Loại củ chỉ mùa đông mới có, là thần dược cho sức khỏe, giá lại rẻ bèo
Loại củ này được bán rất nhiều vào mùa đông, ăn được cả củ lẫn lá, giúp tăng sức đề kháng, bổ thận, chăm ăn không lo bị ốm.
Củ su hào và củ cải đều là những loại rau củ có nhiều vào mùa đông. Củ cải được ví như “nhân sâm trắng” giúp bồi bổ cơ thể. Cả hai loại củ này đều có thể ăn được cả lá và củ.
Vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, lúc này lựa chọn su hào và củ cải trong thực đơn gia đình sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng. Dưới đây là những công dụng bất ngờ mà hai loại củ này mang lại.
Tác dụng của su hào
Su hào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón
Su hào mùa đông được bày bán rất nhiều. (Nguồn: NetEase)
Giá trị dinh dưỡng của củ su hào rất cao, nó chứa một lượng lớn chất xơ, không chỉ giúp thúc đẩy nhu động ruột mà còn thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó, có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, su hào su hào giúp duy trì hệ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư ruột kết.
Su hào tốt cho dạ dày
Su hào giàu vitamin C, chứa nhiều vitamin có lợi cho dạ dày. Những người bị loét dạ dày, loét tá tràng có thể cân nhắc cho loại thực phẩm này vào chế độ ăn để làm giảm các triệu chứng khó chịu mà bệnh mang lại.
Vitamin B6 và vitamin C, cùng các loại vitamin khoáng chất khác có trong su hào còn giúp chống huyết áp cao, bổ thận.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Su hào chứa lượng lớn vitamin C nên có tác dụng giúp con người loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Loại thực phẩm này được coi là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe mọi người.
Tác dụng của củ cải
Củ cải là loại rau củ không thể thiếu của con người vào mùa đông. Người xưa có câu: “Đông ăn củ cải, hè ăn gừng, khỏi phiền bác sĩ kê đơn”, nhằm mục đích nói lên giá trị của loại củ này đối với sức khỏe con người.
Củ cải được mệnh danh là "nhân sâm trắng". (Nguồn: Sohu)
Củ cải trắng là loại rau dễ bảo quản, có nhiều cách chế biến khác nhau như xào, nấu canh, luộc hoặc có thể làm salad. Phần củ của củ cải có màu trắng, vị ngọt, cay nồng, giúp dưỡng phổi, giải độc, đồng thời là thuốc lợi tiểu và nhuận tràng.
Lá củ cải trắng có màu xanh, tính ấm, vị đắng, hăng, tác dụng thanh phế, bổ gan, tốt cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường, thấp khớp.
Nghiên cứu hiện đại cho rằng củ cải trắng chứa amylase và chất xơ thô, có thể thúc đẩy tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giảm ho và giảm đờm.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải có vị cay nồng, ngọt, tính mát, đi vào kinh phổi và dạ dày, là loại thực phẩm tốt có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Một số giá trị dược liệu của củ cải có thể nhắc tới như tốt cho hệ hô hấp, giảm ho, giảm đờ, tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa bệnh vàng da, chống táo bón, giúp kiểm soát cân nặng…
Theo VTC
-
3 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
12 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
14 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
16 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
17 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
17 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
18 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
19 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
21 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
22 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
22 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
23 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-