Món ăn đặc sản làm từ 'lưỡi quỷ' tại Nhật Bản: Tên gọi đáng sợ nhưng tốt cho sức khỏe
Món ăn này từ lâu đã được đưa vào nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân của người Nhật vì hàm lượng calo gần như bằng không và chứa nhiều chất xơ.
Khoai nưa còn có thể dùng trong các món tráng miệng ngọt
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thực phẩm này ở các tủ lạnh tại siêu thị Nhật Bản, thường được đặt gần khu vực đậu phụ và natto. Chúng có nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là dạng sợi trắng được gọi là shirataki.
Trên thực tế, món “lưỡi quỷ” này là loại thực phẩm được làm từ củ Konjac (hay khoai nưa). Đây là một họ cây mọc phổ biến tại vùng Đông Á và Đông Nam Á, được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản, Hàn Quốc...
Củ khoai nưa được chế biến thành nhiều dạng khác nhau
Sở dĩ có cái tên đáng sợ như vậy là vì trong tiếng Anh, loại cây này thường được gọi với tên thông dụng là “Devil's tongue” do hình dáng đặc biệt với một chiếc lá đơn mọc ra từ thân cây.
Phần lá này có thể dài đến 100cm trong khi phần thân có đường kính lớn nhất lên đến 30cm.
Nhiều người tin rằng konjac đã được đưa vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ sáu với vai trò như một loại thực phẩm chữa bệnh. Năm 1864, một quyển sách dạy nấu ăn tên 100 món ngon với konnyaku đã được xuất bản tại đây.
Hiện nay, nó là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người dân quốc gia này, thường xuất hiện trong các món như sukiyaki và oden.
Lý do lớn nhất khiến người Nhật rất thích ăn món ăn làm từ khoai nưa là vì lợi ích to lớn của nó đối với sức khỏe. Món mì shirataki làm từ khoai nưa chứa rất ít calo (chỉ khoảng 5 calo trên 100 gam), ít carbohydrate, không chứa gluten và hoàn toàn thuần chay.
Thành phần của chúng bao gồm tới 97% nước và chỉ có 3% còn lại là chất xơ glucomannan - chất quan trọng giúp hỗ trợ làm sạch và nhu động ruột.
Món mì làm từ khoai nưa
Do hàm lượng chất xơ và carbohydrate thấp, mì shirataki nói riêng và các sản phẩm làm từ khoai nưa nói chung có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, thân thiện với bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.
Về mặt vật lý, sợi mì cũng nở ra khá nhiều sau khi vào dạ dày, điều này sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ người dùng giảm cân hiệu quả.
Tuy về cơ bản, thực phẩm này không chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, nhưng nó lại là một loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm chất thay thế cho các công thức nấu ăn nhiều carbohydrate, đồng thời cũng là một món ăn dễ kết hợp với các món phụ khác nhau.
Do hàm lượng nước cao, shirataki gần như hoàn toàn không có vị và sẽ hấp thụ bất kỳ hương vị nào mà bạn nấu cùng.
Đó là lý do mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại mì này thay cho các loại mì thông thường, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bước sơ chế, vì ban đầu mùi của mì có thể hơi khó chịu.
Ngoài ra, những người giảm cân thèm đồ ngọt cũng có thể ăn vặt bằng món rau câu làm từ konjac, với thành phần chứa ít đường hơn các loại rau câu làm từ gelatin thông thường. Chúng cũng được thêm vào những nguyên liệu tốt cho sức khoẻ như hạt chia, hạt lanh.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
8 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
9 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
13 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
16 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
17 giờ trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
18 giờ trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
19 giờ trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
1 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
-
2 ngày trướcNghe tên món bò bía, nhiều người nghĩ thành phần chính của nó là thịt bò nên khi thưởng thức thì sửng sốt thắc mắc: Vì sao gọi là bò bía mà không có bò?
-
2 ngày trướcĐông đảo người dân và du khách đang đổ về khu vực sa mạc Al-Nafūd ở Al-Jawf khi mưa tuyết bất ngờ xuất hiện tại đây.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước