Loại quả trước bỏ đi giờ thành đặc sản, muốn mua không dễ
Nhiều gia đình trước đây thường trồng làm cảnh, quả chín rụng thì bỏ đi nhưng ít ai ngờ, những quả cau cảnh giờ thành đặc sản giá cao vẫn được nhiều người tìm mua.
Cau cảnh (cau kiểng) thường được dùng để trang trí và làm đẹp cho không gian trong nhà. Cau cảnh có chiều cao trung bình khoảng từ 70cm đến 2m. Cây mọc thành bụi, thân vươn thẳng, lớn ở gốc và nhỏ dần lên ngọn.
Khác với cây cau thường có hoa trắng quả xanh và lớn, cây cau kiểng khó ra hoa hơn, một năm nở được 1-2 lần. Hoa cau cảnh có mùi thơm ngát, từng chùm vàng.
Cau cảnh ra quả quanh năm. Quả cau cảnh khá nhỏ, tròn. Quả cau cảnh khi mới ra có màu xanh, khi già sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.
Cau cảnh trước đây thường bị bỏ đi (Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống)
Quả cau cảnh thường không được chú ý vì mọi người đều nghĩ loại quả này chỉ để “làm cảnh” chứ không ăn được. Vì vậy, mọi người thường để quả cau cảnh chín rụng rồi vứt đi.
Nhưng ít ai biết rằng, quả cau cảnh có thể ăn được, thậm chí còn được chế biến thành món mứt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Trước đây, mứt cau cảnh thường được một số người dân làm để ăn trong dịp lễ Tết. Giờ đây, mứt cau cảnh trở thành đặc sản ở miền Tây.
Món mứt này gần đây được đem bán. Trên chợ mạng, nhiều người rao bán món mứt được làm từ quả cau cảnh. Chỉ cần gõ cụm từ “mứt cau kiểng” trên mạng, người dùng có thể tìm thấy hàng loạt bài đăng bán với giá dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Một số người thấy lạ khi loại quả này thường bỏ đi mà lại làm được món ăn. Nhiều người vì tò mò đã đặt mua về ăn thử. Không ít người ăn thích lại mua làm quà biếu.
Nhiều người cho biết, mứt cau cảnh ăn rất ngon, ngọt, bùi, mềm, dẻo và có hương vị đặc trưng của quả cau. Loại mứt này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường.
Tuy nhiên, để mua được mứt cau cảnh không phải đơn giản. Bởi mặt hàng này không thường xuyên có, người bán cũng rất ít. Do làm thủ công, nhỏ lẻ nên số lượng mứt cau cảnh bán ra không có nhiều. Vì thế, khách hàng có thể phải đặt trước và đợi nhận hàng.
Cau cảnh giờ được dùng làm mứt (Ảnh: Nông thôn Việt)
Trên các trang mạng, nhiều người cũng chia sẻ về cách làm mứt cau cảnh. Theo đó, để làm mứt cau cảnh, việc đầu tiên là phải chọn được những quả chín vừa vì nếu lấy quả già hạt sẽ cứng không nhai được. Còn nếu cau non quá làm mứt sẽ nhão, ăn không ngon. Quả cau chuẩn là những quả mà khi bổ ra làm đôi sẽ thấy hạt cau vừa kín là được hoặc dùng móng tay bấm thử nếu thấy cứng quá thì loại luôn ra.
Sau khi chọn được những quả cau ưng ý, người ta lấy phần hạt của quả cau ra bằng cách lấy chày đập. Sau đó, đem hạt này ngâm với nước có pha với muối, chanh rồi rửa lại vài lần. Tiếp đó, đem luộc cau với nước có muối và chanh để hạt cau trắng, không còn chát. Nên luộc cau 3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Khi hạt cau đã được luộc đem ướp với đường, đun lên nhỏ lửa đến khi sền sệt rồi mang ra phơi nắng là được.
Loại mứt này phải được phơi giữa trời nắng to thì mới đạt độ dẻo và khô, ngon nhất. Nếu thời tiết ẩm ướt, mứt phải đem đi sấy lò sẽ khiến bớt đi phần nào độ dẻo, cứng hơn.
Theo những người bán, mứt cau cảnh trong quá trình làm không sử dụng phụ gia, không hoá chất nên sẽ không thể để lâu được. Người dùng mua về nên sử dụng ngay hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 15 ngày đổ lại để đảm bảo chất lượng.
Theo Vietnamnet
-
30 phút trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
8 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
22 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
2 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
13 ngày trước