Loại quả giải nhiệt giàu vitamin C, chị em dùng đều trẻ lâu lại dẻo dai
Loại quả vừa giúp giải nhiệt vừa trị mụn, khỏe xương khớp. Đáng nói, dứa siêu giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen cho phụ nữ trẻ lâu.
Đó chính là quả dứa! Cứ vào thời điểm tháng 5 đến tháng 7, dứa lại được bán nhiều khắp cả nước. Độ ngọt và mùi thơm quyến rũ của dứa xua tan nắng nóng oi ả của mùa hè. Ăn đều loại quả này vừa giúp giải nhiệt vừa làm đẹp da, khỏe xương khớp.
Đáng nói, dứa siêu giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen cho da rất tốt.
Nhưng đó chưa phải là lý do khiến loại quả này trở nên quan trọng với chị em. Theo Webmd, trong dứa còn chứa bromelain – một loại enzyme làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của vitamin C.
Không chỉ tăng sinh collagen, nó còn có công dụng trị mụn cực tốt. Mụn trứng cá vừa đánh bay dễ dàng vừa không để lại sẹo.
Ngoài ra, trong dứa có chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương tế bào. Các chất chống oxy hoá này cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh như chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim, viêm khớp, ung thư...
Một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nó cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khoẻ của xương.
Dứa giàu chất xơ, giúp phân hủy protein tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn và cơ thể phục hồi sức lực nhanh hơn.
Ngoài giải nhiệt, tốt cho làn da, xương khớp, ăn dứa đều đặn đem lại 6 công dụng tuyệt vời.
1. Giảm cân
Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học phát hiện, nước ép dứa có thể giúp giảm sự hình thành chất béo và tăng sự phân hủy chất béo.
Đây là món ăn nhẹ lành mạnh vì có hàm lượng calo thấp, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng và không bao gồm chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
Dứa ngọt nhưng lại ít calo hơn các món ngọt khác, bao gồm nhiều loại trái cây có vị ngọt. Do đó là lựa chọn hữu ích cho người muốn giảm cân.
Theo USDA, dứa cũng cung cấp một lượng chất xơ cần thiết giúp bạn ăn ít hơn, đồng thời góp phần kiểm soát đường huyết.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Theo NCCIH, dứa có chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym có thể làm giảm viêm và sưng, đồng thời hỗ trợ chữa lành vết thương và vết bỏng.
Dứa cũng có liên quan đến việc giúp cải thiện tiêu hóa. Trước đây, dứa cũng được sử dụng ở các nước Trung và Nam Mỹ để điều trị rối loạn tiêu hóa.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biotechnology Research International cho thấy chất bromelain trong dứa có thể giúp giảm tác động của bệnh tiêu chảy.
3. Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2014 trên tạp chí Molecules, dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là phenolics, flavonoid và vitamin C.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất trong thực phẩm có thể giúp chống lại chứng viêm và các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và các vấn đề về mắt.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dứa có thể đóng một vai trò trong việc chống lại những căn bệnh nguy hiểm này.
4. Phòng chống ung thư
Theo Mayo Clinic, ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể nhân lên và chiếm lấy các mô khỏe mạnh. Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh - lý tưởng là chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa.
Dứa rất giàu chất chống oxy hóa, lại đang vào mùa chín rộ, giá rẻ, thực sự xứng đáng để bạn bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
5. Tăng cường miễn dịch
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho thấy, trẻ em ăn dứa ít bị nhiễm virus và vi khuẩn hơn so với trẻ không ăn trong thời gian nghiên cứu 9 tuần.
Các nhà nghiên cứu kết luận, ăn 1-2 khẩu phần, tương đương 140-280g dứa mỗi ngày có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng, giúp tăng miễn dịch rất tốt.
Lưu ý không được bỏ qua khi ăn dứa
- Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong dứa có loại men thủy phân protit, có tên là bromelin. Một số người có thể bị dị ứng nếu ăn phải chất này nên cần cẩn trọng.
Biểu hiện dị ứng sau khi ăn dứa là đau quặn bụng, đau đầu dữ dội, lợm giọng, nôn mửa, nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ ngứa ngáy, chân tay và môi có cảm giác tê dại. Nặng hơn có thể bị khó thở, thậm chí tử vong.
Do đó, tốt nhất với những người ăn dứa lần đầu nên ăn một chút để thử xem cơ thể thích nghi ra sao rồi mới tiếp tục.
- Dứa rất ngọt, thơm nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao. Ăn quá nhiều một lúc có thể bị đau đầu, choáng váng.
- Chất glucoside trong dứa có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến chúng ta cảm thấy tê bì ở lưỡi, cổ họng. Do đó, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn nhiều dứa một lúc.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
57 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước