Khám phá đền Hang Hổ - ngôi đền linh thiêng trên vách đá Bhutan

Tại thung lũng Paro, phía tây Bhutan, đền Paro còn được gọi là đền Hang Hổ, điểm đến thu hút du khách khi đặt chân đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bhutan là đất nước nổi tiếng về Phật giáo, đền Hang Hổ được mệnh danh là ngôi đền Phật giáo linh thiêng nhất tại đây. Được xây dựng từ năm 1692, đền Hang Hổ nằm cheo leo trên vách đá cao hơn 900m của thung lũng Paro, ở độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển.  

Đền Hang Hổ bao gồm 4 đền chính và một số nhà ở cho dân, ngoài ra có 8 hang động bao quanh. 4 hang trong số đó, du khách có thể dễ dàng vào thăm.

Rất nhiều gian thờ với đèn dầu, các câu Kinh, những bức tranh, tượng Phật màu sắc đẹp bày trong tu viện. Các tòa nhà được kết nối với nhau bằng đường bậc thang đá và một số cây cầu gỗ. 

Khám phá đền Hang Hổ - ngôi đền linh thiêng trên vách đá Bhutan-1

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 8, một trong những người sáng lập vĩ đại nhất của Phật giáo Ấn Độ, người sáng lập đáng kính nhất của Phật giáo Tây Tạng, Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sinh) đã cưỡi một con hổ có cánh đến thung lũng Paro để diệt trừ những yêu ma quỷ quái ở đây giúp dân chúng.

Sau này, để tưởng nhớ Guru Rinpoche, người ta xây dựng một ngôi đền ở chính tại nơi Ngài từng diệt quỷ và tu tập thiền định, vì lúc đó Ngài cưỡi hổ bay và từ trên trời xuống nên ngôi đền có tên là Hang Hổ.

Khám phá đền Hang Hổ - ngôi đền linh thiêng trên vách đá Bhutan-2

Tương truyền rằng Dorji Drolo - hóa thân của Guru Rinpoche được tôn trí trong đền, một trận hoả hoạn đã tàn phá nặng nề ngôi đền Hang Hổ nhưng chỉ có tượng Phật này là còn nguyên vẹn.

Sau này đền Hang Hổ được xây dựng lại và lúc đó tượng Phật được đặt ở Punakha, không ngờ tượng Phật lại nói rằng mình không thuộc về Punakha nên yêu cầu trả lại cho đền Hang Hổ.  

Tất nhiên những điều trên chỉ là truyền thuyết do người dân bản địa kể lại và không có căn cứ khoa học. Nhưng chính những truyền thuyết như vậy đã góp phần tô điểm cho ngôi đền thềm nhiều sắc thái linh thiêng, huyền bí.

Khám phá đền Hang Hổ - ngôi đền linh thiêng trên vách đá Bhutan-3

Đường mòn đi bộ đến đền Hang Hổ dài khoảng 4,5 km một chiều, 9 km khứ hồi. Chiều cao đi bộ: cao khoảng 600 mét. Độ cao cao nhất: điểm cao nhất là 3120m.

Thời gian đi bộ khoảng 3 hoặc 4 giờ đồng hồ. Đi bộ cả quãng đường tưởng như rất mệt nhưng trên thực tế khí hậu ở Bhutan rất mát mẻ, du khách có thể dừng lại nghỉ ngơi uống nước, ăn uống và chụp ảnh phong cảnh lung lũng Paro tuyệt đẹp.

Theo Gia đình & Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.net.vn/mot-trong-muoi-sieu-den-lon-nhat-the-gioi-den-hang-ho-ngoi-den-linh-thieng-tren-vach-da-o-bhutan-172220118220107435.htm

Khám Phá Du Lịch

Tin tức mới nhất