Loại rau rẻ tiền, chống lão hóa cực đỉnh, giúp vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi
Thói quen ăn món “rau trường thọ” này giúp vua Càn Long có thể sống lâu hơn những người cùng thời.
Khi y học càng ngày càng phát triển, tuổi thọ con người gia tăng hơn so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời đại xưa, kỹ thuật y tế còn chưa phát triển, một người có thể sống tới hơn 70 tuổi được coi là khá hiếm.
Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của nhà Thanh có thể sống đến 88 tuổi và vị tướng nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 tuổi.
Vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi, vượt xa tuổi thọ trung bình thời đó (Nguồn Sohu)
Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều vượt xa tuổi thọ trung bình của thời điểm đó. Theo một số tư liệu lịch sử, họ đều có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đặc biệt thích ăn cà tím.
Người xưa thường ca ngợi cà tím là món ăn trường thọ của hoàng đế. Ngày nay, theo các chuyên gia, một số chất dinh dưỡng trong cà tím có thể nói là siêu phẩm chống lão hóa, giúp kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích mà cà tím đem lại cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện tuần hoàn máu
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp máu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P.
Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.
Chống lại quá trình oxy hóa
Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - giáo sư danh dự tại khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.
Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Phòng chống mất trí nhớ
Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.
Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Loại bỏ phù nề, ngăn ngừa huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota người Nhật Bản cho biết, hàm lượng kali trong cà tím gấp 1,1 lần dưa chuột và gấp 3,2 lần giá đỗ. Các loại rau hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp.
Ăn cà tím đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên ăn thế nào để giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất. Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota chúng ta nên ăn cả vỏ, bởi vì trong vỏ cà tím có chứa các glycoside flavonoid có lợi cho sức khỏe.
Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Dầu sẽ bao bọc cà tím tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự thất thoát các dưỡng chất chống oxy hóa.
Theo VTC News
-
4 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
6 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
8 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
9 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
10 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
11 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
13 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
15 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
15 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
19 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024