, hung khí chống đối lực lượng chức năng cưỡng chế thu hồi mặt bằng thi công đường tỉnh 945.
-
1 giờ trướcCEO Nguyễn Quốc Cường ký thông báo cho biết bà Nguyễn Thị Như Loan đã được tại ngoại, tiếp tục tham gia các hoạt động kinh doanh, giải quyết các dự án của tập đoàn.
-
4 giờ trướcSau vụ việc 132 học sinh Trường Mầm non Hoa Sen (Bảo Yên, Lào Cai) nghỉ học liên quan đến suất ăn bán trú, hiện tại, hầu hết các em đã đi học đầy đủ trở lại.
-
4 giờ trướcDù phải lùi giờ cất cánh 27 phút nhưng toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN214 từ TPHCM đi Hà Nội vẫn vui vẻ, kiên nhẫn chờ vì lý do rất đặc biệt.
-
5 giờ trướcNgười dân chứng kiến sự việc cho biết, khi phát hiện ra xe máy dưới mương nước gần Trường Tiểu học Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), hiện trạng lúc đó rất đau lòng khi các nạn nhân vẫn ôm chặt nhau.
-
6 giờ trướcĐến nay, chính quyền phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện tổng số 408 tiểu sành, tăng 258 chiếc so với thông tin ban đầu.
-
6 giờ trướcĐi làm vườn, người phụ nữ ở Vĩnh Long bị đối tượng lạ mặt khống chế, dùng tay siết cổ để cướp vàng; gây án xong đối tượng dùng băng keo bịt miệng nạn nhân.
-
6 giờ trướcĐại diện VKS cho rằng, hậu quả do bị cáo Trương Mỹ Lan gây ra trong lịch sử tố tụng là chưa từng có, chưa biết khi nào mới khắc phục được. Vì vậy, vẫn giữ nguyên mức đề nghị tử hình đối với bị cáo.
-
9 giờ trướcTheo người dân sinh sống ở các ngõ 127, 155 Nguyễn Trãi; 126, 144 Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), chỉ có những người cố tình đi ngược chiều đường mới phản đối việc lắp barie ngăn xe vào ngõ.
-
9 giờ trướcSáng 25/11, một vụ cháy quán bar đã xảy ra trên phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các lực lượng đang triển khai công tác chữa cháy.
-
11 giờ trướcBị VKS tiếp tục đề nghị giữ nguyên mức án tử hình ở tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Trương Mỹ Lan hoảng loạn nói: “Bị cáo không còn tâm trí nào, tinh thần bấn loạn”.
-
11 giờ trướcLiên quan đến vụ tai nạn xảy ra tại xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), sáng 25/11, lãnh đạo UBND xã thông tin, cơ quan chức năng đang điều tra vụ 4 người trong gia đình tử vong dưới mương nước trên địa bàn.
-
12 giờ trướcMột xe máy rơi xuống mương nước khiến 4 người trong một gia đình ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị thương vong.
-
12 giờ trướcDự báo thời tiết 25/11/2024, không khí lạnh tràn đến, khu vực Bắc Bộ giảm 3 - 5 độ so với ngày 24/11. Đêm 25 và sáng 26/11 nhiều nơi rét sâu và có mưa.
-
1 ngày trướcBộ GTVT đề xuất người dân được sử dụng lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường huyện, xã, đường đô thị - không bao gồm đường phố chính, để tổ chức đám tang, đám cưới.
-
1 ngày trướcLực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm bé 2 tuổi ở Quảng Nam mất tích 2 ngày qua, nghi bị rơi xuống suối gần nhà.
-
1 ngày trướcKhi bị bắt, Lê Công Linh khai đã mua gom xe máy trên mạng xã hội rồi vận chuyển về cất giấu tại nhà riêng chờ cơ hội mang đi tiêu thụ tại Campuchia.
-
1 ngày trướcTại cơ quan công an, bị can Phùng Thị Sơn nói lời hối hận muộn màng sau khi 2 con chó becgie do mình nuôi cắn tử vong bé gái 5 tuổi.
-
1 ngày trướcBà Phùng Thị Sơn (37 tuổi, trú huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị bắt vì hành vi vô ý làm chết người sau khi để 2 con chó becgie do mình nuôi cắn tử vong bé gái 5 tuổi.
-
1 ngày trướcSáng 24/11, bà Hứa Thị Xuân Liên - Chủ tịch UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng thống nhất phương án di dời toàn bộ số hài cốt ở ngõ 167 Tây Sơn về nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì).
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
50 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước