Khoai lang siêu bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này
Khoai lang nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại củ này. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn khoai lang để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang
Khoai lang chứa một lượng lớn kali. Người bị bệnh thận thường gặp khó khăn trong việc đào thải kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc tích tụ quá nhiều kali trong máu (tăng kali máu) có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, yếu cơ và thậm chí là ngừng tim.
Khoai lang cũng chứa một lượng phốt pho đáng kể. Khi thận không hoạt động tốt, phốt pho có thể tích tụ trong máu và gây ra các vấn đề về xương, tim mạch và thần kinh. Khoai lang cũng có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh thận, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường và tinh bột. Khi ăn khoai lang lúc đói, lượng đường này sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ợ chua, nóng rát dạ dày.
Khoai lang bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Istock
Khoai lang cũng chứa một lượng lớn chất xơ và tinh bột. Khi ăn khoai lang khi đói, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa lượng chất xơ và tinh bột này, dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và cảm giác nặng bụng.
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) trung bình đến cao, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Ăn khoai lang khi đói có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu, gây khó chịu và mệt mỏi.
Người bị bệnh dạ dày
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương, thường do viêm loét, gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn. Cơn đau có thể xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói, làm việc quá sức hoặc căng thẳng. Tình trạng tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ đau dạ dày.
Những người có vấn đề về dạ dày, như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn khoai lang khi đói để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có bệnh dạ dày mãn tính hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khoai lang.
Bệnh nhân tiểu đường thận trọng khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang có chỉ số GI thấp hơn khoai tây, nhưng nó vẫn có GI trung bình. Điều này có nghĩa là khoai lang có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt khi ăn với lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách (như chiên, nướng).
Khoai lang chứa một lượng đáng kể carbohydrate, khi chuyển hóa thành glucose, có thể làm tăng đường huyết. Do đó, người tiểu đường cần kiểm soát lượng khoai lang ăn vào để tránh làm tăng đường huyết quá mức.
Người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 1/2 củ khoai lang cỡ vừa mỗi bữa và không quá 1 củ mỗi ngày. Nên luộc hoặc hấp khoai lang thay vì chiên, nướng để giảm chỉ số đường huyết.
Theo VOV
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước