Có nên vò rau trước khi nấu canh?
Vò rau trước khi nấu canh là thói quen của nhiều người, hành động này có ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hay không cũng khiến không ít người thắc mắc.
Canh là món ăn luôn có mặt trong mâm cơm gia đình, trong đó canh rau đặc biệt phổ biến. Không chỉ quá trình đun trên bếp mà các thao tác trong khâu chuẩn bị cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn.
Có nên vò rau trước khi nấu?
Có một thói quen phổ biến trong việc sơ chế rau để nấu canh là vò rau trước khi nấu. Mục đích chính của thao tác này là làm cho rau mềm hơn, dễ nấu chín và giảm bớt vị đắng (nếu có).
Đối với các loại rau có lá lớn và hơi cứng, việc vò nhẹ cũng giúp làm gọn để dễ đưa chúng vào nồi hơn, đồng thời giúp rau thấm gia vị tốt hơn.
Mặc dù việc vò rau có một số lợi ích nhất định, nhiều người cũng đặt câu hỏi về ảnh hưởng của thao tác này đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của rau.
Theo các chuyên gia, một trong những nhược điểm lớn nhất của việc vò rau trước khi nấu là làm mất đi một phần dinh dưỡng quan trọng.
Báo Vietnamnet dẫn chia sẻ của TS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết việc vò nát rau có thể làm thất thoát một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin C. Khi rau bị dập nát, lượng vitamin này sẽ bị mất đi và chỉ còn lại bã chất xơ.
Có nên vò rau trước khi nấu canh? (Ảnh: Shutterstock)
Việc vò rau quá nhiều có thể làm thay đổi hương vị tự nhiên của rau. Khi rau bị vò nát, các chất diệp lục và chất dinh dưỡng bên trong lá dễ bị giải phóng, dẫn đến hương vị của rau có thể giảm đi hoặc thay đổi, trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình nấu.
Nếu bạn vò rau quá mạnh hoặc quá kỹ khi rửa, rau dễ bị nát và mất đi hình dạng ban đầu khi nấu chín. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn mà còn làm cho rau trở nên khó ăn hơn.
Với những điểm lợi và hại trên của việc vò rau trước khi nấu canh, các bà nội trợ có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo mức độ ưu tiên của mình, và tùy từng loại rau. Nếu coi việc bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng là ưu tiên số một, bạn nên hạn chế vò rau trước khi nấu canh hay xào.
Đối với những loại rau già, cứng, bạn có thể cân nhắc vò nhẹ để làm mềm, nhưng cũng cần chú ý không vò quá mạnh.
Nếu bạn muốn giữ lại dinh dưỡng tốt nhất có thể, bạn nên rửa sạch rau và không vò rau quá mạnh trước khi nấu. (Ảnh: Eatright)
Thay vì vò rau trước khi nấu, bạn có thể cắt nhỏ nếu cho rằng loại rau này khó nấu mềm. Lưu ý chỉ nên cắt sau khi đã rửa sạch hoàn toàn để không làm mất chất dinh dưỡng và khiến rau nhiễm bẩn.
Cách bảo toàn dinh dưỡng của canh rau, nước luộc
Để hạn chế mất chất, bạn nên nấu canh nhanh chóng với lửa vừa phải, giúp bảo quản tốt hơn các dưỡng chất trong rau. Tránh nấu quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao vì điều này cũng có thể làm mất đi vitamin và khoáng chất.
Bạn có thể giữ lại nước luộc rau để làm nước dùng hoặc bổ sung vào món canh. Nước luộc rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất đã giải phóng trong quá trình nấu, do đó bạn có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng từ rau.
Có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau? Câu trả lời là nên, vì nước luộc thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, đó là chất béo và đạm - yếu tố giúp nước luộc thịt có vị ngọt.
Tuy nhiên, cần lưu ý là cả thịt và rau đều cần phải được làm sạch kỹ trước khi chế biến, bởi thịt mua về thường có tạp chất, bụi bẩn bám bên ngoài, nếu không rửa sạch thì nước dùng sẽ còn cặn bẩn. Nếu không sơ chế cẩn thận, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sẽ hiện diện, ngoài ra còn giảm sự ngon miệng.
Trong khi luộc thịt, bạn nên hớt bỏ bớt nước mỡ nổi lên phía trên để nước trong, có thể thêm một chút bột canh hoặc hạt nêm để thịt đậm vị. Sau khi vớt thịt, bạn dùng nước luộc thịt để luộc rau hoặc nấu canh, nêm nếm cho vừa ăn.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
10 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
12 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
14 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
14 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
15 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
17 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
19 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
20 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
21 giờ trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
1 ngày trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
1 ngày trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
1 ngày trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024