Hô biến thịt lợn thành thịt bò chỉ với chỉ 15.000 đồng “phụ gia”
Đây là loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/lít, nhưng nó lại là “chìa khóa” mà bất kể gian thương nào muốn làm giả thịt bò từ thịt lợn cũng phải cần đến.
Thời gian qua, thông tin hàng loạt các cơ sở bán thịt bò, quán phở bò ở Hà Nội không phải là thịt bò đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Lâu nay toàn ăn phải thịt bò giả? Điều này càng được minh chứng khi cách đây không lâu, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một lượng lớn thịt lợn nái sề đang được “hô biến” thành thịt bò và chuẩn bị đem ra thịt trường tiêu thụ.
Vậy mục đích của những gian thương này là gì? Câu trả lời chỉ có 1 đó là: Tăng thu lợi nhuận. Theo tiết lộ của chị Hồng, một tiểu thương có kinh nghiệm hàng chục năm buôn bán thịt bò, việc biến thịt lợn thành thịt bò họ sẽ thu được số tiền lãi rất lớn. Theo đó, chỉ cần một chuyến hàng trót lọt và được bán hết trong một ngày, họ có thể thu được hàng triệu đồng tiền lãi.
“Thịt bò chúng tôi nhập là hơn 200.000 đồng/1kg, bán ra tùy loại từ 230 đến 280.000 đồng/kg. Nhưng với thịt lợn, đặc biệt là lợn nái, nếu họ mua lợn hơi chỉ có giá 40 đến 50.000 đồng/kg, sau đó họ chỉ mua thêm 1 chút “phụ gia” pha trộn với giá 15.000 đồng/lít là họ đã có miếng thịt lợn bán với giá thịt bò”, tiểu thương này tiết lộ.
Khi phóng viên ngạc nhiên về loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/1 lít, chị Hồng thẳng thắn chia sẻ: “Đó không phải là loại hóa chất gì ghê gớm, mà đó chỉ là huyết bò tươi (tiết bò) thôi. Họ mua ở các lò mổ, sau đó về làm sạch thịt lợn và ngâm vào huyết bò là sẽ ra sản phẩm”.
Theo giải thích của chị Hồng, việc làm đó nhằm “che mắt” người tiêu dùng, bởi khi sờ tay lên miếng thịt đó vẫn có độ dính, đặc biệt là nếu nhìn và ngửi thử thì mùi này còn đặc trưng hơn cả những miếng bò thật.
Về các loại hóa chất dùng để làm giả thịt bò, theo thông tin từ người bán hàng này, đó có thể là thịt lợn bị hỏng và cho hóa chất vào để bảo quản, còn muốn làm giả thịt lợn thành thịt bò thì loại “phụ gia” không thể thiếu đó chính là huyết bò.
Trước những chia sẻ từ “gan ruột” trên, phóng viên cũng hỏi về cách phân biệt để tránh mua phải thịt bò giả, chị Hồng tiết lộ: “Việc làm đó chỉ che mắt được những người chưa có kinh nghiệm thôi. Còn ai mua hàng tôi, tôi cũng tư vấn cách chọn hết và không bao giờ mua phải thịt giả”.
Theo đó, để phân biệt thịt bò thật và giả trước hết nhìn bằng mắt có thể thấy được miếng thịt phải có màu đặc trưng của bò (đỏ đậm) và sờ tay có độ dính và đàn hồi. Nhưng đó vẫn không phải là chiêu “chìa khóa”, bởi khi ngâm tiết bò những dấu hiệu đó khó nhận ra.
“Thông thường mọi người đi mua thịt bò hay nhờ thái luôn, nếu cửa hàng nào vì lý do nọ kia không thái thì nhiều khả năng đó là bán thịt bò giả, còn khi thái mọi người không nhìn bề ngoài mà hãy nhìn họ thái vào giữa miếng thịt, nếu xung quanh đỏ giống màu bò, nhưng ở trong lòng có màu đỏ nhạt hoặc trắng thì chắc chắn đó là thịt lợn.
Thông thường, chúng tôi bán thịt thái rất nhanh tay và thái xong trộn luôn, nên không để ý sẽ rất khó phát hiện thịt bò giả. Cuối cùng, một cách “vạch mặt” thịt bò giả rất đơn giản chỉ bằng một tờ giấy hoặc khăn ướt. Đó là dùng giấy, khăn ướt kỳ mạnh lên miếng thịt bò định mua, nếu bề mặt khăn có máu đỏ như máu đông và miếng thịt hở ra vết lau thì 100% là thịt bò giả, vì bò thật có lau hay cạo cũng không thể đi được”, chị Hồng mách nước.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc thịt lợn giả thịt bò cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là hành vi gian lận thương mại, nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.
Vậy mục đích của những gian thương này là gì? Câu trả lời chỉ có 1 đó là: Tăng thu lợi nhuận. Theo tiết lộ của chị Hồng, một tiểu thương có kinh nghiệm hàng chục năm buôn bán thịt bò, việc biến thịt lợn thành thịt bò họ sẽ thu được số tiền lãi rất lớn. Theo đó, chỉ cần một chuyến hàng trót lọt và được bán hết trong một ngày, họ có thể thu được hàng triệu đồng tiền lãi.
Thịt lợn giả thịt bò có lợi nhuận rất cao.
“Thịt bò chúng tôi nhập là hơn 200.000 đồng/1kg, bán ra tùy loại từ 230 đến 280.000 đồng/kg. Nhưng với thịt lợn, đặc biệt là lợn nái, nếu họ mua lợn hơi chỉ có giá 40 đến 50.000 đồng/kg, sau đó họ chỉ mua thêm 1 chút “phụ gia” pha trộn với giá 15.000 đồng/lít là họ đã có miếng thịt lợn bán với giá thịt bò”, tiểu thương này tiết lộ.
