Hôn mê, tím tái chỉ sau vài phút bị ong vàng đốt

Bị ong vàng (một số nơi gọi là ong vang) đốt khi làm vườn, nam bệnh nhân 40 tuổi sốc phản vệ nặng với tình trạng hôn mê, khó thở, tức ngực…

Chiều tối 14/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 40 tuổi (ở Đoan Hùng, Phú Thọ) bị phản vệ nặng do ong vàng đốt.

Theo đó, vào chiều cùng ngày, trong khi dọn vườn nhà, anh N.X.T (40 tuổi) không may bị đàn ong vàng đốt. Chỉ sau đó ít phút, bệnh nhân cảm thấy triệu chứng hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều.

Anh được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu khẩn cấp.  Diễn biến sau đó rất nhanh, quãng đường từ nhà tới bệnh viện chỉ hơn 1 km nhưng khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, nạn nhân đã rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít, SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, da, niêm mạc toàn thân tím tái... 

Các bác sĩ đã sử dụng thuốc vận mạch, chống sốc, trong đó chủ lực vẫn là Adrenalin. Chỉ sau ít phút bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể ra viện.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, Trung tâm y tế Tân Kỳ, Nghệ An cũng tiếp nhận cháu bé  N.K.A (2 tuổi) trong tình trạng có nhiều vết sưng nề, đau, ngứa nhiều, quấy khóc liên tục, xuất hiện sốt cao. 

Hôn mê, tím tái chỉ sau vài phút bị ong vàng đốt-1

Theo người nhà kể lại, bệnh nhi theo người thân ra chơi ngoài vườn không may bị ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt. Các y bác sĩ xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ độ II và cấp cứu cho cháu bé. Sau 5 ngày điều trị, hiện tại cháu đã ổn định và được cho ra viện.

Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ CKI Vi Văn Hiền, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nhi, Trung tâm y tế Tân Kỳ cho biết, mùa hè khoa ghi nhận nhiều trường hợp bị ong đốt phải nhập viện điều trị, do đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải... thu hút ong về làm tổ, kiếm ăn.

Ngay sau khi bị ong đốt, nạn nhân cần lưu ý một vài đặc điểm sau:

- Ra khỏi khu vực có nhiều ong ngay lập tức.

- Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra. Tuyệt đối lưu ý không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương vì có thể làm lan tràn độc tố.

- Chườm đá hoặc đắp một miếng gạc lạnh sạch để giảm sưng và đau vết thương.

- Rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng.

- Dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hằng ngày.

- Cần đưa người bị ong đốt đến các cơ sở y tế gần nhất nếu có các biểu hiện sau:

Bị ong đốt ở nhiều vị trí trên cơ thể, nhất là ở vùng đầu, mặt, cổ.

Xác định được loài ong đốt là ong rừng, ong bắp cày hay ong vò vẽ... Đây là những loài ong có nọc độc mạnh, có khả năng cao gây ra nhiều biến chứng toàn thân.

Người bị đốt có các triệu chứng khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu, đại tiện phân lỏng...

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/bi-ong-vang-dot-chi-sau-vai-phut-benh-nhan-40-tuoi-hon-me-tim-tai-2030244.html

bị ong đốt hôn mê

Tin tức mới nhất