Loại cá từng bị chê lên chê xuống 'đổi đời' thành đặc sản đắt đỏ
Cùng với cá rô, cá chạch..., cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn, chủ yếu làm thức ăn cho lợn. Còn bây giờ, thát lát thành đăc sản nổi tiếng.
Cá thát lát còn có tên gọi khác là phác lác, thác lác, tên khoa học là Notopterus notopterus. Loài cá này sống ở môi trường nước ngọt, có nhiều ở khu vực châu Phi và các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Về hình dáng, cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to có mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt.
Loại cá này thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, dài đến 400 mm, nặng đến 500 g, trung bình khoảng 200 g.
Trước đây, cá thát lát có đầy ruộng đồng, giờ đây nó được người dân nuôi để tăng thu nhập
Trước đây, cá thát lát có đầy ở các miền quê khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, nơi nào có ao hồ, kênh rạch, ruộng đồng, nơi đó cá thát lát sinh sôi nảy nở và sinh sống.
Cũng như các loại cá khác ở quê như cá rô đồng, cá chạch,... chỉ cần quăng lưới là bắt được một mẻ đầy cá thát lát. Nếu như các loại cá khác người dân yêu thích thì cá thát lát lại cực kỳ rẻ mạt, thậm chí có nơi còn không ai ăn mà chủ yếu làm thức ăn cho lợn hay gia cầm.
Chị Nguyễn Bình (ở xã Hưng Lộc, Tp.Vinh, Nghệ An) cho biết: "Cá thát lát thân dẹt, mình mỏng, kích thước bé lại ít thịt nên hầu như mọi người đều chê. Còn nhờ hồi đó, đi bắt cá với mẹ ở ruộng, thấy cá thát lát lại thả ra hoặc mang về nấu cho lợn, gà ăn chứ không ăn bao giờ".
Cá thát lát giờ là đặc sản vừa ngon vừa lạ
Từ loại cá bị chê tới bến, không có giá trị, giờ đây thát lát thành đặc sản nổi tiếng giá đắt đỏ. Một số địa phương như Hậu Giang đã nhân giống và nuôi cá thát lát trong ao, ruộng, mương vườn... mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trên thị trường, khô cá thát lát hay chả cá thát lát, cá thát lát tẩm gia vị của các thương hiệu được bán lên tới 330.000 đồng/kg, nhiều người thấy lạ lẫm nên mua về thưởng thức.
Với món chả cá thát lát, người bán giới thiệu có thể chiên hoặc hấp, không hề bị tanh. Sau khi mua về, chả cá cho tủ mát có thể ăn trong vài ngày, còn cho tủ đá có thể bảo quản cả tháng mà không sợ hỏng.
"Cá thát lát tôi thu mua của bà con trong làng, sau đó về làm sạch, chế biến thành chả cá. Bố mẹ tôi tự tay làm nên hàng rất đảm bảo chất lượng, chủ yếu tôi mua cá tươi roi rói về chế biến luôn. Cá tươi thu mua tận nơi có giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg.
Sản phẩm chả cá tôi bán đi các tỉnh thành, nhiều khách hàng ăn thử thấy ngon nên đặt hàng thường xuyên", chị Hải An (người bán chả cá trên chợ mạng) chia sẻ.
Trên chợ mạng, chả cá thát lát có giá lên tới 330.000 đồng/kg
Ở Hậu Giang, cá thát lát tẩm gia vị là một thứ đặc sản rất đặc biệt, thát lát ở nơi này ngon hơn nhiều so với những vùng lân cận.
Theo đó, sau khi được làm sạch, người ta ướp cá với một hỗn hợp gia vị rất dân dã và quen thuộc như đường, muối, bột ngọt, thêm ớt với tác dụng tạo màu và vị se cay sau khi đem chiên giòn, thêm vào đó nước sả có tác dụng khử mùi tanh cho cá. Món cá này cần phải được chiên giòn với độ lửa vừa phải thì mới ngon.
Theo Giadinh.net.vn
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.