Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chị em nội trợ trên khắp các diễn đàn nháo nhào chia sẻ nhiều công thức nấu ăn để sum vầy ngày xuân.
Khô heo cháy tỏi được xem là một trong những món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Xé từng miếng thịt heo rồi nhấm nháp và cảm nhận vị ngòn ngọt, cay cay cùng tương ớt quả thực vô cùng hấp dẫn.
Chị Minh Thủy chia sẻ công thức làm khô heo cháy tỏi thơm ngon.
Là người đảm đang, chị Minh Thủy (Ninh Bình) thường xuyên trổ tài chế biến các món chè, bánh trái cho gia đình thưởng thức. Trong đó, khô heo cháy tỏi được xem như món sở trường của chị.
"Tết là khoảng thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, mình thường làm món này để mọi người nhâm nhi và trò chuyện. Khô heo cháy tỏi mình làm có vị mặn mặn, ngọt ngọt.
Mình sấy hơi ẩm nên ăn sẽ mềm mềm, hoàn toàn không giống như các loại bán sẵn. Ai ăn thử cũng đều thích, còn khuyên mình mang đi bán đấy", chị Thủy chia sẻ.
Khô heo cháy tỏi hấp dẫn.
Vậy nên Tết này thay vì mua khô heo cháy tỏi làm sẵn ở các cửa hàng, các chị em có thể tự tay làm cho mình và gia đình thưởng thức ngay tại nhà.
Hãy tham khảo cách làm khô heo cháy tỏi đơn giản, hấp dẫn của chị Minh Thủy dưới đây để thực hiện nhé!
Nguyên liệu
1kg thịt heo (nên chọn thịt nạc mông)
100g hành tím
4 cây sả
100g tỏi
1 củ hành tây
3, 4 quả ớt
Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, tương ớt thường, dầu hào, nước tương, tương ớt Hàn Quốc,
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, cắt miếng to.
Hành tây lột vỏ, cắt làm 4. Hành tím lột vỏ, rửa sạch.
Sả bỏ bớt vỏ, bào sợi lõi non còn phần già đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ hoắc cắt lát.
Bước 2: Luộc thịt
Cho thịt heo vào nồi cùng 1 lít nước, 1 muỗng muối, sả đập dập và hành tây vào nồi luộc. Khi nồi sôi bật lửa nhỏ, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung.
Sau khoảng 20 phút thịt ngấm gia vị sẽ vớt ra, để nguội rồi xé sợi.
Bước 3: Nước sốt ướp thịt
Pha đều hỗn hợp 110g đường, 15g hạt nêm, 100g tương ớt thường, 30g dầu hào, 30g nước tương, 20g tương ớt Hàn Quốc, 3-4 quả ớt tươi, 2-3 củ hành tím và sả bào nhuyễn.
Sau đó trộn đều nước sốt này vào thịt heo đã xé sợi. Ướp thịt trong khoảng 3-4 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Sấy thịt
Bắc chảo lên bếp phi tỏi cho chín vàng thơm, vớt ra cho ráo dầu. Tiếp đến cho thịt heo đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều đến khi cạn nước.
Tiếp tục cho thịt heo trộn với tỏi vừa phi vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 110 độ trong khoảng 1 tiếng 25 phút. Sau đó lấy ra, để nguội là xong.
Và đây là thành phẩm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet