Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Kích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Chuối là loại trái cây đáp ứng tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ nên rất được ưa chuộng. Do đó, làm thế nào để chọn được chuối ngon là điều nhiều người quan tâm.
Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Khi mua chuối, nhiều người thích chọn quả to vì cho rằng chuối càng to thì càng già và chín tự nhiên, chất lượng sẽ càng ngon do hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.
Khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ? (Ảnh: Flickr)
Kích thước của quả chuối thực sự không phản ánh mức độ chín hay chất lượng dinh dưỡng của nó. Trong một số trường hợp, quả chuối quá to có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hormone để kích thích phát triển nhanh chóng, không phải là sự phát triển tự nhiên.
Trong khi đó, quả chuối quá nhỏ cũng có thể là kết quả của một số vấn đề trong quá trình sinh trưởng, ví dụ như thiếu dinh dưỡng hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi. Chuối nhỏ là vì không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, không thể lớn được, ăn sẽ không ngon và không thu được nhiều dưỡng chất.
Vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ? Tốt nhất bạn hãy mua những quả chuối có kích thước vừa phải. Điều này tăng khả năng chọn được chuối chín đúng cách và có chất lượng dinh dưỡng, hương vị tốt nhất.
Mua chuối nên chọn quả cong hay thẳng?
Hình dạng của quả chuối thường phản ánh môi trường phát triển của chúng. Trong đó, ánh sáng có tác động vô cùng quan trọng đến sự "trưởng thành" của mỗi quả chuối.
Những quả chuối có dáng cong cong là dấu hiệu trải qua quá trình phát triển bình thường, chín tự nhiên. Chúng được nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết nên hương vị cũng sẽ thơm ngọt hơn.
Trong khi đó, quả chuối thẳng có thể xuất hiện do môi trường phát triển không thuận lợi hoặc do quả chuối bị thu hoạch sớm. Quả chuối thu hoạch sớm có thể không đạt độ chín hoàn hảo và thường không ngọt như quả chuối chín tự nhiên.
Mua chuối chọn quả cong hay quả thẳng ngon hơn? (Ảnh: Getty)
Thực tế, khi còn non, các quả chuối thường thẳng. Khi lớn hơn, chúng sẽ có xu hướng cong lên để hướng về nơi có nguồn ánh sáng tốt. Do quả chuối xếp thành nải, thành buồng lớn, lại cùng mọc theo một hướng nên các quả chuối dần dần sẽ chuyển sang dáng cong.
Nếu bạn thấy những quả chuối thẳng thì có thể chúng thuộc về 2 trường hợp. Một là quả chuối phát triển trong điều kiện ánh sáng không tốt, không hướng ra được phía có nhiều ánh nắng nên không bị cong. Hai là quả chuối bị thu hoạch sớm.
Việc thu hoạch sớm sẽ giúp quả chuối giữ được độ cứng nhất định, tránh tình trạng chuối bị hỏng, gãy, dập nát trong quá trình vận chuyển. Người ta thường cắt chuối khi chúng “nửa chín nửa xanh” và chúng sẽ chín dần dần trong quá trình đưa đến tay người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cũng có trường hợp chuối bị ép chín. Tuy nhiên, những quả chuối này thường kém ngon ngọt so với loại chuối chín tự nhiên.
Dựa vào đặc điểm trên, khi mua chuối, nếu có thể, nên chọn những quả chuối có dạng cong tự nhiên, vì chúng thường đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Cách chọn mua chuối chín tự nhiên
Ngoài những đặc điểm trên, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn được quả chuối chín tự nhiên:
Quan sát cuống
Nếu quả chuối cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, cầm chắc tay thì đó là chuối chín tự nhiên, không bị ngâm hay phun thuốc. Chuối bị ngâm chất ép chín thường non, để không sẽ lâu chín.
Quan sát vỏ chuối
Chuối chín tự nhiên thường có da căng tròn, màu vàng đậm, mềm. Khi chín kỹ, vỏ ngoài thường có đốm màu nâu đen không đều, màu sắc chín chỗ đậm chỗ nhạt và có mùi thơm đặc trưng (thơm đậm, sực và hơi khó chịu nếu chín quá). Người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là có quả chín, quả xanh và màu không được đều đặn một cách hoàn hảo.
Ngoài ra, khi sờ vào quả chuối chín tự nhiên ta sẽ có cảm giác mềm đều, bấm tay vào có độ đàn hồi nhẹ, không cứng, rắn như chuối ngâm hóa chất.
Dựa vào thịt quả
Khi bóc ra ăn, chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà rất ngọt, thơm. Còn thịt chuối chín ép bằng hóa chất vẫn sượng như cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát.
Theo VTC
-
6 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
8 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
11 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
12 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
13 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
16 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
16 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
18 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước