Sườn heo nướng tảng vốn là một món Âu rất đặc trưng với miếng thịt nguyên tảng được tẩm ướp gia vị nướng, thơm thơm và mềm ngọt.

Cách làm sườn nướng tảng rất đơn giản, chị Đan Vy (33 tuổi, sống tại TP Buôn Ma Thuột) đã tham khảo từ kha khá nguồn, thực hành nhiều lần và rút ra kinh nghiệm riêng.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-1
Chị Đan Vy trổ tài làm sườn nướng tảng hấp dẫn. 

Món ăn sau khi hoàn thành rất thơm ngon, miếng thịt mềm, ngọt ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm cũng rất đơn giản, dễ làm tại nhà bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu.

"Món này rất đơn giản nhưng nên chú trọng ở khâu ướp thịt. Ướp càng lâu trong ngăn mát như để qua đêm thịt sẽ càng ngon. Ngoài ra, khi nướng cũng cần canh chỉnh nhiệt độ để thịt chín tới mà không bị khô quá", chị Đan Vy chia sẻ.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-2
Sườn nướng tảng thơm ngon như ngoài hàng. 

Dưới đây, chị Đan Vy sẽ hướng dẫn cách làm sườn nướng tảng thơm ngon, đơn giản nhất. Bạn hãy thử làm để chiêu đãi cả nhà bữa tối đầu tuần nha!

Chuẩn bị nguyên liệu

Sườn nguyên tảng

Chanh vàng

Hương thảo

Sốt ướp thịt nướng 

Tỏi, ớt

Măng tây

Cà rốt

Bơ thực vật

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, tương ớt, mè trắng, mật ong

Cách làm

Bước 1: Sơ chế sườn

Sườn heo mua về để nguyên tảng, rửa sạch với nước. 

Trụng sơ miếng sườn với vài lát gừng và muối cho sạch, sau đó để ráo.

Bước 2: Sơ chế rau, củ

Chanh vàng cắt thành các lát mỏng. 

Hành, tỏi lột vỏ. Riêng tỏi chia 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt đôi 

Hương thảo rửa sạch, để ráo.

Măng tây cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt rửa rạch, để nguyên củ.

Bước 3: Ướp sườn heo

Ướp sườn heo với nước sốt ướp thịt nướng, mật ong, tương ớt, hạt nêm, mắm, ớt bột, tiêu, tỏi băm. 

Dùng tay bóp cho các gia vị bám đều lên miếng thịt. Sau đó bọc lại cất trong tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 3-4 tiếng để sườn thấm đẫm hơn.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-3

Bước 4: Nướng sườn

Cho sườn vào nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó cho thêm vài lát chanh vàng, lá hương thảo lên trên bề mặt miếng sườn.

Cắt đôi củ tỏi xếp vào khay, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190 hoặc 200 độ đến khi mặt sườn chín vàng.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-4

Bước 5: Làm rau củ ăn kèm

Phi thơm tỏi băm với bơ thực vật.

Dùng bơ này trộn đều với măng tây và cà rốt, thêm chút xíu tiêu và muối để rau củ đậm đà hơn.

Xếp vào khay, cho vào nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ. Măng tây để khoảng 8 phút, cà rốt khoảng 15 phút là chín.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-5

Bước 6: Làm nước sốt chấm

Phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn.

Cho nước sốt ướp sườn vào, đun sôi lăn tăn và thêm ít mè rang vào là xong.

Làm sườn nướng tảng thơm nức mũi, ăn miếng nào chất miếng ấy-6
Và đây là thành phẩm. 

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet