Loài sâu bướm có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần thịt bò
Những con sâu bướm mopane với vẻ ngoài đáng sợ được chế biến thành món ăn đặc sản bổ dưỡng chứa nhiều protein và sắt.
Côn trùng chế biến thành món ăn không phải điều mới mẻ. Ở Nam Phi, một loại sâu bướm sở hữu vẻ ngoài đáng sợ được chế biến thành món đặc sản nhiều dinh dưỡng.
Những con sâu bướm có vẻ ngoài đáng sợ. Ảnh: Africa Geographic.
Biến sâu bướm thành chocolate, bánh quy
Mặc dù sâu bướm monape có giá trị dinh dưỡng cao, hình thù kỳ dị của chúng khiến nhiều người ái ngại. Wendy Vesela, kỹ sư hóa học người Nam Phi đã có sáng kiến biến những con sâu bướm mopane thành những món ăn dinh dưỡng và đem giới thiệu ở các hội chợ ẩm thực địa phương.
Wendy Vesela, đã tìm ra cách biến những con sâu bướm có nhiều gai màu xanh lá cây và đen thành một loại bột có thể được sử dụng để làm ra các món ngon như bánh quy mặn, chocolate giàu protein, cháo ngũ cốc hoặc sinh tố.
Miếng bột mopane còn được hấp và thái mỏng, sau đó dùng làm lớp phủ trên bánh pizza.
Wendy Vesela đang giới thiệu các sản phẩm chế biến từ sâu bướm mopane. Ảnh: Wanda Hennig.
“Tôi không ăn côn trùng vì cảm giác kinh sợ dâng lên trên đầu lưỡi. Nhưng nếu như ai đó đưa cho tôi một lát bánh dinh dưỡng làm từ bột của sâu bướm mopane thì lại là một chuyện khác. Chúng thật sự rất ngon”, bà Gail Odendaal, một người dân địa phương 38 tuổi, cho biết.
Cô Vesela cho biết đã có sẵn nguồn khách hàng “trung thành và dồi dào”, là những khách hàng nội địa và quốc tế yêu thích các sản phẩm hữu cơ độc đáo này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm mopane có hàm lượng protein gấp 3 lần thịt bò. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp đáng kể các chất dinh dưỡng như kali, natri, canxi, mangan, đồng.
Vì thế, ngày càng nhiều người ưa chuộng các chế phẩm từ loài côn trùng này.
Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) khẳng định, sâu bướm mopane là một trong những sản phẩm tài nguyên lâm nghiệp nổi tiếng và quan trọng nhất về kinh tế của vùng rừng mopane ở một số quốc gia châu Phi.
Vào thập niên 90 thế kỷ trước, đến hàng trăm tấn sâu bướm monape được xuất khẩu từ Botswana và Nam Phi mỗi năm.
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng không thể phủ nhận, sâu bướm mopane thân thiện với môi trường khi không hề tiêu tốn thêm đất đai hay nước sạch.
Chúng được nuôi dưỡng từ chính thân cây mopane, vốn mọc dày đặc ở những khu vực khô hạn tại châu Phi.
Nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ sâu bướm mopane ngày càng tăng, Vesela đang có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh cũng như tăng cường việc thu hoạch sâu bướm mopane nhiều lần trong năm.
Món ăn quen thuộc của người châu Phi
Những người nông dân, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, thường thu hoạch sâu bướm mopane bằng cách nhặt chúng ngay trên cây, hoặc rung mạnh để chúng rơi xuống đất, sau đó bỏ vào những thùng nhựa.
Sâu bướm mopane có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 lần thịt bò. Ảnh: Boys can cook.
Để chế biến sâu bướm thành món ăn trong gia đình, người nông dân làm sạch bằng cách khử loại chất nhờn màu xanh nhạt bên trong thân.
Sâu bướm sau khi làm sạch được luộc chín trong nồi nước muối sôi rồi vớt ra phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị.
Nếu chế biến hàng loạt theo cách công nghiệp, sâu bướm mopane sẽ được sấy khô, đóng gói sau đó mang đi phân phối tại các khu chợ lớn nhỏ ở khắp miền nam châu Phi.
Vào mùa thu hoạch, dưới cái nóng hừng hực của thời tiết châu Phi, người dân tận dụng hầu hết không gian quanh nhà để phơi hàng vạn con sâu bướm mopane.
Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong quy trình bảo quản và chế biến loại côn trùng này.
Người dân bản địa thích ăn sâu bướm mopane tươi ngay khi vừa nhặt chúng từ trên cây xuống, vì chúng thường ít dai hơn, hương vị đặc biệt và độc đáo của chúng không bị mất đi do quá trình chế biến.
Ngoài ra, sâu bướm mopane còn được hầm, luộc, trộn với nước xốt bơ cay hoặc xốt đậu phụng và ăn kèm với cháo ngô nshima.
Theo Zing
-
14 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
19 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước