Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt

Muốn có món mứt ngon lạ miệng, an toàn đãi cả nhà trong dịp Tết Nguyên Đán thì đây là gợi ý cực kỳ hay cho bạn.

Không khí Tết Nguyên Đán đã đến rất gần. Năm nay, tuy vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà người người nhà nhà thôi háo hức khi chờ đón xuân sang.

Dù bận rộn với công việc nhưng cuối năm cũng là dịp các mẹ đảm trổ tài nấu món ngon đãi Tết, đặc biệt là các loại mứt. Bên cạnh những loại mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng... nhưng ít người biết rằng một loại quả như khế cũng có thể làm mứt và công thức cũng vô cùng đơn giản.

Vì nhà có sẵn cây khế sai trĩu quả trồng được gần 10 năm nên năm nào cô nàng Ngân Phương (sống ở TP.Vinh) cũng bắt tay làm món mứt của nhà trồng được này.

Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt-1

Công thức làm mứt khế được nàng 9x tham khảo qua mạng, nhưng thay vì ngâm bằng vôi và phèn chua thì Ngân làm theo "style" đơn giản nhất đó là ngâm bằng muối. 

Tiêu chí của cô nàng khi làm món mứt khế là ở khâu chọn khế, không được chọn khế quá chín hoặc quá xanh. Nguyên nhân là vì chín quá sẽ làm khế bị nát lúc sên, xanh quá thì sẽ có vị đắng, cho nên phải chọn khế bánh tẻ.

"Mình không gặp khó khăn gì trong quá trình làm và đã thành công ngay từ lần làm đầu tiên. Tại vì cũng không khó lắm, nguyên liệu lại dễ tìm, chỉ cần cẩn thận 1 chút thì sẽ thành công", cô cho hay.

Khi chia sẻ cách làm món mứt này lên mạng xã hội, phản ứng của mọi người dành cho Phương rất tích cực, hầu như khế chua mùa này có nhiều mà mọi người không nghĩ ra nên khi cô chia sẻ cách làm thì mọi người đa số muốn làm theo.

Hãy cùng làm ngay món mứt khế với công thức vô cùng đơn giản nhé!

Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt-2

Chuẩn bị:

- Khế chua 1kg (Chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá)

- Đường trắng 350g

- Gừng 100g

- Muối 5 thìa cafe

Cách làm:

Bước 1: Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.

Bước 2: Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.

Bước 3: Vớt khế và rửa sạch với nước lã

Bước 4: Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước. 

Bước 5: Ngâm khế cùng 100g gừng thái sợi với 350g đường, để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.

Bước 6: Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát. 

Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt-3

- Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh dán và khô hết đường. Tắt bếp và dùng đũa san khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.

Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt-4

Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt-5
Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà là đảm bảo quên sầu luôn.

Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/lam-mut-khe-chua-ngot-ngon-bat-bai-gai-vung-may-cung-man-tot-n-292519.html

mứt tết Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất