Loại ốc núi được coi là thuốc quý nhưng không phải ai cũng dám ăn
Ốc núi béo múp, khi nhai thấy giòn dai sần sật cực kỳ đã miệng. Tuy nhiên vẫn có những lý do khiến nhiều người không thể ăn nổi món này.
Ốc đồng, ốc biển hẳn đã là món ăn quen thuộc với các tín đồ mê ốc. Thế nhưng, có một loại ốc béo múp sống trên núi mà tới nay vẫn ít người biết đến, đó chính là ốc núi .
Đúng như cái tên của mình, ốc núi thường được tìm thấy ở các vùng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Tây Bắc và núi Bà Đen Tây Ninh.
Ốc to bằng cái chén, miệng loe ra và có màu trắng sữa. Hình dáng của ốc núi thường khá giống với con ốc bươu tuy nhiên phần vỏ cứng hơn, mình dẹt, thịt cực kỳ dày. Khi ăn sẽ thấy thịt ốc dai giòn sần sật.
Ốc núi được bày bán trên chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: Tammy
Theo kinh nghiệm của bà con người Thái ở Sơn La thì phần đuôi ốc là có giá trị nhất, vì đây chính là “túi thuốc” có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Vì thế, khi ăn ốc núi đá thì nhất định phải ăn hết toàn bộ ruột ốc, có vậy mới cảm nhận được vị bùi bùi, đăng đắng và thơm mùi lá cây rừng lên men.
Điểm trừ là vị ốc núi không đậm đà như ốc đồng, ốc biển, thịt ốc nhiều nhớt nên ăn không quen sẽ thấy hơi ngán.
Giải thích cho hương vị của món ốc lạ, chị Thu Hà (Bắc Hà, Lào Cai) cho biết: "Vị của ốc giống thuốc bắc vì nó thường ăn rêu và cây thuốc trong rừng. Đặc trưng nữa là ốc núi rất nhớt, nhưng lúc sơ chế cũng không nên ngâm quá kỹ, chỉ cần rửa sạch bên ngoài, vì người nó có nhiều vị thuốc quý".
Ốc nhiều nhớt và có vị hơi đăng đắng nên nhiều người không dám ăn. Ảnh: Youtube/Sang Vlog
Ở các địa phương khác nhau và tùy theo mùa, giá của ốc núi có sự thay đổi lớn. Thông thường, mức giá này sẽ dao động từ 75.000 – 110.000 đồng/kg (mỗi cân từ 20 - 40 con).
Vào một số đợt cao điểm, khi lượng ốc núi được cung cấp lớn thì giá có thể thấp hơn. Riêng loài ốc núi ở khu vực Núi Bà Đen, Tây Ninh lại có giá cao hơn nhiều, từ 250.000 – 400.000 đồng/kg.
Ốc ngon nhất, to mập thường được bán vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Người dân địa phương khuyên thực khách nên thử làm các món ốc núi chưng mẻ sả ớt, ốc núi nướng, hấp sả ớt...
Đặc biệt ốc núi ở núi Bà Đen thường xuyên ăn lá y mã tiền, lá vong núi, lá Nàng Hai, nên mang đầy vị thuốc, rất ngon và bổ dưỡng, có thể trị các bệnh như phong thấp, đau khớp, dạ dày.
Có thể chế biến thành món ốc núi xào sả ớt để dễ ăn hơn. Ảnh: Myclip/Anh Nông Dân
Theo Trí Thức Trẻ
-
59 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước