Làm ngay một lọ chanh đào mật ong để phòng chống những bệnh dễ gặp vào mùa thu, đông
Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, hãy sắm ngay một lọ chanh đào mật ong cho gia đình.Ngăn ngừa sỏi thận bằng nước chanh
Vì sao bạn nên có một lọ chanh đào mật ong để chống chọi qua mùa đông?
Chanh đào là một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam. Khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn, chanh đào sẽ cho ra những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Miền Bắc đang vào giai đoạn rộ nhất mùa chanh đào. Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, các mẹ đừng quên chọn mua những trái chanh đào ngon nhất để làm thuốc chữa ho cho cả gia đình. Với một lọ chanh đào, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng sưng viêm họng khi trời trở lạnh.
Không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ những nhược điểm trên cơ thể mình, những ổ mỡ thừa càng có cơ hội "làm ổ" trên cơ thể khi trời chuyển sang lạnh. Đây vốn là nguyên tắc bình thường dự trữ mỡ để chống chọi với cái lạnh tốt hơn.
Tuy nhiên, liệu bạn có muốn ôm cả rổ bụng mỡ thừa trùm kín trong chiếc áo khoác dài đến khi xuân sang hè tới? Thời điểm ấy bạn sẽ lại phải quay lại những trang phục áo hai dây, đồ sát nách cho mát mẻ. Khi ấy, bạn không thể che giấu được mỡ thừa trên cơ thể mình nữa rồi. Khi trời lạnh, bạn dễ bị chóng mặt, mắc nhiều bệnh như ốm, sốt, cảm cúm, do đó cần ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng. Làm thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh, chống chọi với cái lạnh sắp đến gần mà không lo tích mỡ, lại không bị chóng mặt, hoa mắt đến hết mùa đông? Hãy “thủ” ngay trong gia đình bạn một lọ chanh đào thật to và chất lượng nhé!
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?
Chanh đào – Vị thuốc quý trong Đông y
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.
“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.
Cách làm:
Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.
Lấy đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.
Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.
Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 - 6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.
“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong máu. Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh. Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Đối với những người không muốn lạm dụng kháng sinh và mới chớm ho có thể điều trị rất hiệu quả. Nhưng với đối tượng bị ho khan, ho mãn tính, ngậm chanh đào không những không chữa khỏi bệnh mà có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng như rát, sưng họng hơn… Do đó tốt nhất khi bị ho nặng, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.
Chanh đào là một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam. Khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn, chanh đào sẽ cho ra những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Miền Bắc đang vào giai đoạn rộ nhất mùa chanh đào. Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, các mẹ đừng quên chọn mua những trái chanh đào ngon nhất để làm thuốc chữa ho cho cả gia đình. Với một lọ chanh đào, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng sưng viêm họng khi trời trở lạnh.
Không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ những nhược điểm trên cơ thể mình, những ổ mỡ thừa càng có cơ hội "làm ổ" trên cơ thể khi trời chuyển sang lạnh. Đây vốn là nguyên tắc bình thường dự trữ mỡ để chống chọi với cái lạnh tốt hơn.
Tuy nhiên, liệu bạn có muốn ôm cả rổ bụng mỡ thừa trùm kín trong chiếc áo khoác dài đến khi xuân sang hè tới? Thời điểm ấy bạn sẽ lại phải quay lại những trang phục áo hai dây, đồ sát nách cho mát mẻ. Khi ấy, bạn không thể che giấu được mỡ thừa trên cơ thể mình nữa rồi. Khi trời lạnh, bạn dễ bị chóng mặt, mắc nhiều bệnh như ốm, sốt, cảm cúm, do đó cần ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng. Làm thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh, chống chọi với cái lạnh sắp đến gần mà không lo tích mỡ, lại không bị chóng mặt, hoa mắt đến hết mùa đông? Hãy “thủ” ngay trong gia đình bạn một lọ chanh đào thật to và chất lượng nhé!
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?
Chanh đào – Vị thuốc quý trong Đông y
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.
“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.
Cách làm:
Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.
Lấy đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.
Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.
Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 - 6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.
“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong máu. Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh. Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Đối với những người không muốn lạm dụng kháng sinh và mới chớm ho có thể điều trị rất hiệu quả. Nhưng với đối tượng bị ho khan, ho mãn tính, ngậm chanh đào không những không chữa khỏi bệnh mà có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng như rát, sưng họng hơn… Do đó tốt nhất khi bị ho nặng, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
12 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
12 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
15 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
17 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
18 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
19 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
20 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
20 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
21 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
1 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
-
1 ngày trướcCác chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội - Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
1 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
9 giờ trước