Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Kích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Chuối là loại trái cây đáp ứng tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ nên rất được ưa chuộng. Do đó, làm thế nào để chọn được chuối ngon là điều nhiều người quan tâm.
Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Khi mua chuối, nhiều người thích chọn quả to vì cho rằng chuối càng to thì càng già và chín tự nhiên, chất lượng sẽ càng ngon do hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.
Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ? (Ảnh: Flickr)
Kích thước của quả chuối thực sự không phản ánh mức độ chín hay chất lượng dinh dưỡng của nó. Trong một số trường hợp, quả chuối quá to có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hormone để kích thích phát triển nhanh chóng, không phải là sự phát triển tự nhiên.
Trong khi đó, quả chuối quá nhỏ cũng có thể là kết quả của một số vấn đề trong quá trình sinh trưởng, ví dụ như thiếu dinh dưỡng hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi. Chuối nhỏ là vì không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, không thể lớn được, ăn sẽ không ngon và không thu được nhiều dưỡng chất.
Vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ? Tốt nhất bạn hãy mua những quả chuối có kích thước vừa phải. Điều này tăng khả năng chọn được chuối chín đúng cách và có chất lượng dinh dưỡng, hương vị tốt nhất.
Mua chuối nên chọn quả cong hay thẳng?
Hình dạng của quả chuối thường phản ánh môi trường phát triển của chúng. Trong đó, ánh sáng có tác động vô cùng quan trọng đến sự "trưởng thành" của mỗi quả chuối.
Những quả chuối có dáng cong cong là dấu hiệu trải qua quá trình phát triển bình thường, chín tự nhiên. Chúng được nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết nên hương vị cũng sẽ thơm ngọt hơn.
Trong khi đó, quả chuối thẳng có thể xuất hiện do môi trường phát triển không thuận lợi hoặc do quả chuối bị thu hoạch sớm. Quả chuối thu hoạch sớm có thể không đạt độ chín hoàn hảo và thường không ngọt như quả chuối chín tự nhiên.
Mua chuối chọn quả cong hay quả thẳng ngon hơn? (Ảnh: Getty)
Thực tế, khi còn non, các quả chuối thường thẳng. Khi lớn hơn, chúng sẽ có xu hướng cong lên để hướng về nơi có nguồn ánh sáng tốt. Do quả chuối xếp thành nải, thành buồng lớn, lại cùng mọc theo một hướng nên các quả chuối dần dần sẽ chuyển sang dáng cong.
Nếu bạn thấy những quả chuối thẳng thì có thể chúng thuộc về 2 trường hợp. Một là quả chuối phát triển trong điều kiện ánh sáng không tốt, không hướng ra được phía có nhiều ánh nắng nên không bị cong. Hai là quả chuối bị thu hoạch sớm.
Việc thu hoạch sớm sẽ giúp quả chuối giữ được độ cứng nhất định, tránh tình trạng chuối bị hỏng, gãy, dập nát trong quá trình vận chuyển. Người ta thường cắt chuối khi chúng “nửa chín nửa xanh” và chúng sẽ chín dần dần trong quá trình đưa đến tay người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cũng có trường hợp chuối bị ép chín. Tuy nhiên, những quả chuối này thường kém ngon ngọt so với loại chuối chín tự nhiên.
Dựa vào đặc điểm trên, khi mua chuối, nếu có thể, nên chọn những quả chuối có dạng cong tự nhiên, vì chúng thường đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Cách chọn mua chuối chín tự nhiên
Ngoài những đặc điểm trên, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn được quả chuối chín tự nhiên:
Quan sát cuống
Nếu quả chuối cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, cầm chắc tay thì đó là chuối chín tự nhiên, không bị ngâm hay phun thuốc. Chuối bị ngâm chất ép chín thường non, để không sẽ lâu chín.
Quan sát vỏ chuối
Chuối chín tự nhiên thường có da căng tròn, màu vàng đậm, mềm. Khi chín kỹ, vỏ ngoài thường có đốm màu nâu đen không đều, màu sắc chín chỗ đậm chỗ nhạt và có mùi thơm đặc trưng (thơm đậm, sực và hơi khó chịu nếu chín quá). Người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là có quả chín, quả xanh và màu không được đều đặn một cách hoàn hảo.
Ngoài ra, khi sờ vào quả chuối chín tự nhiên ta sẽ có cảm giác mềm đều, bấm tay vào có độ đàn hồi nhẹ, không cứng, rắn như chuối ngâm hóa chất.
Dựa vào thịt quả
Khi bóc ra ăn, chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà rất ngọt, thơm. Còn thịt chuối chín ép bằng hóa chất vẫn sượng như cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát.
Theo VTC
-
3 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.