Học cách làm đào ngâm và pha trà đào tuyệt ngon của 9X tha hồ giải nhiệt mùa hè
Tranh thủ đào đang vào mùa, chị em hãy nhanh tay làm đào ngâm rồi pha trà đào tuyệt ngon để cả nhà thưởng thức nhé!
Đào là loại quả rất thơm ngon trong ngày hè. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng đào để làm mứt, làm bánh, nước ép, đặc biệt là ngâm đào để pha trà uống cũng vô cùng hấp dẫn. Nhiều năm nay, trào lưu ngâm đào đã khiến chị em thích thú và cơn sốt này vẫn chưa hề hạ nhiệt.
Cứ đến mùa hè, các chị em lại thi nhau tìm công thức ngâm đào. Làm đào ngâm không khó nhưng điều mà nhiều chị em thắc mắc nhất là ngâm thế nào cho ngon nhất, đào giòn không mềm nhũn, không nổi bọt hay màng hỏng.
Vì thế, Ngọc Huyền (24 tuổi, sống và làm việc tại Iraq) đã chia sẻ rất nhiều bí quyết ngâm đào chuẩn, ngon và hấp dẫn. Cô chỉ ra rất nhiều lưu ý hữu ích trước khi ngâm đào, pha trà đào, chị em hãy tham khảo nhé:
I. CÁC BÍ QUYẾT NGÂM ĐÀO
1. Không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc đường vàng (đỏ) vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không đẹp và thành phẩm cũng không ngon.
2. Lựa đào phải chọn đào cứng, chắc tay, không hơi mềm hay mềm gì cả vì sẽ rất khó tách hoặc tách được thì lượng thịt đào cũng sẽ bị hụt nhiều. Yên tâm là dù đào có hơi chua thì khi ngâm đường và nấu xong thành phẩm cũng ngon.
3. Đào nấu xong, cất tủ lạnh đợi 2 ngày sau hãy sử dụng.
4. Ngâm với đường qua đêm đến 14 tiếng sau nấu thì đào cũng sẽ không bị mềm và dễ nát.
5. Nấu xong không ngâm đào vào nước đá để "giòn" bởi vì lọ đựng đào khi đã chần qua nước sôi để tiệt trùng thì tuyệt đối thành phẩm không được dính tạp chất như nước chẳng hạn. Và thật ra không hẳn tất cả những cái gì cứ nấu xong muốn giòn là phải ngâm qua nước đá.
6. Nếu đào chua, thắng caramel vừa phải để khi nấu xong màu sẽ đẹp. Còn chẳng may thắng quá tay như thắng để kho cá thì khi nấu xong nước cốt sẽ có màu cánh gián thì hãy vắt 1/2 quả chanh bỏ hạt hoặc 1 quả tùy số lượng ngâm để "cứu cánh" màu nước cốt.
7. Nước cốt đào ngâm không thể thay cho syrup đào trong pha chế trừ khi cho với số lượng nước cốt cực kì nhiều thì mới có thể dậy mùi.
8. Khi lấy đào ra pha chế hãy sử dụng thìa sạch để múc riêng (không cho thìa vào khuấy nước xong lại múc đào tiếp thành phẩm sẽ nhanh hỏng.
Với công thức này, đào giòn, không bị nhũn và đặc biệt để được 3 tháng trong tủ lạnh.
II. CÁCH LÀM ĐÀO NGÂM
Nguyên liệu:
- 2,4kg đào không lông (lọc ra được 2kg đào, tùy cách lọc mà thu được lượng thịt đào nhiều hay ít)
- 1kg đường cát trắng
- 1200ml nước
- 1/2 quả chanh
- Hũ (lọ) tiệt trùng (bằng nước sôi)
Cách làm:
- Đào nên chọn quả cứng, chắc tay, không mềm hay dập nát.
- Ngâm đào qua nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch khoảng 2-3 lần nước vớt ra rổ cho ráo nước. Có thể chia đào thành 2-4-6 miếng tùy quả nhỏ, vừa hay to.
- Nếu đào cứng cáp, có thể cắt đào thành 4 khía rồi dùng tay xoay mạnh như mở nắp hộp là tách được đào. Tách xong, gọt vỏ. Đào có thể để hơn 30 phút hoặc cả tiếng mà không hề bị thâm. Vì vậy không cần thả đào vào ngâm tiếp với nước muối loãng.
- Đào gọt vỏ xong, cho vào hộp hoặc tô lớn, cho 1/2 lượng đường trong công thức vào ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 8 tiếng. Mục đích ngâm qua đêm để đào tiết ra được nước cốt bên trong, khi nấu lên đào sẽ thơm vô cùng và thành phẩm nấu xong cũng ngon hơn nhiều so với việc không ngâm đường mà nấu ngay.
- Sau khi đào ngâm qua đêm xong. Đặt một nồi lên bếp, cho 1/2 lượng đường còn lại vào 40ml nước. Để yên để đường lên màu, không dùng đũa khuấy đường sẽ khó lên. Khi đường bắt đầu lên màu mới dùng đũa khuấy. Khi đã lên màu cánh gián lập tức cho hết số nước còn lại vào và trút hết cả đào đã ngâm qua đêm vào. Đậy nắp, đun sôi thì mở nắp ra hạ lửa nhỏ đun thêm 3 phút thì tắt bếp (bạn nào thích đào mềm hơn thì đun thêm 1-2 phút nữa).
Vớt đào ra bát để riêng, nước cốt để riêng.
Khi nguội cho đào vào hũ. Vắt thêm chanh vào nước cốt để màu được vàng đẹp và khi pha chế thành phẩm sẽ ngon hơn. Cho nước cốt vào hũ đào. Đậy kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng sau 2 ngày.
III. CÁCH LÀM TRÀ ĐÀO
Nguyên liệu:
- 1 thìa trà đen (hồng trà) (hoặc thay bằng trà túi lọc đào cozy thì sẽ không cần syrup đào)
- 150ml nước nóng khoảng 90°C
- 20gram đường cát trắng
- 10ml syrup đào (tương đương khoảng 1 thìa ăn phở)
- 3-4 miếng đào ngâm
- Đá viên
Cách làm:
- Cho trà và nước nóng vào ủ không đậy nắp khoảng 5 phút. Lọc bỏ bã trà, cho đường vào khuấy tan khi trà con nóng.
- Tiếp đến cho đá, syrup đào, nước cốt chanh vào khuấy đều. Có thể dùng bình lắc shaker lắc lên để hỗn hợp đồng nhất, khi uống cũng ngon hơn.
- Đào ngâm xong 2 ngày các bạn có thể pha loãng cùng nước lọc, cho đá vào uống giải nhiệt cũng vô cùng thơm ngon.
(Như mình thì cho khoảng 10 thìa nước cốt + 200ml nước lọc và thêm đá viên vào. Khi uống khuấy đều là có ly nước đào cực mát lạnh, đã khát).
Theo Thoidaiplus
-
56 phút trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước