Khởi tố vụ 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.Liên quan vụ 7 bệnh nhân tử vong khi điều trị thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trưa 30/5, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
 


Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương thay mặt đội ngũ bác sĩ, y tá gửi lời xin lỗi và gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân các bệnh nhân đã qua đời.
 

Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết ngay khi sự cố xảy ra, đơn vị phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Trung tâm pháp y tập trung khám nghiệm tử thi đối với 7 nạn nhân tử vong. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã niêm phong, khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra.
 

Khoi to vu 7 benh nhan tu vong khi chay than o Hoa Binh hinh anh 1
"Hàng chục năm nay, chưa từng có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra với mức độ nghiêm trọng như lần này", Giám đốc  Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết. Ảnh: Hoàng Lam.


Trước đó, sáng 29/5, sau khoảng 45 phút chạy thận ở Khoa Thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân suy thận mãn xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng...

Bệnh viện đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu tích cực cho bệnh nhân, đồng thời báo cáo Bộ Y tế và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tính đến 23h cùng ngày, 7 bệnh nhân đã tử vong nghi do sốc phản vệ. Những người còn lại được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai trong đêm để tiếp tục điều trị.

Khuya 29/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Hòa Bình chỉ đạo ngành y tế và địa phương nỗ lực bằng mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân, đồng thời thăm hỏi, động viên người nhà những người bệnh trong vụ tai biến y khoa.

Đến sáng nay (30/5), tại buổi họp báo do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh này đã đứng lên xin nhận trách nhiệm về sự cố đáng tiếc.

Thay mặt cán bộ công nhân viên bệnh viện, ông Dương gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình và các bệnh nhân gặp tai nạn. Qua đó, ông gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân các bệnh nhân đã qua đời.
 

Khoi to vu 7 benh nhan tu vong khi chay than o Hoa Binh hinh anh 2
Các bác sĩ tích cực cứu chữa bệnh nhân đang điều trị . Ảnh: Vietnamnet.


Để xác định nguyên nhân 7 bệnh nhân bị tử vong, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cần thành lập Hội đồng chuyên môn giải phẫu tử thi làm rõ. Kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo quan điểm luật sư, nếu bác sĩ điều trị không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình được qui định tại Quyết định 3931/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về thận - tiết niệu được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các bệnh nhân tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999. Ngoài ra, bác sĩ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tính mạng cho các nạn nhân.

Do bác sỹ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nên khi hậu quả xảy ra, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho bệnh nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.
 


Theo Zing


Bệnh viện đa khoa Hòa Bình suy thận mãn bệnh thận sốc phản vệ