Khi phóng viên ngạc nhiên về loại “phụ gia” chỉ có 15.000 đồng/1 lít, chị Hồng thẳng thắn chia sẻ: “Đó không phải là loại hóa chất gì ghê gớm, mà đó chỉ là huyết bò tươi (tiết bò) thôi. Họ mua ở các lò mổ, sau đó về làm sạch thịt lợn và ngâm vào huyết bò là sẽ ra sản phẩm”.
Về các loại hóa chất dùng để làm giả thịt bò, theo thông tin từ người bán hàng này, đó có thể là thịt lợn bị hỏng và cho hóa chất vào để bảo quản, còn muốn làm giả thịt lợn thành thịt bò thì loại “phụ gia” không thể thiếu đó chính là huyết bò.
Trước những chia sẻ từ “gan ruột” trên, phóng viên cũng hỏi về cách phân biệt để tránh mua phải thịt bò giả, chị Hồng tiết lộ: “Việc làm đó chỉ che mắt được những người chưa có kinh nghiệm thôi. Còn ai mua hàng tôi, tôi cũng tư vấn cách chọn hết và không bao giờ mua phải thịt giả”.
Theo đó, để phân biệt thịt bò thật và giả trước hết nhìn bằng mắt có thể thấy được miếng thịt phải có màu đặc trưng của bò (đỏ đậm) và sờ tay có độ dính và đàn hồi. Nhưng đó vẫn không phải là chiêu “chìa khóa”, bởi khi ngâm tiết bò những dấu hiệu đó khó nhận ra.
“Thông thường mọi người đi mua thịt bò hay nhờ thái luôn, nếu cửa hàng nào vì lý do nọ kia không thái thì nhiều khả năng đó là bán thịt bò giả, còn khi thái mọi người không nhìn bề ngoài mà hãy nhìn họ thái vào giữa miếng thịt, nếu xung quanh đỏ giống màu bò, nhưng ở trong lòng có màu đỏ nhạt hoặc trắng thì chắc chắn đó là thịt lợn.
Thông thường, chúng tôi bán thịt thái rất nhanh tay và thái xong trộn luôn, nên không để ý sẽ rất khó phát hiện thịt bò giả. Cuối cùng, một cách “vạch mặt” thịt bò giả rất đơn giản chỉ bằng một tờ giấy hoặc khăn ướt. Đó là dùng giấy, khăn ướt kỳ mạnh lên miếng thịt bò định mua, nếu bề mặt khăn có máu đỏ như máu đông và miếng thịt hở ra vết lau thì 100% là thịt bò giả, vì bò thật có lau hay cạo cũng không thể đi được”, chị Hồng mách nước.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc thịt lợn giả thịt bò cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là hành vi gian lận thương mại, nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.
Theo Khám phá
-
9 giờ trướcTheo lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chi tiết giúp phát hiện người phụ nữ chết trên ghế sofa ở khu chung cư cao cấp tại Hà Nội là có người đàn ông muốn thuê căn hộ này nên nhờ ban quản lý mở cửa.
-
9 giờ trướcNhững chiếc túi giấy đựng tiền tỷ lần lượt được người của Công ty AIC mang đến phòng làm việc của ông Dương Hoa Xô (nguyên giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM) nhằm hối lộ.
-
10 giờ trướcNgày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 51 người.
-
10 giờ trướcTrong ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước đón thêm một ngày nắng nóng gay gắt, nhiều nơi dự báo ngưỡng nhiệt trên 41 độ C.
-
14 giờ trướcLãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, lý do không kịp thời phát hiện lúc người phụ nữ tử vong ở khu chung cư cao cấp là do người ngoài không ai vào được căn hộ.
-
15 giờ trướcCông an tỉnh Nam Định thông tin, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC04) đã triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng.
-
15 giờ trướcBị can 15 tuổi sát hại thiếu nữ ở Hải Phòng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh Giết người.
-
16 giờ trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
-
16 giờ trướcTrung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng vừa bàn giao chiếc túi xách bên trong chứa hơn 300 triệu đồng cho nam hành khách để quên.
-
20 giờ trướcCông an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nữ giới trong căn hộ chung cư thuộc phường Tây Mỗ.
-
21 giờ trướcHình ảnh hai du khách đậu xe ngược chiều, tiểu bậy ngay trên kè biển Vũng Tàu khiến nhiều người bức xúc, đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc.
-
21 giờ trướcTừ hôm nay đến 30/4, miền Bắc bước vào chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất lên tới 40 độ. Các khu vực khác trên cả nước tiếp tục có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt.
-
1 ngày trướcChiều 26/4, người dân đã bắt đầu đổ xô về các bến xe tại Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4-1/5. Dự kiến hành khách đi xe tuyến cố định năm nay tăng đột biến.
-
1 ngày trướcTheo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.
-
1 ngày trướcKết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus ở phần rong biển cơm cuộn là tác nhân khiến 74 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc.
-
1 ngày trướcSau khi bị tuyên án tử hình, bà Trương Mỹ Lan đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng mình không chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.
-
1 ngày trướcSau khi một học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thạo được phát hiện, Phòng GD-ĐT huyện Minh hoá đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS rà soát chất lượng học sinh yếu kém.
-
1 ngày trướcCơ quan điều tra xác định, do mâu thuẫn tình cảm nên đối tượng Hàng A Hồ (Lai Châu) dùng dao nhọn đâm tử vong 2 mẹ con chị L.
-
1 ngày trướcNguyễn Minh Nhựt ở Vĩnh Long cầm hung khí đe dọa giết cha mẹ và nhiều người thân của mình.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước