Loại củ rẻ bèo chỉ có ở mùa đông, ăn ngon chế biến đơn giản, chống cảm cúm cực tốt, làm ấm cơ thể
Thời tiết lạnh ngày đông dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Lựa chọn loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe là su hào để chế biến, bạn dễ dàng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt.
Su hào chống cảm cúm cực tốt mùa đông
Một loại củ chỉ có ở mùa đông là su hào. Loại củ này có trong thực đơn gia đình sẽ góp phần giúp bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng.
Bời vì, thời tiết lạnh giá của mùa đông dễ khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Ngoài việc giữ ấm cơ thể, chế độ ăn uống làm ấm cơ thể, nâng cao miễn dịch là điều mà ai cũng cần quan tâm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra ở trong củ su hào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin Ca, chất xơ, canxi, phốt pho, anbumin, sắt, axit nicotic…
Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết, theo Đông Y, su hào được dùng cả củ và lá như một vị thuốc. Su hào có vị ngọt hơi đắng, tính mát tác dụng giải độc, hóa đờm, lợi thủy, tiêu viêm và tốt cho dạ dày.
Với lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, chống cảm cúm cực tốt mùa đông.
Su hào chỉ có vào mùa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh TL
Vào mùa đông, sức đề kháng kém có thể dễ bị ho, ho có đờm. Mọi người có thể dùng su hào để tiêu đờm. Theo đó dùng lá hoặc củ su hào rửa sạch cắt miếng, cho dầu vừng vào xào rồi nấu canh.
Ăn ngày 1 - 2 lần. Hoặc mọi người có thể lấy su hào giã nát rồi cho thêm mật ong.
Những món ăn hàng ngày được chế biến từ củ su hào cũng góp phần hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trị viêm loét dạ dày, tá tràng… Bởi vậy, mọi người có thể tham khảo một số các món ăn chế biến từ su hào.
Một số món ngon chế biến từ su hào
* Su hào nấu cá
Nguyên liệu: 2 củ su hào, 1 hoặc 2 con cá chép khoảng 400gr; cà chua 2 – 3 quả; gia vị mắm, muối, hành, thì là, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Su hào gọt vỏ, thái sợi. Cá làm sạch, cắt khúc đem rán sơ qua cho vàng là được. Cà chua bổ múi cau. Hành bóc đập dập, thì là rửa sạch cắt khúc bỏ riêng…
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành củ đã thái nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua cùng gia vị mắm, muối vào xào cho mềm. Tiếp theo, bạn cho su hào vào đảo đều rồi cho cá đã rán vào cho ngấm mắm muối.
Sau đó đổ nước sôi vào nồi căn cho ngập su hoà và cá, khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun liu riu tới khi su hào mềm, cá tiết ra nước ngọt thì nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho rau thì là vào là thưởng thức.
Nấu canh cá nên đun nước sôi hãy cho vào để cá không bị tanh, hoặc thơm hơn thì cho chút mẻ. Một bát canh cá nóng với su hào ngọt trong ngày lạnh sẽ giúp ấm cơ thể.
Ảnh Hà Việt Anh
* Su hào xào lạc
Nguyên liệu: 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, mề gà 2 cái, lạc rang bóc vỏ khoảng ½ bát cơm. Gia vị mắm, muối, dầu ăn, hành khô, rau mùi.
Cách làm:
Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, cho chút muối gia vị vào xóc cho su hào mềm. Mề gà xát muối, rửa sạch cũng thái hạt lựu. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cho vào nồi ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm, cho tiếp mề gà vào xào chín tới rồi xúc mề gà ra. Tiếp đó cho su hào cà rốt đã thái hạt lựu và xóc muối vào đảo đều cho tới khi chín tới.
Nếu bị khô thì mọi người có thể cho thêm chút nước để lúc xào không bị cháy, nếm gia vị vừa miệng rồi đổ phần mề đã xào, lạc rang vào đảo đều đến chín. Sau khi múc ra đĩa thì rắc rau mùi lên trên là được.
Ảnh: Hà Việt Anh
* Su hào kho thịt
Ngày đông các món kho ăn vừa ngon vừa đưa cơm. Mọi người có thể làm món su hào kho thịt vừa dễ làm vừa ngon.
Nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ; 300gr su hào, hành, gia vị đường, muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu, tiêu…
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu trong 20 phút cho thấm vị. Su hào gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi đảo thịt đã ướp săn lại. Sau đó cho thêm nước xâm xấp mặt thịt, nước sôi hạ lửa nhỏ rồi nêm gia vị vừa ăn kho trong khoảng 15 phút. Tiếp đó cho su hào vào kho cùng tới khi chín su hào là được. Ngày đông, có thể cho thêm chút hạt tiêu vào.
Loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe, chế biến đơn giản cũng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt - Ảnh 5.
Lưu ý khi ăn su hào để tránh bị hao tổn khí huyết
Su hào rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia mọi người không nên ăn quá nhiều su hào trong một ngày dễ dẫn tới bị hao tổn khí huyết.
Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu nên việc ăn nhiều làm cho quá trình thanh lọc diễn ra quá nhanh.
Ngoài ra, su hào ngoài chế biến còn được nhiều người ăn sống. Tuy ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Đặc biệt là với trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày nên lưu ý và cũng hạn chế ăn nộm su hào.
Theo Sức khỏe và Đời sống
-
37 phút trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
3 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
3 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
7 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
16 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
17 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
18 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
23 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước