Loại ốc núi được coi là thuốc quý nhưng không phải ai cũng dám ăn
Ốc núi béo múp, khi nhai thấy giòn dai sần sật cực kỳ đã miệng. Tuy nhiên vẫn có những lý do khiến nhiều người không thể ăn nổi món này.
Ốc đồng, ốc biển hẳn đã là món ăn quen thuộc với các tín đồ mê ốc. Thế nhưng, có một loại ốc béo múp sống trên núi mà tới nay vẫn ít người biết đến, đó chính là ốc núi .
Đúng như cái tên của mình, ốc núi thường được tìm thấy ở các vùng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Tây Bắc và núi Bà Đen Tây Ninh.
Ốc to bằng cái chén, miệng loe ra và có màu trắng sữa. Hình dáng của ốc núi thường khá giống với con ốc bươu tuy nhiên phần vỏ cứng hơn, mình dẹt, thịt cực kỳ dày. Khi ăn sẽ thấy thịt ốc dai giòn sần sật.
Ốc núi được bày bán trên chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: Tammy
Theo kinh nghiệm của bà con người Thái ở Sơn La thì phần đuôi ốc là có giá trị nhất, vì đây chính là “túi thuốc” có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Vì thế, khi ăn ốc núi đá thì nhất định phải ăn hết toàn bộ ruột ốc, có vậy mới cảm nhận được vị bùi bùi, đăng đắng và thơm mùi lá cây rừng lên men.
Điểm trừ là vị ốc núi không đậm đà như ốc đồng, ốc biển, thịt ốc nhiều nhớt nên ăn không quen sẽ thấy hơi ngán.
Giải thích cho hương vị của món ốc lạ, chị Thu Hà (Bắc Hà, Lào Cai) cho biết: "Vị của ốc giống thuốc bắc vì nó thường ăn rêu và cây thuốc trong rừng. Đặc trưng nữa là ốc núi rất nhớt, nhưng lúc sơ chế cũng không nên ngâm quá kỹ, chỉ cần rửa sạch bên ngoài, vì người nó có nhiều vị thuốc quý".
Ốc nhiều nhớt và có vị hơi đăng đắng nên nhiều người không dám ăn. Ảnh: Youtube/Sang Vlog
Ở các địa phương khác nhau và tùy theo mùa, giá của ốc núi có sự thay đổi lớn. Thông thường, mức giá này sẽ dao động từ 75.000 – 110.000 đồng/kg (mỗi cân từ 20 - 40 con).
Vào một số đợt cao điểm, khi lượng ốc núi được cung cấp lớn thì giá có thể thấp hơn. Riêng loài ốc núi ở khu vực Núi Bà Đen, Tây Ninh lại có giá cao hơn nhiều, từ 250.000 – 400.000 đồng/kg.
Ốc ngon nhất, to mập thường được bán vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Người dân địa phương khuyên thực khách nên thử làm các món ốc núi chưng mẻ sả ớt, ốc núi nướng, hấp sả ớt...
Đặc biệt ốc núi ở núi Bà Đen thường xuyên ăn lá y mã tiền, lá vong núi, lá Nàng Hai, nên mang đầy vị thuốc, rất ngon và bổ dưỡng, có thể trị các bệnh như phong thấp, đau khớp, dạ dày.
Có thể chế biến thành món ốc núi xào sả ớt để dễ ăn hơn. Ảnh: Myclip/Anh Nông Dân
Theo Trí Thức Trẻ
-
11 phút trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
1 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
13 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
14 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
17 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
19 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
19 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
20 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
21 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
22 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
23 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
23 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước