Làm ngay một lọ chanh đào mật ong để phòng chống những bệnh dễ gặp vào mùa thu, đông
Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, hãy sắm ngay một lọ chanh đào mật ong cho gia đình.Ngăn ngừa sỏi thận bằng nước chanh
Vì sao bạn nên có một lọ chanh đào mật ong để chống chọi qua mùa đông?
Chanh đào là một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam. Khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn, chanh đào sẽ cho ra những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Miền Bắc đang vào giai đoạn rộ nhất mùa chanh đào. Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, các mẹ đừng quên chọn mua những trái chanh đào ngon nhất để làm thuốc chữa ho cho cả gia đình. Với một lọ chanh đào, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng sưng viêm họng khi trời trở lạnh.
Không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ những nhược điểm trên cơ thể mình, những ổ mỡ thừa càng có cơ hội "làm ổ" trên cơ thể khi trời chuyển sang lạnh. Đây vốn là nguyên tắc bình thường dự trữ mỡ để chống chọi với cái lạnh tốt hơn.
Tuy nhiên, liệu bạn có muốn ôm cả rổ bụng mỡ thừa trùm kín trong chiếc áo khoác dài đến khi xuân sang hè tới? Thời điểm ấy bạn sẽ lại phải quay lại những trang phục áo hai dây, đồ sát nách cho mát mẻ. Khi ấy, bạn không thể che giấu được mỡ thừa trên cơ thể mình nữa rồi. Khi trời lạnh, bạn dễ bị chóng mặt, mắc nhiều bệnh như ốm, sốt, cảm cúm, do đó cần ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng. Làm thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh, chống chọi với cái lạnh sắp đến gần mà không lo tích mỡ, lại không bị chóng mặt, hoa mắt đến hết mùa đông? Hãy “thủ” ngay trong gia đình bạn một lọ chanh đào thật to và chất lượng nhé!
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?
Chanh đào – Vị thuốc quý trong Đông y
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.
“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.
Cách làm:
Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.
Lấy đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.
Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.
Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 - 6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.
“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong máu. Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh. Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Đối với những người không muốn lạm dụng kháng sinh và mới chớm ho có thể điều trị rất hiệu quả. Nhưng với đối tượng bị ho khan, ho mãn tính, ngậm chanh đào không những không chữa khỏi bệnh mà có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng như rát, sưng họng hơn… Do đó tốt nhất khi bị ho nặng, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.
Chanh đào là một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam. Khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn, chanh đào sẽ cho ra những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Miền Bắc đang vào giai đoạn rộ nhất mùa chanh đào. Để sẵn sàng đối phó với những cơn ho vì tiết trời giao mùa, hết thu lại sang mùa đông lạnh giá, các mẹ đừng quên chọn mua những trái chanh đào ngon nhất để làm thuốc chữa ho cho cả gia đình. Với một lọ chanh đào, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng sưng viêm họng khi trời trở lạnh.
Không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ những nhược điểm trên cơ thể mình, những ổ mỡ thừa càng có cơ hội "làm ổ" trên cơ thể khi trời chuyển sang lạnh. Đây vốn là nguyên tắc bình thường dự trữ mỡ để chống chọi với cái lạnh tốt hơn.
Tuy nhiên, liệu bạn có muốn ôm cả rổ bụng mỡ thừa trùm kín trong chiếc áo khoác dài đến khi xuân sang hè tới? Thời điểm ấy bạn sẽ lại phải quay lại những trang phục áo hai dây, đồ sát nách cho mát mẻ. Khi ấy, bạn không thể che giấu được mỡ thừa trên cơ thể mình nữa rồi. Khi trời lạnh, bạn dễ bị chóng mặt, mắc nhiều bệnh như ốm, sốt, cảm cúm, do đó cần ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng. Làm thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh, chống chọi với cái lạnh sắp đến gần mà không lo tích mỡ, lại không bị chóng mặt, hoa mắt đến hết mùa đông? Hãy “thủ” ngay trong gia đình bạn một lọ chanh đào thật to và chất lượng nhé!
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?
Chanh đào – Vị thuốc quý trong Đông y
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.
“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.
Cách làm:
Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.
Lấy đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.
Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.
Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 - 6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.
“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong máu. Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh. Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Đối với những người không muốn lạm dụng kháng sinh và mới chớm ho có thể điều trị rất hiệu quả. Nhưng với đối tượng bị ho khan, ho mãn tính, ngậm chanh đào không những không chữa khỏi bệnh mà có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng như rát, sưng họng hơn… Do đó tốt nhất khi bị ho nặng, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.
Theo Trí Thức Trẻ
-
44 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước