Hóa ra vắt chanh vào tô phở nóng là 1 thói quen ăn uống sai lầm!
Vắt vài giọt chanh vào bát phở nóng tạo nên hương vị hấp dẫn. Thế nhưng, nhìn dưới góc độ khoa học thì hành động này lại không đúng.
Phở được xem là đại diện tiêu biểu của văn hóa ẩm thực Việt Nam bởi truyền thống lâu đời với rất nhiều quán phở danh tiếng từ Bắc chí Nam như phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn…
Phở là đại diện tiêu biểu của văn hóa ẩm thực Việt Nam bởi truyền thống lâu đời
Ngày nay, phở đã trở thành một thương hiệu ẩm thực vang danh thế giới, chứa đựng tâm hồn và những tinh túy đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nhà văn Thạch Lam từng viết trong cuốn Hà Nội Băm Sáu Phố Phường: "Phở ngon phải là phở cổ điển, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai. Chanh ớt với hành tây đủ cả, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ".
Đồng ý rằng, món ăn có thể không hoàn hảo nếu thiếu đi vài giọt chanh. Quả thật, vắt chanh vào thức ăn sẽ làm tăng thêm hương vị lên rất nhiều, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc thêm vitamin C vào thức ăn nóng sẽ làm mất hết vitamin C trong chanh.
Nhiều người thích vắt chanh vào phở nóng để tăng hương vị món ăn (Ảnh minh họa)
Chuyên gia Juhi Kapoor, chuyên gia dinh dưỡng toàn diện, nhà giáo dục lối sống nổi tiếng của Ấn Độ đã khuyên nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng.
Sử dụng chanh trong thói quen nấu ăn hằng ngày thực sự quan trọng vì chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần hằng ngày.
Đó là chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt, sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.
Cơ thể không dự trữ hoặc sản xuất vitamin C, vì vậy lượng vitamin C nạp vào cơ thể hằng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tăng cường tuổi thọ, cô Kapoor viết trên Instagram.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên vắt chanh vào thức ăn vẫn còn nóng, hoặc vẫn đang nấu trên bếp.
Vô tình thói quen này làm phá hủy vitamin C từ chanh và bạn không nhận được đầy đủ lợi ích. Vì vậy, hãy đợi thức ăn nguội một chút rồi mới vắt chanh vào, chuyên gia Kapoor khuyên.
Vắt chanh vào phở là cách làm dậy mùi thơm cũng như hương vị đặc biệt của phở
Cũng chung ý kiến, giáo sư tiến sĩ Savinder Kaur, Phó trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional University (Ấn Độ), cho biết, chanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hấp thụ sắt khi được thêm vào chế độ ăn uống.
Nhưng, vitamin C hay acid ascorbic là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng.
Nó có thể bị phân hủy ở nhiệt độ chỉ 30°C và mức độ phân hủy cao nhất là ở nhiệt độ 85 - 95°C, tùy vào thời gian tiếp xúc, tiến sĩ Kaur giải thích. Vì vậy, vắt chanh vào thức ăn nóng có thể phá hủy vitamin và hoạt động enzym của nó.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
0 phút trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
3 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
3 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
4 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
4 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
8 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
17 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
19 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước