Hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng
Chỉ với hai nguyên liệu cơ bản là nếp và trám, xôi trám Cao Bằng vẫn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Bên cạnh thác Bản Giốc hùng vĩ, di tích Pác Bó đậm dấu lịch sử hay hồ Thang Hen mơ màng… Cao Bằng còn thu hút bởi nền ẩm thực địa phương đa dạng và độc đáo.
Bằng chính những thức quà từ thiên nhiên mộc mạc và đơn sơ, bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã sáng tạo ra vô vàn những món ăn đặc sản lạ miệng mà đầy sức hút. Xôi trám chính là một trong những cái tên nổi bật không thể bỏ qua.
Xôi trám Cao Bằng được Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.
Không cầu kỳ hay chứa nhiều nguyên liệu như xôi mặn của Sài Gòn hay xôi xéo ở Hà Nội, xôi trám Cao Bằng với thành phần tối giản nhưng mang đậm hương vị của núi rừng vẫn có sức hút khó cưỡng với du khách.
Gạo nếp và trám đen chính là hai thành phần quan trọng nhất để làm ra xôi trám. Tuy gói gọn về nguyên liệu nhưng công đoạn chế biến cho ra được một nồi xôi ngon đúng vị thì không hề đơn giản.
Quả trám đen giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh: the_anh_hoang)
Phần trám tươi được đun trong nồi ngập nước quá nửa với lửa nhỏ. Đảo đều trám trong nồi nước cho đến khi nước nóng già rồi tắt bếp để ủ tầm 30 phút. Trám sau khi om mềm, chín sẽ được tách đôi lấy cùi, bỏ hạt.
Trám khi nấu chín từ từ, tinh dầu hòa vào nếp tạo nên hương thơm rất dễ chịu. (Ảnh: Bế Hậu)
Để có được xôi trám ngon, phần nếp được chọn phải là nếp hương đúng mùa. Nếp đem ngâm với nước tầm 8 - 10 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào chõ trộn cùng với cùi trám, xóc với chút muối để xôi dẻo lâu và thêm đậm đà và nấu với lửa nhỏ.
Màu hồng tím đẹp mắt của xôi trám. (Ảnh: anngon_macdep)
Sau 30 phút, mở nắp vung, mùi thơm của nếp chín và nhựa trám bùi và ngậy bay ngào ngạt khắp không gian báo hiệu cho một nồi xôi hấp dẫn đã hoàn thành. Thành phẩm xôi trám dẻo thơm, không dính tay và có màu tím hồng vô cùng đẹp mắt.
Xôi trám dân dã nhưng không kém phần ngon miệng. (Ảnh: supportcongdulich)
Món xôi trám có thể ăn kèm muối vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng. Vị dẻo ngọt của nếp hòa lẫn với cái sần sật béo bùi tự nhiên của trám tạo nên một tổ hợp ẩm thực lạ miệng đầy thú vị, ăn mãi mà không thấy ngán.
Hơn hết, hương thơm đặc trưng của trám thoang thoảng tỏa ra từ phần xôi vẫn còn nóng hổi phảng phất khói càng tăng thêm sức hấp dẫn của thức quà đặc sản vùng Cao Bằng.
Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức xôi trám Cao Bằng khi có dịp ghé qua mảnh đất xinh đẹp này nhé! (Ảnh: bagiahamchoi)
Đối với người dân nơi đây, xôi trám là món ăn truyền thống có thể xuất hiện trong bữa sáng bình dị, dần dà tỏa ra trong các nhà hàng, quán ăn, lễ hội và mâm cơm ấm cúng của gia đình.
Còn đối với du khách có dịp thử món ăn đặc sản này, đây là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo khó quên trong chuyến hành trình khám phá vùng đất Đông Bắc xinh đẹp của đất nước.
Theo VTC
-
50 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
3 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
10 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước