Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang
Dế cơm chiên mắm nhĩ là món ăn đặc sản của vùng Tri Tôn, An Giang, được nhiều thực khách địa phương và du khách phương xa thích thú thưởng thức.
Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa.
Nhưng hiện nay, dế chiên đã trở thành đặc sản của nhiều tỉnh thành như An Giang, Đồng Nai, được du khách phương xa thích thú. Cũng vì thế mà loại côn trùng xấu xí này trở nên đắt giá, có khi lên tới 350.000 - 400.000 đồng/kg - "đắt hơn thịt, cá".
Dế cơm thường to gấp đôi dế ta, có màu vàng nhạt, khá mập. Loại côn trùng này sống tự nhiên dưới lòng đất, trong những hang sâu, ngóc ngách và rất nhỏ. Người "săn" dế phải dày dặn kinh nghiệm mới phát hiện được hang của chúng.
Dế cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dế chiên giòn, chiên nước mắm, kho mặn, xào sả ớt... Trong đó, ở An Giang, món đắt khách nhất là dế cơm chiên mắm nhĩ.
Dế cơm chiên mắm nhĩ là món đặc sản ở An Giang. Ảnh: Dương Việt Anh.
Chị Nguyễn Phùng Trúc Giang, chủ một quán ăn đồng quê ở Soài Check, Tri Tôn, An Giang cho biết, giá dế cơm lúc vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg, nhưng đầu mùa hay cuối mùa thường tăng gấp rưỡi, gấp đôi và không phải lúc nào cũng tìm mua được số lượng lớn.
Thông thường, những người thu mua sẽ vào bản làng của bà con Khmer để gom dế.
Theo chị Giang, dế cơm khi mua về được đem rửa sạch, rút ruột, bỏ cánh, đuôi và hai cẳng chân sau. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Khi sơ chế xong, đầu bếp sẽ chiên giòn dế cơm trong dầu nóng, rồi vớt ra, chuyển sang một chiếc chảo khác để xào cùng hành, tỏi, tóp mỡ, tiêu xanh cho tới khi dế săn lại, thêm mắm nhĩ thơm ngon, dậy mùi.
Một nguyên liệu không thể thiếu trong món dế chiên mắm nhĩ ở Tri Tôn, An Giang là chúc. Thoạt nhìn, cây chúc giống với cây chanh, nhưng lá chúc có điểm thắt eo ở giữa như hình “số 8”, hương đậm hơn lá chanh rất rõ.
Cây chúc thường được trồng trong các gia đình bà con Khmer. Hương chúc có tác dụng khử mùi tanh của các nguyên liệu thịt, cá, đồng thời kích thích mạnh khứu giác.
Mỗi suất dế chiên mắm tại quán chị Giang có giá 100.000 đồng, trong đó có từ 100 - 150g dế. Ảnh: Dương Việt Anh
Dế cơm chiên khi hoàn thiện sẽ giòn rụm, béo ngậy. "Món ăn này được thực khách An Giang và các vùng lân cận rất yêu thích. Tuy nhiên, với khách phương xa, khi chúng tôi giới thiệu, nhiều người có phần e sợ.
Tới khi ăn thử, họ lại thích thú vì hương vị thơm ngon, giòn, béo. Nhiều người còn mua dế chiên đóng túi hút chân không để mang về làm quà", chị Giang cho hay.
Dế cơm được làm sạch, đóng gói để vận chuyển tới nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách thập phương. Ảnh: Dương Việt Anh
Trong Đông y, dế cơm có tác dụng lợi tiểu, giải độc, tốt cho người bị sỏi thận đồng thời tăng cường sinh lý. Nhưng không phải dế ngon, tốt cho sức khỏe mà ăn quá nhiều.
Các chuyên gia cho biết, chỉ nên ăn vài con mỗi lần và không nên ăn quá thường xuyên.
Anh Dương Việt Anh, một người làm du lịch, nhiếp ảnh tại An Giang cho hay: Những năm gần đây, du lịch ở Tri Tôn, An Giang phát triển nhanh, nhất là các loại hình trekking. Vùng này có nhiều món đặc sản thôn quê dân dã, nhưng hấp dẫn du khách như dế cơm chiên, gà đốt, bò xào kiến vàng, ếch nướng...
"Không chỉ phong cảnh đẹp mà những món ăn đặc sản cũng trở thành điểm cộng của du lịch Tri Tôn trong mắt du khách", anh Việt Anh cho biết.
Ẩm thực đồng quê hấp dẫn tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: Dương Việt Anh/Ruộng Food
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước