Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng
Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn chay trong tháng Ramadan.
Vì vậy, văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc nơi đây bị chi phối bởi tín ngưỡng, tôn giáo. Việc chế biến món ăn cũng theo các quy định của tôn giáo.
Món phở bò của người Chăm ăn kèm rau thơm, rắc thêm hạt tiêu
Chị Ro Fi Ah cho hay, để nấu phở bò ngon, chị sử dụng thịt bò cỏ. Loại bò này được chăn thả tự nhiên nên thịt săn chắc và có độ ngọt thơm.
“Người Chăm chỉ mua thịt bò do người Chăm mổ và bán. Thịt bò dễ bị bơm nước, làm giảm chất lượng thịt và khá hao (1kg thịt bò luộc lên chỉ còn khoảng 45%) nên mình thường mua bò cỏ ở quanh khu vực và tự làm”, chị nói.
Chị Ro Fi Ah mở quán phở Chăm được vài năm nay
Chủ quán 34 tuổi cũng tiết lộ, nước dùng phở được chị ninh từ một số loại xương như xương ống, xương giá (là phần xương có hình cánh quạt được lấy từ đùi trước của bò), xương sườn và xương bay.
“Để có được nồi nước dùng béo ngậy, ngọt thanh tự nhiên, mình thường ninh xương trong khoảng 15 tiếng, giúp xương tiết ra hết chất ngọt từ bên trong”, chị chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, để nước dùng thơm ngon hơn, chủ quán còn kết hợp sử dụng nhiều loại nguyên liệu, gia vị như hành tây, hành ta và tỏi nướng, gừng, riềng, rễ mùi (rễ của cây rau mùi), mía với thảo quả (đại hồi, tiểu hồi, quế, đinh hương) đem rang lửa nhỏ cho dậy mùi đặc trưng.
Nước dùng còn được nêm nếm thêm chút muối hạt, đường phèn với lượng phù hợp (tùy theo tỷ lệ của nước) để tăng độ đậm đà, phù hợp với khẩu vị của người Chăm.
Theo chị Ro Fi Ah, không chỉ nước dùng, việc chuẩn bị các nguyên liệu chế biến cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Nhưng tùy từng nơi và bí quyết của từng người, món phở Chăm có thể được biến tấu với nguồn nguyên liệu và công thức có chút khác biệt.
Với món phở bò, chị sử dụng phần thịt nạm, gầu, nạc vai, bắp và đùi trước. Tùy từng loại thịt bò mà thời gian luộc cũng khác nhau. Người nấu phải dựa vào kinh nghiệm, canh giờ sao cho chuẩn để vớt thịt ra.
Riêng thịt bò tái, chủ quán ưu tiên dùng thịt phi lê hoặc đùi sau để đảm bảo thịt mềm, thơm, dễ ăn.
Nguyên liệu ăn kèm món phở bò đa dạng từ thịt nạm, gầu,... cho đến bò viên, gân
“Đa phần, các món ăn của người Chăm ở An Giang nói chung và món phở bò nói riêng được sáng tạo dựa trên cơ sở phối hợp hài hòa những nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương như thịt bò, đường thốt nốt hoặc đường phèn và một số loại gia vị quen thuộc (hành, tiêu, tỏi, ớt, sả).
Cùng với đó là sự khéo léo của người phụ nữ Chăm để tạo ra những món ăn truyền thống độc đáo, không chỉ có hình thức bắt mắt mà hương vị cũng khó quên”, chị bày tỏ.
Anh Thái Lâm (ở Châu Đốc) từng ghé quán phở Chăm của chị Ro Fi Ah vài lần vì rất ấn tượng với hương vị món phở ở đây. Món anh thích nhất là phở bò đặc biệt, được phục vụ kèm một số loại thịt, giá 50.000 đồng/bát.
Anh nhận xét món phở của người Chăm có nét đặc trưng riêng với suất ăn khá lớn, nguyên liệu đầy đặn và nước dùng ngọt thanh, có mùi thơm từ đường phèn và các loại thảo mộc.
Theo VietNamnet
-
11 giờ trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
13 giờ trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
15 giờ trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
16 giờ trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
17 giờ trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
18 giờ trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
-
21 giờ trướcBỗng một ngày, dân tình rần rần rủ nhau làm món thịt kho tàu. Tên món ăn này cũng liên tục bị réo gọi khắp cõi mạng.
-
22 giờ trướcMột nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra lợi ích không ngờ của một loại quả rất quen thuộc.
-
23 giờ trướcVới những tâm hồn yêu thích xê dịch, khám phá, thì việc tự mình lái xe máy chinh phục cung đường từ Quảng Ngãi đến Măng Đen sẽ là một trải nghiệm khó quên.
-
1 ngày trướcNhững ngày này, các công nhân ở depot Long Bình tất bật làm việc để phục vụ cho việc vận hành thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
-
1 ngày trướcTrong buổi phát trực tiếp tối 30/11, Lê Tuấn Khang chia sẻ: "Nếu có dịp, em sẽ nhờ mẹ nấu bữa cơm để đãi 9 triệu người theo dõi về dùng cơm với gia đình em. Chắc em sẽ nấu canh chua, cá vồ kho".
-
1 ngày trướcTour du lịch rong ruổi thăm làng cá bè sắc màu ở khu vực ngã ba sông Châu Đốc rồi cập bến, ghé làng Chăm Châu Phong đang thu hút nhiều du khách khi tới An Giang.
-
1 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
1 ngày trướcThủ đô Brussels (Bỉ) đã khởi động mùa Giáng sinh bằng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục tại quảng trường Grand Place.
-
1 ngày trướcKhi đang lặn dưới đảo nhân tạo Hulhumale thuộc cụm đảo san hô Kaafu Atoll, du khách người Trung Quốc bị cá mập hổ cắn trúng đầu.
-
1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
1 ngày trướcHoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có nhiều tác dụng với sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu bạn uống món đồ này đều đặn mỗi sáng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc tại sao núi lửa phun trào giữa đại dương mênh mông mà không bị nước biển dập tắt, cùng tìm hiểu nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng này.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
22 ngày trước