Loại cá từng bị chê lên chê xuống 'đổi đời' thành đặc sản đắt đỏ
Cùng với cá rô, cá chạch..., cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn, chủ yếu làm thức ăn cho lợn. Còn bây giờ, thát lát thành đăc sản nổi tiếng.
Cá thát lát còn có tên gọi khác là phác lác, thác lác, tên khoa học là Notopterus notopterus. Loài cá này sống ở môi trường nước ngọt, có nhiều ở khu vực châu Phi và các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Về hình dáng, cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to có mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt.
Loại cá này thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, dài đến 400 mm, nặng đến 500 g, trung bình khoảng 200 g.
Trước đây, cá thát lát có đầy ruộng đồng, giờ đây nó được người dân nuôi để tăng thu nhập
Trước đây, cá thát lát có đầy ở các miền quê khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, nơi nào có ao hồ, kênh rạch, ruộng đồng, nơi đó cá thát lát sinh sôi nảy nở và sinh sống.
Cũng như các loại cá khác ở quê như cá rô đồng, cá chạch,... chỉ cần quăng lưới là bắt được một mẻ đầy cá thát lát. Nếu như các loại cá khác người dân yêu thích thì cá thát lát lại cực kỳ rẻ mạt, thậm chí có nơi còn không ai ăn mà chủ yếu làm thức ăn cho lợn hay gia cầm.
Chị Nguyễn Bình (ở xã Hưng Lộc, Tp.Vinh, Nghệ An) cho biết: "Cá thát lát thân dẹt, mình mỏng, kích thước bé lại ít thịt nên hầu như mọi người đều chê. Còn nhờ hồi đó, đi bắt cá với mẹ ở ruộng, thấy cá thát lát lại thả ra hoặc mang về nấu cho lợn, gà ăn chứ không ăn bao giờ".
Cá thát lát giờ là đặc sản vừa ngon vừa lạ
Từ loại cá bị chê tới bến, không có giá trị, giờ đây thát lát thành đặc sản nổi tiếng giá đắt đỏ. Một số địa phương như Hậu Giang đã nhân giống và nuôi cá thát lát trong ao, ruộng, mương vườn... mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trên thị trường, khô cá thát lát hay chả cá thát lát, cá thát lát tẩm gia vị của các thương hiệu được bán lên tới 330.000 đồng/kg, nhiều người thấy lạ lẫm nên mua về thưởng thức.
Với món chả cá thát lát, người bán giới thiệu có thể chiên hoặc hấp, không hề bị tanh. Sau khi mua về, chả cá cho tủ mát có thể ăn trong vài ngày, còn cho tủ đá có thể bảo quản cả tháng mà không sợ hỏng.
"Cá thát lát tôi thu mua của bà con trong làng, sau đó về làm sạch, chế biến thành chả cá. Bố mẹ tôi tự tay làm nên hàng rất đảm bảo chất lượng, chủ yếu tôi mua cá tươi roi rói về chế biến luôn. Cá tươi thu mua tận nơi có giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg.
Sản phẩm chả cá tôi bán đi các tỉnh thành, nhiều khách hàng ăn thử thấy ngon nên đặt hàng thường xuyên", chị Hải An (người bán chả cá trên chợ mạng) chia sẻ.
Trên chợ mạng, chả cá thát lát có giá lên tới 330.000 đồng/kg
Ở Hậu Giang, cá thát lát tẩm gia vị là một thứ đặc sản rất đặc biệt, thát lát ở nơi này ngon hơn nhiều so với những vùng lân cận.
Theo đó, sau khi được làm sạch, người ta ướp cá với một hỗn hợp gia vị rất dân dã và quen thuộc như đường, muối, bột ngọt, thêm ớt với tác dụng tạo màu và vị se cay sau khi đem chiên giòn, thêm vào đó nước sả có tác dụng khử mùi tanh cho cá. Món cá này cần phải được chiên giòn với độ lửa vừa phải thì mới ngon.
Theo Giadinh.net.vn
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
13 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước