Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt
Muốn có món mứt ngon lạ miệng, an toàn đãi cả nhà trong dịp Tết Nguyên Đán thì đây là gợi ý cực kỳ hay cho bạn.
Không khí Tết Nguyên Đán đã đến rất gần. Năm nay, tuy vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà người người nhà nhà thôi háo hức khi chờ đón xuân sang.
Dù bận rộn với công việc nhưng cuối năm cũng là dịp các mẹ đảm trổ tài nấu món ngon đãi Tết, đặc biệt là các loại mứt. Bên cạnh những loại mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng... nhưng ít người biết rằng một loại quả như khế cũng có thể làm mứt và công thức cũng vô cùng đơn giản.
Vì nhà có sẵn cây khế sai trĩu quả trồng được gần 10 năm nên năm nào cô nàng Ngân Phương (sống ở TP.Vinh) cũng bắt tay làm món mứt của nhà trồng được này.
Công thức làm mứt khế được nàng 9x tham khảo qua mạng, nhưng thay vì ngâm bằng vôi và phèn chua thì Ngân làm theo "style" đơn giản nhất đó là ngâm bằng muối.
Tiêu chí của cô nàng khi làm món mứt khế là ở khâu chọn khế, không được chọn khế quá chín hoặc quá xanh. Nguyên nhân là vì chín quá sẽ làm khế bị nát lúc sên, xanh quá thì sẽ có vị đắng, cho nên phải chọn khế bánh tẻ.
"Mình không gặp khó khăn gì trong quá trình làm và đã thành công ngay từ lần làm đầu tiên. Tại vì cũng không khó lắm, nguyên liệu lại dễ tìm, chỉ cần cẩn thận 1 chút thì sẽ thành công", cô cho hay.
Khi chia sẻ cách làm món mứt này lên mạng xã hội, phản ứng của mọi người dành cho Phương rất tích cực, hầu như khế chua mùa này có nhiều mà mọi người không nghĩ ra nên khi cô chia sẻ cách làm thì mọi người đa số muốn làm theo.
Hãy cùng làm ngay món mứt khế với công thức vô cùng đơn giản nhé!
Chuẩn bị:
- Khế chua 1kg (Chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá)
- Đường trắng 350g
- Gừng 100g
- Muối 5 thìa cafe
Cách làm:
Bước 1: Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2: Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.
Bước 3: Vớt khế và rửa sạch với nước lã
Bước 4: Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước.
Bước 5: Ngâm khế cùng 100g gừng thái sợi với 350g đường, để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.
Bước 6: Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát.
- Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh dán và khô hết đường. Tắt bếp và dùng đũa san khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.
Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà là đảm bảo quên sầu luôn.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước