Loài vật hôi hám nay thành đặc sản, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày
Loài vật hôi hám này vốn được xem là loài gây hại, là tác nhân tàn phá mùa màng nhưng nay được coi là đặc sản, giá bán lên đến hơn 200.000 đồng/kg.
Từ bao đời nay, chuột được xem là loài gây hại, là mầm mống của nhiều dịch bệnh, là tác nhân tàn phá mùa màng, cần nỗ lực tiêu diệt. Để hạn chế chuột phá hoại mùa màng, người dân đã dùng rất nhiều biện pháp như thuốc diệt chuột, nuôi mèo, thậm chí là dùng bẫy điện... nhưng cũng không ngăn nổi sự phát triển, sinh sôi của loài gặm nhấm này.
Tuy nhiên, khi thịt chuột trở thành món ăn, thậm chí là món "đặc sản" thì người nông dân cũng nhìn chuột với con mắt khác. Từ việc sử dụng chuột làm thức ăn, mồi nhậu, giờ đây săn chuột đang trở thành nghề kiếm thêm thu nhập của không ít người dân.
Chuột đồng được săn bắt về làm sạch rồi bán cho khách. Ảnh: Nông Thôn Việt.
Chia sẻ với tạp chí Nông thôn Việt, anh Lê Duy Trường (Đông Anh, Hà Nội) cho biết cứ vào khoảng tháng 9-10 hàng năm, cánh đồng gặt hết lúa là người dân quanh vùng anh sinh sống lại đi săn bắt chuột đồng về bán.
“Tôi chỉ là dân buôn nên cũng không rõ cách họ bắt như nào nhưng mà đều phải có mẹo hay kỹ thuật mới bắt được chuột đấy. Vì chuột đồng sống hoang dã nên chạy rất nhanh. Họ sẽ đem về làm sạch rồi bán, tôi sẽ mua về và bán lại cho người có nhu cầu”, anh nói.
Anh mới bán được hơn năm trở lại đây nên khách hàng chưa biết nhiều. Mỗi ngày, anh bán ra thị trường khoảng 8-10kg. Nhưng chuột đồng thường sẽ có vào buổi sáng nhiều, vì dân thường bắt từ tối hôm trước, làm sạch để hôm sau bán. Khách hàng đặt muộn thường sẽ không có, phải đợi ngày hôm sau.
Theo anh, chuột đồng chế biến tương đối dễ và làm được nhiều món ngon. Chuột bắt về thường được nhúng vào nồi nước sôi, sau đó làm sạch lông rồi đem thui. Khi thui vàng xong xuôi, người làm sẽ mổ bụng lấy ruột, rửa sạch và đem bán cho thương lái.
Hiện tại, anh Trường đang thu mua với mức giá hơn 100.000 đồng/kg. Anh bán lại cho khách hàng giá bán gần 200.000 đồng/kg loại làm sạch chưa thui, loại thui vàng sẽ có giá 220.000 đồng/kg. Mỗi cân chuột có khoảng 5-6 con.
Ở Hải Phòng có làng Tú Đôi cũng nổi tiếng từ lâu với nghề đào bắt và chế biến thịt chuột. Mỗi ngày, làng Tú Đôi cung cấp ra thịt trường khoảng 400-500 kg thịt chuột luộc hoặc làm sẵn.
Theo các bậc cao niên trong vùng, người làng Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng có truyền thống bắt chuột và ăn thịt chuột từ hơn 100 năm qua. Thời gian đầu, do kinh tế khó khăn, người dân nơi đây dùng thịt chuột để cải thiện bữa cơm trong gia đình. Sau đó, dù kinh tế khá giả, nhiều người vẫn thích ăn bởi mê cái béo ngậy, đậm đà của thịt chuột.
Nghề bắt chuột đem lại khoản thu nhập đáng kể cho người dân làng Tú Đôi, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng.
Khác với nhiều “làng thịt chuột” khác trong cả nước, người làng Tú Đôi chỉ chế biến duy nhất món chuột luộc. Chuột sau khi bắt về làm sạch lông, bỏ hoi, bỏ ruột (giữ lại phần gan béo ngậy) rồi cuộn tròn luộc trong nồi gang, bên dưới có lót lớp lá ré (loại cây mọc nhiều ở các vùng nông thôn, về hình dáng giống cây riềng). Sau khi để ráo nước, chuột được đưa đi bán tại chợ chiều Tú Đôi.
Thịt chuột sau khi mua về, chỉ cần chặt nhỏ, rắc lớp lá chanh thái chỉ, chấm với muối cộc rang khô trộn với ớt xanh, hạt tiêu xay nhuyễn, là có thể thưởng thức. Những miếng thịt chuột béo ngậy, thơm mùi thóc mới khiến nhiều thực khách trong và ngoài huyện Kiến Thụy mê mẩn.
Vì thế, trong khi những sạp thịt bò chỉ có giá 220.000 đồng/kg mà vẫn ế ẩm, thì mẹt thịt chuột luộc có giá lên tới 250.000 đồng/kg, vẫn nhiều người tìm mua. Thịt chuột trở thành nét văn hóa ẩm thực truyền thống nổi tiếng của người làng Tú Đôi.
Anh Phạm Văn Hiếu, ở xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, cho biết, hiện không chỉ người làng Tú Đôi, mà nhiều thực khách trong và ngoài huyện Kiến Thụy mê mẩn món thịt chuột Tú Đôi. Hiện thịt chuột đã trở thành “món đinh” của một số nhà hàng sang trọng trong huyện.
Trước đây, người dân Tú Đôi chỉ chế biến món thịt chuột luộc. Nay, đáp ứng nhu cầu của thực khách, họ bán cả thịt chuột làm sẵn để người mua có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như chuột chiên vàng, nướng, nấu xôi (giống xôi chim), nấu giả cầy.
Theo các tài liệu y khoa, chuột là loại động vật có thể ăn được, thịt của chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Thịt chuột đồng có vị ngọt, tính ấm, không độc nên trong đông y chuột đồng còn được coi là một bài thuốc quý. Tuy nhiên, trong các tài liệu y học, thịt của loài gặm nhấm này luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Đặc biệt, trước đây chuột từng là loài trung gian truyền vi rút dịch hạch rất nguy hiểm cho con người, do đó cần đặc biệt chú ý khi chế biến thịt chuột.
Theo Người Đưa Tin
-
53 phút trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
2 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
4 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
5 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
6 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
7 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
9 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
10 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
11 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
11 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
15 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
53 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước